ปกติเป็นคนไม่ค่อยได้ทำอาหารเท่าไร นาน ๆ ทีอยากทำก็จะทำทีหนึ่ง วันนี้เลยจะมาแชร์ประสบการณ์ทำกุ้งชุบแป้งทอดเองแบบมือใหม่ (ทำครั้งแรก) ต้องเจออะไรบ้างที่ในคลิปสอนทำส่วนใหญ่ไม่ได้บอก
อันดับแรกเตรียมวัตถุดิบก่อน มีกุ้ง แป้งสาลี (ของเราใช้เป็นแป้งยี่ห้อโอปัน เพราะเราแพ้แป้งสาลี แต่ตัวนี้ไม่มีส่วนผสมของแป้งสาลีใครที่แพ้ก็ลองใช้แป้งแนว ๆ นี้แทนนะ) เกล็ดขนมปัง น้ำมันปาล์ม ไข่ไก่ และน้ำเย็น
กุ้งเราซื้อแบบสำเร็จมาเลย ผ่าหลังกุ้งเอาเส้นสีดำ ๆ ออกมาเรียบร้อย ที่เห็นเรียงกันเป็นแพสวยนั้นเพราะเพิ่งเอาออกมาจากช่องฟิศ แข็งโป้ง 555 ต้องละลายน้ำแล้วล้างก่อน จากนั้นก็แค่เอามีดกรีดเป็นเส้นแนวนอนที่ใต้ท้องกุ้งเพื่อให้เนื้อกุ้งยืดเป็นแท่งตรงได้
จากนั้นเอากุ้งที่ชุบแป้งแล้วมาชุบแป้งต่อ แล้วเอาลงไปทอด
บอกก่อนเลยว่าอันนี้เราทำ 3 รอบกว่าน่าตาจะออกมาเหมือนที่เขาทำขายกัน รอบแรกเราไม่ได้ชุบเกล็ดขนมปังเพราะคลิปสอนที่เราดูแล้วทำตามเขาไม่ได้ชุบเกล็ดขนมปังด้วย (ตอนแรกก็ว่าอยู่ทำไมมันดูแปลก ๆ) แถมชุบแป้งหนาอีก ชุบยันหางที่ไม่ได้กินอ่ะ หน้าตาเลยออกมาเป็นก้อน ๆ แบบนี้ 55
รอบที่ 2 เราไปซื้อเกล็ดขนมปังมาทำอีกรอบชุบแป้งบางลงหน่อย รูปร่างน่าตาดูดีขึ้น แต่น้ำมันร้อนเกินไปเอากุ้งลงทอดได้ไม่ถึงนาทีเลยก็เริ่มเกรียมซะงั้น คิดว่าตรงนี้ใครที่เพิ่งเริ่มหัดทำต้องระวังเป็นพิเศษ เดี๋ยวไหม้
สรุป เรื่องสัมผัสตอนกัดตอนเคี้ยว รสชาติ แน่นอนว่าเราต้องชอบแบบสุดท้ายที่สภาพดูดีสุด 55 กรอบอร่อยดี ไม่ค่อยอมน้ำมันด้วย ระดับความยากเราให้ 8/10 เลย ใครที่เป็นมือใหม่หัดเข้าครัวแบบเราแล้วอยากทำกุ้งชุบแป้งทอดกินเองบ้าง ก็ลองเอาข้อผิดพลาดที่เราเจอไปปรับใช้ให้ทอดออกมาได้ดีขึ้นกันดูนะ อ่อ แถมนิด ตอนทำเสร็จแป้งที่ใช้ชุบทอดมันจะค่อนข้างเหลือเยอะ ใครที่เสียดายแนะนำให้เตรียมผัก เตรียมไก่ หรืออื่น ๆ มาชุบทอดต่อก็ได้
[CR] ลองทำกุ้งชุบแป้งทอด (เทมปุระ?) แบบโฮมเมด สไตล์มือใหม่ค่ด ๆ
กุ้งเราซื้อแบบสำเร็จมาเลย ผ่าหลังกุ้งเอาเส้นสีดำ ๆ ออกมาเรียบร้อย ที่เห็นเรียงกันเป็นแพสวยนั้นเพราะเพิ่งเอาออกมาจากช่องฟิศ แข็งโป้ง 555 ต้องละลายน้ำแล้วล้างก่อน จากนั้นก็แค่เอามีดกรีดเป็นเส้นแนวนอนที่ใต้ท้องกุ้งเพื่อให้เนื้อกุ้งยืดเป็นแท่งตรงได้
ต่อมาก็ให้เอาเนื้อกุ้งที่เตรียมไว้ไปชุบกับแป้งเปล่าที่ยังไม่ได้ผสมอะไรเลย แล้วเอาไปวางผึ่งบนจานให้มันแห้ง ๆ นิดนึง
เราเอาแป้งที่เหลือจากการชุบนั่นแหละมาผสมกับไข่ไก่ 1 ฟอง และน้ำเปล่า แบบเย็นจัด ๆ ใช้ส้อมตีให้เนื้อผสมเข้ากัน
บอกก่อนเลยว่าอันนี้เราทำ 3 รอบกว่าน่าตาจะออกมาเหมือนที่เขาทำขายกัน รอบแรกเราไม่ได้ชุบเกล็ดขนมปังเพราะคลิปสอนที่เราดูแล้วทำตามเขาไม่ได้ชุบเกล็ดขนมปังด้วย (ตอนแรกก็ว่าอยู่ทำไมมันดูแปลก ๆ) แถมชุบแป้งหนาอีก ชุบยันหางที่ไม่ได้กินอ่ะ หน้าตาเลยออกมาเป็นก้อน ๆ แบบนี้ 55
รอบที่ 2 เราไปซื้อเกล็ดขนมปังมาทำอีกรอบชุบแป้งบางลงหน่อย รูปร่างน่าตาดูดีขึ้น แต่น้ำมันร้อนเกินไปเอากุ้งลงทอดได้ไม่ถึงนาทีเลยก็เริ่มเกรียมซะงั้น คิดว่าตรงนี้ใครที่เพิ่งเริ่มหัดทำต้องระวังเป็นพิเศษ เดี๋ยวไหม้
รอบที่ 3 เราให้คุณแม่ทอดให้ เพราะกุ้งหมดแล้วกลัวเสียเปล่า 55 เราก็เตรียมทุกอย่างแบบรอบที่สองเลย แต่รอบนี้ไม่ได้ชุบแป้งถึงหางแล้ว 55 ตอนทอดก็เบาไฟลงไม่ให้ร้อนเกินไป (ตอนทอดเองเราใช้ความร้อนเบอร์ 6 คุณแม่ทอดให้ใช้เบอร์ 4 ) แล้วค่อย ๆ ทอดจนให้สีเป็นสีเหลืองทอง ดูเกรียมกรอบนิด ๆ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้