ชวนทำ' น้ำพริกกะปิกุ้งสด'​ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

หยุดยาวสงกรานต์หลายวัน ทำนู้นนี่ทานกันที่บ้าน 1ในเมนูที่ขาดไม่ได้ ก็น้ำพริกกะปิกุ้งสดนี่แหละค่ะ

เริ่มจากซื้อกุ้งสดที่ตลาดมาครึ่งโลล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้ ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆก็ตามนี้เลยค่ะ


นำกุ้งไปรวนให้พอสุก

นำกะปิไปย่างให้พอหอมๆ


พร้อมแล้วเริ่มทำกันได้เลยค่ะ
โขลกพริกขี้หนูสวนกับกระเทียมให้ละเอียด

แบ่งกุ้งที่รวนไว้ลงไปโขลกครึ่งนึงก่อน

โขลกละเอียดดีแล้วใส่กะปิลงไป

โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว น้ำปลา ได้เลยค่ะ น้ำปลานี่จะไม่ใส่ก็ได้นะคะเพราะจะมีความเค็มจากกะปิอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้มีรสกลมกล่อมก็ใส่แค่นิดเดียวพอนะคะ ใส่มะเขือพวงลงได้เลยค่ะ

ตามด้วยน้ำจากกุ้งที่รวนไว้ ถ้าชอบแบบน้ำเยอะก็ใส่เยอะ ถ้าชอบทานแบบน้ำน้อยๆพอขลุกขลิกก็ใส่นิดเดียวพอค่ะ เอากุ้งที่เหลือคลุกลงไปได้เลยค่ะ

แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ


ชมวิธีทำน้ำพริกกะปิกุ้งสดได้ง่ายๆตามนี้เลยค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่