กุยฉ่ายเป็นพืชล้มลุกประเภทเดียวกับต้นหอม มีกลิ่นที่มีความหอมฉุนและมีรสหวานอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นที่กังขาของใครหลายๆคนเช่นเดียวกันเนื่องจากกลิ่นฉุนอันเป็นเอกลักษณ์นั่นเอง
กุยฉ่ายมีสรรพคุณมากมายทั้ง ช่วยบำรุงลำไส้และระบบขับถ่าย มีวิตามินหลายชนิดช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ อักทั้งยังช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงและคัดน้ำนมสำหรับคุณแม่ๆอีกด้วย
กุยฉ่ายเป็นพืชที่ต้องปลูกในดินร่วนปนทราย ต้องการน้ำมากแต่ห้ามท่วมขังเด็ดขาดเพราะจะทำให้รากเน่า อายุขัยในการเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ประมาณ 3 ปี โดยสำหรับกุยฉ่ายขาวนั้นมีวิธีการปลูกคล้ายกับกุยฉ่ายเขียว โดยหลังจากที่ต้นกุยฉ่ายเขียวออกต้นจนงามแล้ว ก็จะตัดต้นกุยฉ่ายเขียวออกจนเหลือแต่ตอ จากนั้นจึงนำกระถางต้นไม้หรือวัสดุทึบแสงมาครอบตอไว้ แล้วปล่อยไว้ประมาณ 2 อาทิตย์ ต้นกุยฉ่ายขาวก็จะงอกมาแทนที่นั่นเอง
ตัวเอกของงานวันนี้ก็คือกุยฉ่ายขาว เด็ดปลายที่เหี่ยวๆซ้ำๆออก จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที เราก็จะได้กุยฉ่ายขาวอวบๆกรอบๆพร้อมผัด
หมูสับวันนี้เราใช้หมูสับปั้นก้อนปุรงรส
เตรียมง่ายๆแค่เอาหมูสับ 2 ขีด
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
และน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง
จากนั้นจึงนำไปปั้นและลวกที่น้ำเดือดอ่อนๆประมาณ 5 นาที
วันนี้ใช้เต้าหู้หลอด เอามาหั่นเป็นท่อนๆแล้วคลุกแป้งมันให้ทั่วๆ จากนั้นนำไปทอดน้ำมันจนผิวเหลืองกรอบ
ของเตรียมไว้หมดแล้วก็เริ่มผัดกันเลย ใส่กระเทียม พริกไทย ผัดไฟกลางจนส่งกลิ่นหอม
ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว และน้ำตาลเล็กน้อย เติมน้ำเปล่ากับน้ำละลายแป้งมันลงไปอีกนิดหน่อย แล้วเร่งเป็นไฟแรงรอให้น้ำซอสเดือดจนข้นงวด
ใส่กุยฉ่ายกับของที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไปผัดรวมกัน ผัดเร็วๆประมาณ 1 นาทีก็พร้อมเสิร์ฟ ไม่ต้องผัดนานเพราะกุยฉ่ายจะเปื่อยยุยจนละลาย
เรียบร้อยแล้วกับกุยฉ่ายขาวเต้าหู้หมูสับ กุยฉ่ายขาวเนื้อหวานกรุบ เต้าหู้ทอดกรอบนอกนุ่มใน หมูสับเนื้อเด้งสู้ฟัน
กลิ่นหอมใบกุยฉ่าย ผัดออกมารสเค็มๆมันๆอมหวานนิดๆ จะทานคู่กับข้าวต้มหรือข้าวสวยก็รับรองว่ามันจะต้อง "ช่ายยยยย" มากๆอย่างแน่นอน 55555
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
ของขาวๆนี่ ช่ายยยยยเลย ..... "กุยฉ่ายขาวเต้าหู้หมูสับ"
กุยฉ่ายมีสรรพคุณมากมายทั้ง ช่วยบำรุงลำไส้และระบบขับถ่าย มีวิตามินหลายชนิดช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ อักทั้งยังช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงและคัดน้ำนมสำหรับคุณแม่ๆอีกด้วย
กุยฉ่ายเป็นพืชที่ต้องปลูกในดินร่วนปนทราย ต้องการน้ำมากแต่ห้ามท่วมขังเด็ดขาดเพราะจะทำให้รากเน่า อายุขัยในการเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ประมาณ 3 ปี โดยสำหรับกุยฉ่ายขาวนั้นมีวิธีการปลูกคล้ายกับกุยฉ่ายเขียว โดยหลังจากที่ต้นกุยฉ่ายเขียวออกต้นจนงามแล้ว ก็จะตัดต้นกุยฉ่ายเขียวออกจนเหลือแต่ตอ จากนั้นจึงนำกระถางต้นไม้หรือวัสดุทึบแสงมาครอบตอไว้ แล้วปล่อยไว้ประมาณ 2 อาทิตย์ ต้นกุยฉ่ายขาวก็จะงอกมาแทนที่นั่นเอง
ตัวเอกของงานวันนี้ก็คือกุยฉ่ายขาว เด็ดปลายที่เหี่ยวๆซ้ำๆออก จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที เราก็จะได้กุยฉ่ายขาวอวบๆกรอบๆพร้อมผัด
หมูสับวันนี้เราใช้หมูสับปั้นก้อนปุรงรส
เตรียมง่ายๆแค่เอาหมูสับ 2 ขีด
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
และน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง
จากนั้นจึงนำไปปั้นและลวกที่น้ำเดือดอ่อนๆประมาณ 5 นาที
วันนี้ใช้เต้าหู้หลอด เอามาหั่นเป็นท่อนๆแล้วคลุกแป้งมันให้ทั่วๆ จากนั้นนำไปทอดน้ำมันจนผิวเหลืองกรอบ
ของเตรียมไว้หมดแล้วก็เริ่มผัดกันเลย ใส่กระเทียม พริกไทย ผัดไฟกลางจนส่งกลิ่นหอม
ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว และน้ำตาลเล็กน้อย เติมน้ำเปล่ากับน้ำละลายแป้งมันลงไปอีกนิดหน่อย แล้วเร่งเป็นไฟแรงรอให้น้ำซอสเดือดจนข้นงวด
ใส่กุยฉ่ายกับของที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไปผัดรวมกัน ผัดเร็วๆประมาณ 1 นาทีก็พร้อมเสิร์ฟ ไม่ต้องผัดนานเพราะกุยฉ่ายจะเปื่อยยุยจนละลาย
เรียบร้อยแล้วกับกุยฉ่ายขาวเต้าหู้หมูสับ กุยฉ่ายขาวเนื้อหวานกรุบ เต้าหู้ทอดกรอบนอกนุ่มใน หมูสับเนื้อเด้งสู้ฟัน
กลิ่นหอมใบกุยฉ่าย ผัดออกมารสเค็มๆมันๆอมหวานนิดๆ จะทานคู่กับข้าวต้มหรือข้าวสวยก็รับรองว่ามันจะต้อง "ช่ายยยยย" มากๆอย่างแน่นอน 55555
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "