เราเป็นคนนึงที่ชอบทานอาหารประเภทของทอดๆ กุ้งเทมปุระนี่ก็เป็นอีกอย่างที่เราชอบมากๆ เราสงสัยมาตลอดว่าเทมปุระร้านดังต่างๆ เค้าทำกันยังไงทำไมถึงอร่อยและกรอบด้วย ที่สำคัญแพงด้วยสิคะ (สำหรับเรานะ) บังเอิญเรามาเจอแป้งทอดโอปันเนี่ยแหละค่ะ ไม่แน่ใจว่าอ่านถูกมั้ย แต่พลิกด้านหลังซองมีภาษาไทยค่ะ จู่ๆเด้งขึ้นมาในเฟส เราสะดุดตารูปกุ้งเทมปุระ ตรงแพคเกจด้านหน้าซอง ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นขนม อ้าวพอจิ้มเข้าไปดูมันคือแป้งชุบทอด เทมปุระ เลยตัดสินใจสั่งซื้อทางเพจเลย ในหัว คิดอยู่อย่างเดียวฉันจะทำกุ้งเทมปุระ ราคาแอบแรงอยู่นะ อิอิ 1 ซองขนาด 400 กรัม ราคา 299 บาทบวกค่าจัดส่งนิดหน่อย เดี๋ยวแปะซองให้ดูนะ
ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะมาลงกระทู้อะไร เราเลยไม่มีภาพขั้นตอนการทอดเสียดายมากๆ แต่พอทำทานแล้วรู้สึกว่ามันว๊าว เลยอยากเอามาแบ่งปันและถามเพื่อนๆว่ามีใครเคยลองบ้างมั้ยเจ้าแป้งชุบทอดโอปันเนี่ย ส่วนตัวแล้วชอบถ่ายรูปเวลาทำกับข้าวกินเองไว้ลงไอจี ก่อนทำ หลังทำ อะไรประมาณนี้ เลยมีอีก 2 ภาพค่ะ
อันนี้เราใช้กุ้งแชบ๊วยทำนะคะ ขนาดประมาณ 15 ตัวครึ่งโล ร้านแป้งเค้ามีการ์ดแผ่นเล็กๆบอกวิธีผสมแป้ง แบบต่างๆแนบมาให้ด้วยนะ แต่เราทำการ์ดหายไปแล้วเลยไม่ได้แปะภาพ
เราเข้าไปส่องในเพจโอปันมา จำมาแบบคร่าวๆค่ะ เผื่อใครสนใจเดียวเราแปะลิ้งค์ไว้ให้นะคะ
https://www.facebook.com/opanfood
หลังจากที่ล้างและแกะผ่าหลังกุ้งเรียบร้อยแล้ว พักไว้
วิธีทำของเรานะคะ
1.ผสมแป้งเพื่อทอดเป็นเกร็ด *เพื่อไว้โปะกุ้งก่อนลงทอด แป้ง 40 กรัม + น้ำ 160 ml ( แป้ง 1ส่วน น้ำ 4 ส่วน ) ผสมแป้งให้เข้ากันดี ตักลงทอดในน้ำมันที่ความร้อน 170-180 องศา ( ใช้ความร้อนอยู่พอสมควร อันนี้เราก็กะเอาเหมือนกันค่ะ เพราะก็เป็นคนทำกับข้าวอยู่บ้าง ) พอแป้งเริ่มดูกรอบฟู สีเหลืองดีแล้วตักขึ้นมาพักบนตะแกรง เหมือนเราทอดของทั่วไปเพื่อให้คายน้ำมันมากที่สุด กะเอานะคะ ถ้ากุ้งเยอะก็ทอดเกร็ดไว้เยอะๆหน่อยค่ะ
2.ผสมแป้งเพื่อชุบกุ้ง แป้ง 40 กรัม + น้ำ 120 ml ( แป้ง 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน ) คนแป้งให้เข้ากัน อ้อลืมบอกไปเราใช้น้ำเย็นผสมแป้งนะ เราไม่ปรุงรสเพิ่มเลยนะเพราะอยากรู้รสชาติในแบบที่ไม่ปรุง
3.เทแป้งส่วนนึงลงในจาน แป้งที่ไม่ผสมน้ำนะ เราใช้แป้งโอปันเนี่ยแหละ จากนั้นเอากุ้งมาคลุกแป้งเพื่อไล่ความชื้นออก เวลาชุบในแป้งที่ผสมน้ำแป้งจะได้เกาะตัวกุ้งเยอะๆ
4.เอากุ้งที่ชุบแป้งแห้งแล้ว ลงชุบในแป้งที่ผสมน้ำไว้แล้วก่อนหน้า ชุบเสร็จ เอาไปชุบในเกร็ดแป้งที่เราทอดพักไว้ตั้งแต่ขั้นตอนแรก ( ชุบในชุบ ) 555
5.เอาล่ะ ช่วงเวลาที่รอคอยมาถึงแล้ว น้ำมันร้อนได้ที่ 170-180 องศา หย่อนกุ้งชุบแป้งชุบเกร็ดลงได้เลยนะคะ ถ้าความร้อนได้ ซักพักกุ้งเทมปุระที่รอคอยจะลอยตัวขึ้นมาสีสันตามภาพเลยค่ะ ชุบทอด ทอดชุบ วนไปค่ะ จนกว่าจะเสร็จ อ้ออย่าลืมพักกุ้งที่ทอดเสร็จแล้ววางไว้บนตะแกรงนะคะ เพื่อคายน้ำมัน ถ้าเราพักใส่จานเลยจะคายน้ำมันได้ไม่เต็มที่เดี๋ยวทานไม่อร่อยนะคะ และที่ทำให้เราปะหลาดใจอยู่ไม่น้อยคือกุ้งที่เราพักไว้บนตะแกรงคายน้ำมันออกมาเยอะมากค่ะ นั่นแสดงว่าแป้งไม่อมน้ำมันเลย หรืออมน้ำมันน้อยมากๆ
***ชิมรสชาติ เราว๊าว...กับรสชาติมากเลยค่ะที่บอกไว้ตั้งแต่ต้น เราไม่ได้ปรุงรสอะไรเพิ่มเติมในแป้งเลย แป้งกรอบ ที่สุดคือแป้งไม่อมน้ำมันจุดนี้เราชอบมาก เลยทำให้เราอยากมาแบ่งปัน และถามเพื่อนๆดูว่าใครเคยใช้แป้งโอปันนี้ทำเมนูทอดบ้าง ถ้าใครเคยมาแชร์กันได้นะคะ ส่วนความชอบของรสชาตินั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะชอบ ไม่ชอบ สำหรับเราก็ตามที่บอกไว้เลยค่ะ
สุดท้ายแล้วนะ คงจะมีหลายคนที่สงสัยว่าทำไมแป้งทอดกรอบตัวนี้ราคาสูงจัง สูงกว่าแป้งทอดตัวอื่นๆอยู่หลายเท่า เราดูมาแล้วค่ะ เค้าเป็นแป้งกลูเตนฟรี ไม่มีส่วนผสมของแป้งสาลี ไข่ นม ปลา และ ถั่วเหลือง เพราะฉะนั้นคนที่แพ้แป้งสาลีคือทานได้เลยค่ะ เอาใจสายเด็กแพ้ไปเลย อันนี้เราว่าดี
ใครเคยใช้แป้งชุบทอด ตราโอปันบ้างคะ?
ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะมาลงกระทู้อะไร เราเลยไม่มีภาพขั้นตอนการทอดเสียดายมากๆ แต่พอทำทานแล้วรู้สึกว่ามันว๊าว เลยอยากเอามาแบ่งปันและถามเพื่อนๆว่ามีใครเคยลองบ้างมั้ยเจ้าแป้งชุบทอดโอปันเนี่ย ส่วนตัวแล้วชอบถ่ายรูปเวลาทำกับข้าวกินเองไว้ลงไอจี ก่อนทำ หลังทำ อะไรประมาณนี้ เลยมีอีก 2 ภาพค่ะ
อันนี้เราใช้กุ้งแชบ๊วยทำนะคะ ขนาดประมาณ 15 ตัวครึ่งโล ร้านแป้งเค้ามีการ์ดแผ่นเล็กๆบอกวิธีผสมแป้ง แบบต่างๆแนบมาให้ด้วยนะ แต่เราทำการ์ดหายไปแล้วเลยไม่ได้แปะภาพ
เราเข้าไปส่องในเพจโอปันมา จำมาแบบคร่าวๆค่ะ เผื่อใครสนใจเดียวเราแปะลิ้งค์ไว้ให้นะคะ https://www.facebook.com/opanfood
หลังจากที่ล้างและแกะผ่าหลังกุ้งเรียบร้อยแล้ว พักไว้
วิธีทำของเรานะคะ
1.ผสมแป้งเพื่อทอดเป็นเกร็ด *เพื่อไว้โปะกุ้งก่อนลงทอด แป้ง 40 กรัม + น้ำ 160 ml ( แป้ง 1ส่วน น้ำ 4 ส่วน ) ผสมแป้งให้เข้ากันดี ตักลงทอดในน้ำมันที่ความร้อน 170-180 องศา ( ใช้ความร้อนอยู่พอสมควร อันนี้เราก็กะเอาเหมือนกันค่ะ เพราะก็เป็นคนทำกับข้าวอยู่บ้าง ) พอแป้งเริ่มดูกรอบฟู สีเหลืองดีแล้วตักขึ้นมาพักบนตะแกรง เหมือนเราทอดของทั่วไปเพื่อให้คายน้ำมันมากที่สุด กะเอานะคะ ถ้ากุ้งเยอะก็ทอดเกร็ดไว้เยอะๆหน่อยค่ะ
2.ผสมแป้งเพื่อชุบกุ้ง แป้ง 40 กรัม + น้ำ 120 ml ( แป้ง 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน ) คนแป้งให้เข้ากัน อ้อลืมบอกไปเราใช้น้ำเย็นผสมแป้งนะ เราไม่ปรุงรสเพิ่มเลยนะเพราะอยากรู้รสชาติในแบบที่ไม่ปรุง
3.เทแป้งส่วนนึงลงในจาน แป้งที่ไม่ผสมน้ำนะ เราใช้แป้งโอปันเนี่ยแหละ จากนั้นเอากุ้งมาคลุกแป้งเพื่อไล่ความชื้นออก เวลาชุบในแป้งที่ผสมน้ำแป้งจะได้เกาะตัวกุ้งเยอะๆ
4.เอากุ้งที่ชุบแป้งแห้งแล้ว ลงชุบในแป้งที่ผสมน้ำไว้แล้วก่อนหน้า ชุบเสร็จ เอาไปชุบในเกร็ดแป้งที่เราทอดพักไว้ตั้งแต่ขั้นตอนแรก ( ชุบในชุบ ) 555
5.เอาล่ะ ช่วงเวลาที่รอคอยมาถึงแล้ว น้ำมันร้อนได้ที่ 170-180 องศา หย่อนกุ้งชุบแป้งชุบเกร็ดลงได้เลยนะคะ ถ้าความร้อนได้ ซักพักกุ้งเทมปุระที่รอคอยจะลอยตัวขึ้นมาสีสันตามภาพเลยค่ะ ชุบทอด ทอดชุบ วนไปค่ะ จนกว่าจะเสร็จ อ้ออย่าลืมพักกุ้งที่ทอดเสร็จแล้ววางไว้บนตะแกรงนะคะ เพื่อคายน้ำมัน ถ้าเราพักใส่จานเลยจะคายน้ำมันได้ไม่เต็มที่เดี๋ยวทานไม่อร่อยนะคะ และที่ทำให้เราปะหลาดใจอยู่ไม่น้อยคือกุ้งที่เราพักไว้บนตะแกรงคายน้ำมันออกมาเยอะมากค่ะ นั่นแสดงว่าแป้งไม่อมน้ำมันเลย หรืออมน้ำมันน้อยมากๆ
***ชิมรสชาติ เราว๊าว...กับรสชาติมากเลยค่ะที่บอกไว้ตั้งแต่ต้น เราไม่ได้ปรุงรสอะไรเพิ่มเติมในแป้งเลย แป้งกรอบ ที่สุดคือแป้งไม่อมน้ำมันจุดนี้เราชอบมาก เลยทำให้เราอยากมาแบ่งปัน และถามเพื่อนๆดูว่าใครเคยใช้แป้งโอปันนี้ทำเมนูทอดบ้าง ถ้าใครเคยมาแชร์กันได้นะคะ ส่วนความชอบของรสชาตินั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะชอบ ไม่ชอบ สำหรับเราก็ตามที่บอกไว้เลยค่ะ
สุดท้ายแล้วนะ คงจะมีหลายคนที่สงสัยว่าทำไมแป้งทอดกรอบตัวนี้ราคาสูงจัง สูงกว่าแป้งทอดตัวอื่นๆอยู่หลายเท่า เราดูมาแล้วค่ะ เค้าเป็นแป้งกลูเตนฟรี ไม่มีส่วนผสมของแป้งสาลี ไข่ นม ปลา และ ถั่วเหลือง เพราะฉะนั้นคนที่แพ้แป้งสาลีคือทานได้เลยค่ะ เอาใจสายเด็กแพ้ไปเลย อันนี้เราว่าดี