วันนี้ป้ามีเมนู "โกโก้บราวนี่ เนื้อหนึบ (Cocoa Brownie)" มาฝากจ้า ทำง่าย จำทำทานเองหรือทำขายใช้ต้นทุนประมาณ 40 กว่าบาท ทำได้ประมาณ 9 ชิ้น ลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม (ป้าใช้พิมพ์ขนาดพิมพ์ ขันข้าวเบอร์ 8 (เส้นผ่านศุนย์กลางกว้าง 8 ซ.ม.xสูง 3 ซ.ม.)กระทงเบอร์ 3220 ค่ะ)
1.แป้งเอนกประสงค์ 120 กรัม
2.ผงฟู 1/2 ช.ช.
3.ไข่ไก่เบอร์ 2 3 ฟอง(แยกไข่แดงกับไข่ขาวนะคะ)
4.น้ำตาลทราย 270 กรัม (ถ้านำไปปั่นก่อนจะดีมาก แทบจะละลายตอนตีกับไข่ขาวเลยค่ะ เวลาละลายจะมีลักษณะคล้ายๆ รอยัลไอซิ่ง จะข้นๆหนืด คล้ายครีมแต่งหน้าเค้กเลยค่ะ พอเป็นแบบนี้แล้วค่อยใส่ไข่แดงลงไปนะคะ)
5.กลิ่นวานิลา 1 ช.ช.
6.เนยเค็มละลาย 75 กรัม (พักให้อุ่นก่อนแล้วค่อยเอาไปตีรวมกับไข่)
7.ผงโกโก้ 65 กรัม
8.เกลือป่น 1/4 ช.ช.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธ๊ทำ
1.ผสมผงโกโก้ ผงฟู เกลือป่น คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
2.ตีไข่ขาว กับน้ำตาลทราย ค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลลงไป ถ้าอยากให้น้ำตาลทรายละลายเร็วก็เอาไปปั่นก่อนก็ได้ค่ะพอได้ที่แล้ว ไข่ขาวจะฟู มีลักษณะข้นและเงา
3.หลังจากนั้นก็ทยอยใส่ไข่แดงลงไปทีละฟอง ตีให้เข้ากัน
4.หลังจากนั้นก็ใส่เนยละลายลงไป ตีให้เข้ากัน พอใส่เนยหมดแล้ว ก็ตีอีก 5 นาที หรือจนน้ำตาลทรายละลายหมด(ถ้าเอาน้ำตาลทรายไปปั่นจะลดเวลาไปเยอะค่ะ)
5.ร่อนผงโกโก้ ผงฟุ เกลือป่น ลงไปครึ่งนึงแล้วตะล่อมหรือตีจนเข้ากันปาดขอบอ่างตะล่อมด้วยไม้พายอีกที พอเข้ากันแล้วก็ใส่ส่วนที่เหลือลงไป
เพิ่มกลิ่นวานิลลาได้นะคะ
6.บีบใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อุณหภูมิประมาณ 150-160 ํ C เปิดไฟบนล่าง เป็นเวลา 25-30 นาทีค่ะพออบเสร็จแล้ว พักให้เย็นก่อนนะคะ
น่าทานไหมคะลองทำทานดูนะคะ
วันนี้ป้ามีเมนู "โกโก้บราวนี่ เนื้อหนึบ" มาฝากจ้า ทำง่าย จำทำทานเองหรือทำขายใช้ต้นทุนไม่มาก ลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม (ป้าใช้พิมพ์ขนาดพิมพ์ ขันข้าวเบอร์ 8 (เส้นผ่านศุนย์กลางกว้าง 8 ซ.ม.xสูง 3 ซ.ม.)กระทงเบอร์ 3220 ค่ะ)
1.แป้งเอนกประสงค์ 120 กรัม
2.ผงฟู 1/2 ช.ช.
3.ไข่ไก่เบอร์ 2 3 ฟอง(แยกไข่แดงกับไข่ขาวนะคะ)
4.น้ำตาลทราย 270 กรัม (ถ้านำไปปั่นก่อนจะดีมาก แทบจะละลายตอนตีกับไข่ขาวเลยค่ะ เวลาละลายจะมีลักษณะคล้ายๆ รอยัลไอซิ่ง จะข้นๆหนืด คล้ายครีมแต่งหน้าเค้กเลยค่ะ พอเป็นแบบนี้แล้วค่อยใส่ไข่แดงลงไปนะคะ)
5.กลิ่นวานิลา 1 ช.ช.
6.เนยเค็มละลาย 75 กรัม (พักให้อุ่นก่อนแล้วค่อยเอาไปตีรวมกับไข่)
7.ผงโกโก้ 65 กรัม
8.เกลือป่น 1/4 ช.ช.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธ๊ทำ
1.ผสมผงโกโก้ ผงฟู เกลือป่น คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
2.ตีไข่ขาว กับน้ำตาลทราย ค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลลงไป ถ้าอยากให้น้ำตาลทรายละลายเร็วก็เอาไปปั่นก่อนก็ได้ค่ะพอได้ที่แล้ว ไข่ขาวจะฟู มีลักษณะข้นและเงา
3.หลังจากนั้นก็ทยอยใส่ไข่แดงลงไปทีละฟอง ตีให้เข้ากัน
4.หลังจากนั้นก็ใส่เนยละลายลงไป ตีให้เข้ากัน พอใส่เนยหมดแล้ว ก็ตีอีก 5 นาที หรือจนน้ำตาลทรายละลายหมด(ถ้าเอาน้ำตาลทรายไปปั่นจะลดเวลาไปเยอะค่ะ)
5.ร่อนผงโกโก้ ผงฟุ เกลือป่น ลงไปครึ่งนึงแล้วตะล่อมหรือตีจนเข้ากันปาดขอบอ่างตะล่อมด้วยไม้พายอีกที พอเข้ากันแล้วก็ใส่ส่วนที่เหลือลงไป
เพิ่มกลิ่นวานิลลาได้นะคะ
6.บีบใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อุณหภูมิประมาณ 150-160 ํ C เปิดไฟบนล่าง เป็นเวลา 25-30 นาทีค่ะพออบเสร็จแล้ว พักให้เย็นก่อนนะคะ
น่าทานไหมคะลองทำทานดูนะคะ