ส่วนประกอบ
กระท้อน 3ลูก
น้ำตาลทราย 1ถ้วย
น้ำสะอาดครึ่งลิตร
เกลือป่นครึ่งช้อนชา
วิธีทำ
นำกระท้อนล้างน้ำแล้วนำมาปอกเปลือกให้
หมกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดตามชอบเลยค่ะแล้ว
นำไปแช่ในน้ำเกลือใช้เกลือ1ช้อนโต๊ะคนเกลื
เกลือให้ละลายก่อนแล้วเอาเนื้อกระท้อนลงไป
แช่15นาทีเมื่อครบ15นาทีนำไปล้างน้ำเวลา
เราก็บีบเอาน้ำเปรี้ยวจากกระท้อนออกด้วย
จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟใส่น้ำตาลทรายค่ะ
ตามด้วยเกลือป่นครึ่งช้อนชาต้มพอน้ำเดือด
ใส่เนื้อกระท้อนลงหม้อแล้วต้มต่อแค่น้ำเดือด
ก็ใช้ได้แล้วค่ะปิดไฟยกลงจากเตาถ้าต้มต่อจะ
ทำให้เนื้อกระท้อนเละค่ะตั้งหม้อพักให้เย็น
แล้วตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟค่ะหรือใส่ตู้เย็นไว้
ก้ได้ค่ะเก็บไว้ทานเวลาอากาศร้อนๆสดชื่นดีค่ะ
กระท้อนลอยแก้วมาแล้วค่ะ
ส่วนประกอบ
กระท้อน 3ลูก
น้ำตาลทราย 1ถ้วย
น้ำสะอาดครึ่งลิตร
เกลือป่นครึ่งช้อนชา
วิธีทำ
นำกระท้อนล้างน้ำแล้วนำมาปอกเปลือกให้
หมกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดตามชอบเลยค่ะแล้ว
นำไปแช่ในน้ำเกลือใช้เกลือ1ช้อนโต๊ะคนเกลื
เกลือให้ละลายก่อนแล้วเอาเนื้อกระท้อนลงไป
แช่15นาทีเมื่อครบ15นาทีนำไปล้างน้ำเวลา
เราก็บีบเอาน้ำเปรี้ยวจากกระท้อนออกด้วย
จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟใส่น้ำตาลทรายค่ะ
ตามด้วยเกลือป่นครึ่งช้อนชาต้มพอน้ำเดือด
ใส่เนื้อกระท้อนลงหม้อแล้วต้มต่อแค่น้ำเดือด
ก็ใช้ได้แล้วค่ะปิดไฟยกลงจากเตาถ้าต้มต่อจะ
ทำให้เนื้อกระท้อนเละค่ะตั้งหม้อพักให้เย็น
แล้วตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟค่ะหรือใส่ตู้เย็นไว้
ก้ได้ค่ะเก็บไว้ทานเวลาอากาศร้อนๆสดชื่นดีค่ะ