[CR] เค้กไข่มะปรางหวานเเบบบ้านๆ ของสาวชาวบ้าน

WFH อยู่บ้านไม่ได้ไปไหน เเม่บ่นอยากทานเค้ก เลยต้องดัดเเปลงเค้กไข่นุ่มฟูจากวัตถุดิบที่หาได้ในหมู่บ้าน (ไม่กล้าไปซื้อร้านใหญ่ในตัวเมือง) ตัววิปปิ้งครีมไม่มีเลยใช้ไข่ขาวตีกับน้ำตาลจนนุ่มเนียน คิดว่าน่าเข้ากันได้ดีกับมะปรางหวานอมเปรี้ยวที่อยู่ข้างรั้วของป้าข้างบ้าน5555  อบโดยใช้ความร้อนจากเตาถ่าน ไม่ง้อเตาไฟฟ้า(เพราไม่มีเตาไฟฟ้า)5555  นี่เเหละขนมอร่อยที่วิเศษที่สุดสำหรับเรา ^^ อร่อยประหยัดเเละปลอดภัย ไกลโควิด 5555

ส่วนผสม (จะได้ เค้ก 3 ปอนด์ นะคะ)
(ส่วนที่ 1)
1.น้ำมันพืช 50 กรัม
2.แป้งสาลี (แป้งเค้ก) 80 กรัม
3.เกลือ นิดเดียวเเค่ปลายช้อนชา
4.นมสด( ปอยใช้นมโฟร์โมสต์รสจืด)  80 กรัม
5. ไข่แดง  5 ฟอง

(ส่วนที่ 2)
1. ไข่ขาว  5 ฟอง 
2. มะนาว 1 ซีก
3. น้ำตาลทรายป่น  80 กรัม 

วิธีทำแบบคลิปจ้า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เริ่มด้วยการเข้าไปเก็บไข่จากเล้าไก่ของน้า (มีอะไรเป็นของตัวเองบ้าง) ด้วยความที่เราไม่มีวนิลามาเเต่งกลิ่นเค้ก เรามีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้ไข่สดจริงๆ เพื่อที่เค้กจะได้ไม่มีกลิ่นคาว เเต่จะได้ความหอมจากกลิ่นไข่สดใหม่ (ไปเก็บสดๆจากเล้าเลยจ้า) 



ไข่ลูกใหญ่ อุ่นๆ เเม่ไก่เพิ่งเบ่งออกมาเลยจ้า

เก็บไข่เเล้วก็ไปเก็บมะปรางข้างรั้วของป้าข้างบ้านกันจ้า 5555 ความจริงไม่ใส่ก็ได้นะ เเต่มะปรางข้างรั้วมันช่างเย้ายวนเสียนี่กะไร เลยจินตนาการไปว่า มะปรางหวานอมเปรี้ยวมันต้องเข้ากันได้ดีกับเค้กนุ่มๆเเน่นอน  อีกอย่างคืออยากให้เค้กมีความฟิวชัน อ่ะเนาะ  ^_^ จัดสิคะ รออะไร

โอ้ววว มะปรางลูกใหญ่เต็มไม้เต็มมือ ที่สำคัญคือปลอดสารพิษเเละฟรี 555555 (ขอล้างก่อนเพื่อสุขอนามัยที่ดี)


ล้างไข่นิสนุง เบ่งมาอุ่นๆ ต้องล้างนิสนุง


ส่วนผสมตวงไว้พร้อม อุปกรณ์พร้อม มาเริ่มกันเล๊ยยยย

เริ่มจากการตอกไข่ 5 ฟอง เเยกไข่ขาวไข่เเดงให้เรียบร้อย

ร่อนเเป้งสาลี ที่ชั่งตวงไว้ไว้ลงไปในถ้วยที่เเยกไข่เเดงไว้



เเล้วใส่นม น้ำมัน เกลือ ตามลงไป


เเล้วตีส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนเนียนเป็นเนื้อเดียว



ตีส่วนผสมในส่วน 1 เสร็จพักไว้ เเล้วเเว๊บมาก่อไฟกันจ้า 


พอเตาถ่านไฟเริ่มเเรงเเล้ว ก็เอาหม้อมาตั้งไว้เพื่ออุ่นเตาไปพลางๆจ้า

ต่อไปเรามาตีเค้กในส่วนผสมที่ 2 (ไม่เกี่ยวกับส่วนเเรกที่พักไว้น๊า) คือตีไข่ขาวที่เเยกไว้จ้า โดยเริ่มจากการตีไข่ขาวสักครู่จนเริ่มเป็นฟองหยาบๆ 
พอตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบๆเเล้วเราก็จะบีบมะนาวลงไปครึ่งซีก เเทนครีมออฟทาทาร์  มะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดจะช่วยทำให้เวลาตีไข่ขาวขึ้นฟูได้ง่าย เเละคงรูป ไม่ยุบตัว จ้า

ขั้นตอนต่อไปก็ตีไข่ขาว ตีไปเรื่อยๆๆๆๆ จนขึ้นฟู ซึ่งใครที่เคยตีไข่ขาวด้วยตะกร้อมือจะรู้เลยว่า ขั้นตอนนี้กล้ามเเทบขึ้นกันเลยที่เดียว
เมื่อยเเขนมว้ากกกก 
พอไข่ขาวเริ่มตั้งยอดเราก็จะใส่น้ำตาลป่นลงไป เเล้วตีต่อไปเรื่อยๆ จนตั้งยอดเเข็ง ^^ (เเขนเเทบหลุดกันเลยที่เดียว เเต่ก็สนุกดีน๊า เสริมสร้างกล้ามน้อยๆกันค๊า)

ตีส่วนผสมที่ 2 จนไข่ขาวตั้งยอดเเข็งเเล้ว เราก็เอาส่วนผสมที่ 1 มาละเลงเทผสมกันเเล้วค่อยๆ คนตtล่อมให้เป็นเนื้อเดียวกัน

ช่วงนี้ต้องคนส่วนผสม 1+2 ตะล่อมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันอย่างเบามือน๊า ไม่งั้นไข่ขาวที่ตีมันจะยุบยวบยาบ อุตส่าห์ตีเเขนเเทบหัก เดี๋ยวเสียของโม๊ดดด


ระหว่างนี้ ขอตัวเเว๊บไปฟันใบตอง เเป๊บนึง
ถามว่ากระดาษไขมีไหม ม่ายยยมี ก็ใช่ใบตองเนี๊ยะเเหละสารพัดประโยชน์ดีจริงๆ มารองอบเค้กเเทนกระดาษไข

อบเค้กในหม้อที่อุ่นไว้สักครู่ พอดีกับน้ำที่ตั้งไว้เดือดพอดี ก็เอามาหยอดในหม้อเเบบนี้จ้าาาา


อบเค้กไว้เลย ช่วงนี้เราจะมาเเกะสลักมะปรางเป็นดอกไม้ มโนว่าต้องสวยน่ารักจุ๋มจิ๋ม ^_^

เอิ่ม... ดอกไม้ที่ได้ อาจจะดอกใหญ่ไม่เท่ากันบ้าง กลีบอาจจะชอกช้ำไปบ้าง ไม่เป็นไรเน๊าะ ดูรวมๆก็ได้อยู่น๊าาา   >_<
พักมะปรางไว้ก่อน เราจะมาทำครีมกันก่อน ก็อย่างที่บอกไว้ตั้งเเต่ตอนเเรกอ่ะนะคะ ว่าเราไม่มีวิปปิ้งครีม เพราะฉะนั้นเพื่อให้ทุกอย่างมันออกมา Complete ที่สุด เราก็จะใช้ไข่ขาวมาตีกับน้ำตาลเเทนครีมจ้า (สูตรนี้เดี๊ยนไม่ได้มั่วน๊าา) เอามาจากขนม “มัศกอด” คัพเค้กสไตล์ไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา จ้า อิอิ


เเยกไข่ขาว ไข่เเดง บีบมะนาวเเล้วก็ตีๆๆๆ เเบบขั้นตอนส่วนผสมที่ 2 เลยจ้า (เมื่อยมือรอบสอง) ตีจนเป็นครีมขาวข้นเลยน๊าาา ใครนึกรสชาติไม่ออกให้นึกถึงครีมที่เป็นใส้ขนมเบื้องอ่ะจ้า รสชาติเเบบนั้นเลย เเต่ปอยจะไม่ใส่น้ำตาลให้หวานมากนะเพราะตัวเค้กก็หวานเเล้ว เอาพอเเค่ให้รสนวลๆ ละมุนๆ

ผ่านไป 1 ชั่วโมง เค้กสุกเเย้วววว โอ้ววว หอมฉุยยย 

โอ้ววว เค้กหนานุ่มเนียนเด้งมว้ากก สมกับที่ตีไข่เเขนเเทบหลุด มีความปลื้มปลิ่มภูมิใจ อิอิ

มาเเต่งหน้าเค้กกันสิคะ รออะไร อยากกินเเย้ววว

ใส้ครีมลงไปก่อน

ตามด้วยมะปรางข้างรั้ว (ของป้าข้างบ้าน 5555 )

ตกเเต่งอีกนิสนึงให้น่ากินด้วยใบ สาระเเน เอ๊ย สะระแหน่ ก็เป็นอันเรียบร้อยยยยย


เสร็จเรียบร้อยยย สมใจคุณเเม่ฟองคำเเล้วค่ะ เค้กบ้านๆ จากวัตถุดิบที่หาได้ในหมู่บ้าน รสชาติเเละหน้าตาอาจจะไม่เริศหรูอะไร เเต่ก็อิ่มใจ เเละอิ่มท้องเหมือนกัน ที่เเฮปปี้ที่สุดก็คือ น้ำใจของพี่ๆน้องๆบ้านใกล้เรือนเคียงที่หยิบยื่นเเบ่งปันกันค่ะ สังคมชาวบ้านต่างจังหวัด น่ารักนะคะ ฉันมีไข่เธอมีผัก เราเอามาเเลกกัน วันนี้เธอให้ฉัน พรุ่งนี้ฉันให้เธอ "วนลูปน้ำใจ" กันไปเเบบนี้ไม่มีสิ้นสุดค่ะ ^^ ว่าเเล้วก็ขอตัว เอาเค้กไปให้ป้าเจ้าของมะปราง กับน้าเจ้าของเล้าไก่ก่อนนะคะ 555
สุดท้ายนี้ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาดู มาทักทายกันนะคะ ช่วงนี้ WFH ก็อย่าเครียดกันนะคะ ถ้าเหงาก็หาอะไรทำกัน หวังว่าอีกไม่นานสถานการณ์คงดีขึ้น ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ โชคดีทุกคนนะคะ[/cente
ชื่อสินค้า:   เค้กไข่
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ไม่มีค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่