สอบถามสัดส่วนในการทำขนม(เบเกอรี่)

ถ้าอยากเพิ่มสัดส่วนให้มันได้ปริมาณขนมเพิ่มขึ้น ในการเพิ่มปริมาณวัตถุดิบต่างๆ เราเพิ่มแบบเทียบบัญญัติไตรยางค์ปกติเลยได้เปล่าครับ
คือผมทำเค้กกล้วยหอม(สูตรของแม่สลิ่ม)
ตามสูตรพอทำแล้วใส่ถ้วย(ไซส์กลางๆ) เข้าเตาอบจะได้เค้กประมาณ2ถาด(16+12ชิ้น)
ทีนี้ถ้าอยากได้ปริมาณเพิ่มขึ้นอีกซัก1ถาด(ประมาณ16ถ้วย) ถ้าคิดแบบบ้านๆเลย ก็คือต้องเพิ่มวัตถุดิบอีกประมาณครึ่งนึงจากสูตร
มันใช้วิธีแบบนี้คิดได้เปล่าครับ
ตัวอย่าง:ตามสูตรเดิมจะเป็นแบบนี้
แป้งสาลีบัวแดง 180 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา = 1/2 ช้อนชา​ + 1/4 ช้อนชา​
น้ำตาลทราย 180 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพีช 170 กรัม
ไข่ไก่ (เบอร์0) 2 ฟอง
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
กล้วยหอมบด 200 กรัม
นมสดจืด 60 กรัม
โยเกริต 40 กรัม
---------------------
ซึ่งถ้าอยากได้ปริมาณขนมเพิ่ม ก็เพิ่มอีกอย่างละครึ่งจากสูตรเดิม ก็จะเป็น
แป้งสาลีบัวแดง 180 กรัม -->180+90=270
ผงฟู 1/2 ช้อนชา --> ต้องเป็น3/4ช้อนชารึเปล่า?
เบกกิ้งโซดา = 1/2 ช้อนชา​ + 1/4 ช้อนชา​ --> อันนี้ไม่แน่ใจต้องเป็นเท่าไร ถ้าใส่เป็น1ช้อนชาได้มั้ย?
น้ำตาลทราย 180 กรัม --> 180+90=270
เกลือ 1/2 ช้อนชา --> ต้องเป็น3/4ช้อนชารึเปล่า?
น้ำมันพีช 170 กรัม --> 170+85=255
ไข่ไก่ (เบอร์0) 2 ฟอง -->2+1= 3ฟอง
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา --> 1 1/2ช้อนชา
กล้วยหอมบด 200 กรัม --> 200+100=300กรัม
นมสดจืด 60 กรัม -->60+30=90กรัม
โยเกริต 40 กรัม --> 40+20=60กรัม

ปรับสัดส่วนเป็นตามด้านบนนี้ถูกต้องมั้ยครับ
แล้วก็สอบถามเพิ่มถ้าวิธีคิดแบบนี้ถูกต้อง มันใช้กับขนมอื่นๆได้ด้วยรึเปล่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่