ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ต้มยังไงให้น้ำขาวใส ไม่ขุ่น เหมือนที่แม่ค้าขายตามตลาด และไม่ต้องนำไปแช่น้ำให้เสียเวลา แค่25 นาทีก็สุกทั่วทุกเม็ด ไม่เปลืองแก๊ส กระทู้นี้แค่เลจะมาทำให้เพื่อนๆดูกันค่ะ
วัตถุดิบ📌
📌ถัวเขียว
📌น้ำเปล่า
📌เกลือป่น
📌น้ำตาลทราย
ขั้นตอนการทำ📌
📌นำถั่วเขียวมาล้างน้ำทำความสะอาดก่อนนะคะ
📌หลังจากนั้น ก็นำไปใส้หม้อที่เตรียมไว้จะต้ม และใส่น้ำเปล่าลงไปให้เยอะๆได้เลยค่ะ
📌ใส่ช้อนสแตนเลส 2 คัน (ช้อนจะเป็นตัวนำความร้อนที่ดี จะทำให้ถั่วเขียวสุกเร็วขึ้นโดยไม่ต้องแช่น้ำ)
📌นำไปต้ม ต้มให้เดือดเลยนะคะ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
📌เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้เพื่อนๆปิดแก๊ส ปิดไฟเลยนะคะ นำฝาหม้อมาปิดหม้อไว้ และพักทิ้งไว้ 10-15 นาที
📌เมื่อครบเวลา10แล้ว เพื่อนๆสังเกตุดู ว่าเม็ดถั่วบางเม็ด จะเริ่มพองตัวแล้วค่ะ
📌หลังจากนั้นให้เพื่อน รินน้ำออกให้หมดเลยค่ะ
📌ใส่น้ำรอบใหม่ลงไป ใส่ให้เยอะๆเลยนะคะ เพราะเมื่อถั่วสุกจะพองตัวมากขึ้น (ช้อนก็ไม่ต้องเอาออกนะคะ ใส่ต้มแบบนั้นต่อเลย)
📌นำไปต้มต่อ ต้มเรื่อยๆคอยหมั่นคนบ่อยๆนะคะ ต้มโดยใช้ไฟกลาง
📌เมื่อต้มมาประมาณ 25 นาที ถั่วของเราจะสุกแล้วนะคะ สุกง่ายมาก โดยที่ไม่ต้องนำไปแช่น้ำเลยค่ะ
📌ปิดไฟ และนำถั่วเขียว มาล้างน้ำเปล่า 2 -3 น้ำ หรือจนกว่าน้ำจะใสนะคะ
📌ขั้นตอนต่อไป เราจะทำน้ำต้มถั่วเขียวกันค่ะ ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ
📌ตามด้วยน้ำตาลทราย
📌นำไปต้มให้เดือดเลยค่ะ รสชาติปรับได้ตามชอบนะคะ
📌เมื่อเดือดแล้ว ใส่ถั่วเขียวที่เราล้างน้ำแล้ว ใส่ลงไป
📌ต้มจนเดือดอีกรอบ และยกลงปิดแก๊สได้เลยค่ะ
📌เราจะได้ถั่วเขียวต้มน้ำตาล น้ำใสไม่ขุ่นเหมือนตามที่ขายในตลาดแล้วนะคะ
ขั้นตอนการทำอาจจะเยอะหน่อยนะคะเพื่อนๆ แค่เลเองก็ไม่ได้ทำสูตรนี้บ่อย เพราะวิธีทำแบบนี้จะล้างเอาสารอาหารในถั่วเขียวออกหมด แต่อยากจะแชร์เทคนิคที่แม่ค้าเขาทำขายกันในตลาดค่ะ
ลองเอาไปทำกันดูนะคะเพื่อนๆ ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีเทคนิคที่ดีกว่านี้ สามารถแนะนำกันมาได้เลยนะคะ
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
เเฟนเพจ📌
https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
เฟซบุ๊ก📌
https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Email📌junnony55@gmail.com
Youtube📌แค่เลchannel
แค่25นาที ตัมถั่วเขียวให้น้ำใส ไม่ขุ่น เหมือนที่ขายตามตลาด ไม่แช่น้ำให้เสียเวลา ไม่เปลืองแก็ส!!
วัตถุดิบ📌
📌ถัวเขียว
📌น้ำเปล่า
📌เกลือป่น
📌น้ำตาลทราย
ขั้นตอนการทำ📌
📌นำถั่วเขียวมาล้างน้ำทำความสะอาดก่อนนะคะ
📌หลังจากนั้น ก็นำไปใส้หม้อที่เตรียมไว้จะต้ม และใส่น้ำเปล่าลงไปให้เยอะๆได้เลยค่ะ
📌ใส่ช้อนสแตนเลส 2 คัน (ช้อนจะเป็นตัวนำความร้อนที่ดี จะทำให้ถั่วเขียวสุกเร็วขึ้นโดยไม่ต้องแช่น้ำ)
📌นำไปต้ม ต้มให้เดือดเลยนะคะ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
📌เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้เพื่อนๆปิดแก๊ส ปิดไฟเลยนะคะ นำฝาหม้อมาปิดหม้อไว้ และพักทิ้งไว้ 10-15 นาที
📌เมื่อครบเวลา10แล้ว เพื่อนๆสังเกตุดู ว่าเม็ดถั่วบางเม็ด จะเริ่มพองตัวแล้วค่ะ
📌หลังจากนั้นให้เพื่อน รินน้ำออกให้หมดเลยค่ะ
📌ใส่น้ำรอบใหม่ลงไป ใส่ให้เยอะๆเลยนะคะ เพราะเมื่อถั่วสุกจะพองตัวมากขึ้น (ช้อนก็ไม่ต้องเอาออกนะคะ ใส่ต้มแบบนั้นต่อเลย)
📌นำไปต้มต่อ ต้มเรื่อยๆคอยหมั่นคนบ่อยๆนะคะ ต้มโดยใช้ไฟกลาง
📌เมื่อต้มมาประมาณ 25 นาที ถั่วของเราจะสุกแล้วนะคะ สุกง่ายมาก โดยที่ไม่ต้องนำไปแช่น้ำเลยค่ะ
📌ปิดไฟ และนำถั่วเขียว มาล้างน้ำเปล่า 2 -3 น้ำ หรือจนกว่าน้ำจะใสนะคะ
📌ขั้นตอนต่อไป เราจะทำน้ำต้มถั่วเขียวกันค่ะ ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ
📌ตามด้วยน้ำตาลทราย
📌นำไปต้มให้เดือดเลยค่ะ รสชาติปรับได้ตามชอบนะคะ
📌เมื่อเดือดแล้ว ใส่ถั่วเขียวที่เราล้างน้ำแล้ว ใส่ลงไป
📌ต้มจนเดือดอีกรอบ และยกลงปิดแก๊สได้เลยค่ะ
📌เราจะได้ถั่วเขียวต้มน้ำตาล น้ำใสไม่ขุ่นเหมือนตามที่ขายในตลาดแล้วนะคะ
ขั้นตอนการทำอาจจะเยอะหน่อยนะคะเพื่อนๆ แค่เลเองก็ไม่ได้ทำสูตรนี้บ่อย เพราะวิธีทำแบบนี้จะล้างเอาสารอาหารในถั่วเขียวออกหมด แต่อยากจะแชร์เทคนิคที่แม่ค้าเขาทำขายกันในตลาดค่ะ
ลองเอาไปทำกันดูนะคะเพื่อนๆ ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีเทคนิคที่ดีกว่านี้ สามารถแนะนำกันมาได้เลยนะคะ
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
เเฟนเพจ📌https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
เฟซบุ๊ก📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Email📌junnony55@gmail.com
Youtube📌แค่เลchannel