วันนี้มีสูตรยำหอยนางรมใส่กระเทียมดองทรงเครื่องมาฝากครับ ใครชอบหอยนางรมห้ามพลาดนะครับ มาดูส่วนผสมกันก่อนเลยครับ
1. หอยนางรม 30 ตัว (300 กรัม)
2. กระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
8. ใบสะระแน่ 10 กรัม
9. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
13. เกลือ 1/2 ช้อนชา
14. หอมเจียว
15. ยอดกระถินอ่อน
1. ก่อนอื่นเรามาเตรียมหอยนางรมกันก่อนเลยครับ เวลาซื้อหอยนางรมมา ก็เอามาล้างน้ำสะอาดประมาณ 3-4 ครั้ง จนน้ำใสนะครับ หลังจากนั้นก็เอาเฉพาะหอยนางรมนะครับ น้ำเปล่าไม่เอา เอามาใส่ชามไว้ จากนั้นใส่โซดาแช่เย็นลงไป 1 ขวด ทั้งนี้โซดาต้องท่วมหอยนะครับ จากนั้นบีบมะนาวลงไปประมาณ 3-4 หยด คนๆให้น้ำมะนาวกระจายจนทั่ว และก็เอาใส่ตู้เย็นไว้สัก 10 นาทีครับ เพียงเท่านี้หอยนางรมของเราก็จะหมดกลิ่นคาวและก็เนื้อเด้งแล้วครับ เวลากัดเนื้อจะตึงๆ ไม่เละครับ
ปล. วิธีนี้สามารถใช้ได้กับอาหารทะเลเกือบทั้งหมดนะครับ ทั้งปลา กุ้ง ปูและหอยชนิดอื่นๆครับ เพราะน้ำโซดามีความเป็นกรดอ่อนๆ จากกรดคาร์บอนิก เราบีบมะนาวเพิ่มไปนิดนึงเพราะว่าหอยเราเยอะ ความเป็นกรดจะทำให้เนื้อสัตว์เด้งและหมดกลิ่นคาวครับ
2. ต่อไปมาเริ่มขั้นตอนการยำเลยครับ เริ่มจากใส่น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะลงในชามผสม
3. ตามด้วยน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะลงไป
4. ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะลงไป
5. ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชาลงไปด้วย เหตุผลที่ใส่ทั้งเกลือและน้ำปลาคือ เราใส่น้ำปลาเพื่อเอากลิ่นหอมของน้ำปลาครับ ส่วนการใส่เกลือเพื่อเพิ่มรสชาติเค็มให้กับยำ ถ้าเราใส่แต่น้ำปลาอย่างเดียว 3-4 ช้อนโต๊ะ ทำให้น้ำในยำมันเยอะ และยิ่งใส่หอยนางรมลงไปยำด้วยอีก ในตัวหอยนางรมก็มีน้ำเยอะอยู่แล้ว ทำให้ยำแฉะและน้ำเยอะเกินไปครับ เราจึงใส่เกลือเพื่อเอาความเค็มและยำก็จะได้ไม่แฉะครับ
6. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 ช้อนโต๊ะ (จะมากหรือน้อยกว่า อันนี้แล้วแต่ชอบครับ)
7. จากนั้นคนให้ทุกอย่างเข้ากัน โดยเฉพาะน้ำตาลปี๊บต้องคนให้ละลายหมดก่อน
8. จากนั้นใส่เครื่องยำครับ เริ่มจากใส่ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
9. ตามด้วยหอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
10. ใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
11. ใส่รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะลงไป
12. เพิ่มความเผ็ดด้วยพริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนโต๊ะ (หรือจะมากกว่าก็แล้วแต่ชอบครับ)
13. ตามด้วยกระเทียมโทนดอง 2 ช้อนโต๊ะ
ปล.เวลากินหอยนางรมพร้อมกับกระเทียมดอง จะทำให้หอยรสชาติหวานและอร่อยมากยิ่งขึ้นครับ
14. จากนั้นผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
15. ต่อมาก็ใส่พระเอกของเราคือ หอยนางรมครับ ผมใส่ 30 ตัวหรือประมาณ 300 กรัม (สะเด็ดน้ำให้ดีก่อนนะครับ ยำจะได้ขลุกขลิก น้ำไม่แฉะ)
16. คนๆ ให้เครื่องยำผสมกับหอยนางรม
17. สุดท้ายใส่ใบสะระแหน่เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้กับยำครับ
18. ยำเสร็จก็จะได้หน้าตาแบบนี้ครับ ไปจัดใส่จานกันดีกว่า
19. ตักยำใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและวางยอดกระถินด้านข้างเป็นเครื่องเคียงครับ
20. มาลองชิมกันครับ คำแรกขอแบบหอยเน้นๆ กับกระเทียมดองครับ เนื้อหอยนุ่มๆกับกระเทียมดองกรอบๆ เข้ากันมากๆครับ
21. คำนี้ขอกินกับยอดกระถินเพิ่มความหวานมันให้กับหอยเป็นอย่างดีครับ
ถ้าอยากดูวิธีการทำแบบเต็มๆ ดูได้ที่ลิงค์ข้างล่างเลยครับ
ดูแล้วลองไปทำกันนะครับ ถ้ามีข้อติชมอย่างไร มาคอมเมนท์บอกด้วยนะคร้าบบบบ ^^
และถ้าชอบหรือเห็นว่ากระทู้นี้เป็นประโยชน์ ช่วยกด Subscribe, Like หรือ Share ให้คนอื่นๆดูด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
Youtube :
https://bit.ly/2KHDPwj
Facebook :
https://bit.ly/33Eqf7b
Instagram :
https://bit.ly/2KTvsl3
ยำหอยนางรมกระเทียมดองทรงเครื่อง เปิดเคล็ดลับดับกลิ่นคาวหอยและวิธีทำให้หอยสดจี๊ด
วันนี้มีสูตรยำหอยนางรมใส่กระเทียมดองทรงเครื่องมาฝากครับ ใครชอบหอยนางรมห้ามพลาดนะครับ มาดูส่วนผสมกันก่อนเลยครับ
1. หอยนางรม 30 ตัว (300 กรัม)
2. กระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
8. ใบสะระแน่ 10 กรัม
9. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
13. เกลือ 1/2 ช้อนชา
14. หอมเจียว
15. ยอดกระถินอ่อน
1. ก่อนอื่นเรามาเตรียมหอยนางรมกันก่อนเลยครับ เวลาซื้อหอยนางรมมา ก็เอามาล้างน้ำสะอาดประมาณ 3-4 ครั้ง จนน้ำใสนะครับ หลังจากนั้นก็เอาเฉพาะหอยนางรมนะครับ น้ำเปล่าไม่เอา เอามาใส่ชามไว้ จากนั้นใส่โซดาแช่เย็นลงไป 1 ขวด ทั้งนี้โซดาต้องท่วมหอยนะครับ จากนั้นบีบมะนาวลงไปประมาณ 3-4 หยด คนๆให้น้ำมะนาวกระจายจนทั่ว และก็เอาใส่ตู้เย็นไว้สัก 10 นาทีครับ เพียงเท่านี้หอยนางรมของเราก็จะหมดกลิ่นคาวและก็เนื้อเด้งแล้วครับ เวลากัดเนื้อจะตึงๆ ไม่เละครับ
ปล. วิธีนี้สามารถใช้ได้กับอาหารทะเลเกือบทั้งหมดนะครับ ทั้งปลา กุ้ง ปูและหอยชนิดอื่นๆครับ เพราะน้ำโซดามีความเป็นกรดอ่อนๆ จากกรดคาร์บอนิก เราบีบมะนาวเพิ่มไปนิดนึงเพราะว่าหอยเราเยอะ ความเป็นกรดจะทำให้เนื้อสัตว์เด้งและหมดกลิ่นคาวครับ
2. ต่อไปมาเริ่มขั้นตอนการยำเลยครับ เริ่มจากใส่น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะลงในชามผสม
3. ตามด้วยน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะลงไป
4. ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะลงไป
5. ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชาลงไปด้วย เหตุผลที่ใส่ทั้งเกลือและน้ำปลาคือ เราใส่น้ำปลาเพื่อเอากลิ่นหอมของน้ำปลาครับ ส่วนการใส่เกลือเพื่อเพิ่มรสชาติเค็มให้กับยำ ถ้าเราใส่แต่น้ำปลาอย่างเดียว 3-4 ช้อนโต๊ะ ทำให้น้ำในยำมันเยอะ และยิ่งใส่หอยนางรมลงไปยำด้วยอีก ในตัวหอยนางรมก็มีน้ำเยอะอยู่แล้ว ทำให้ยำแฉะและน้ำเยอะเกินไปครับ เราจึงใส่เกลือเพื่อเอาความเค็มและยำก็จะได้ไม่แฉะครับ
6. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 ช้อนโต๊ะ (จะมากหรือน้อยกว่า อันนี้แล้วแต่ชอบครับ)
7. จากนั้นคนให้ทุกอย่างเข้ากัน โดยเฉพาะน้ำตาลปี๊บต้องคนให้ละลายหมดก่อน
8. จากนั้นใส่เครื่องยำครับ เริ่มจากใส่ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
9. ตามด้วยหอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
10. ใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
11. ใส่รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะลงไป
12. เพิ่มความเผ็ดด้วยพริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนโต๊ะ (หรือจะมากกว่าก็แล้วแต่ชอบครับ)
13. ตามด้วยกระเทียมโทนดอง 2 ช้อนโต๊ะ
ปล.เวลากินหอยนางรมพร้อมกับกระเทียมดอง จะทำให้หอยรสชาติหวานและอร่อยมากยิ่งขึ้นครับ
14. จากนั้นผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
15. ต่อมาก็ใส่พระเอกของเราคือ หอยนางรมครับ ผมใส่ 30 ตัวหรือประมาณ 300 กรัม (สะเด็ดน้ำให้ดีก่อนนะครับ ยำจะได้ขลุกขลิก น้ำไม่แฉะ)
16. คนๆ ให้เครื่องยำผสมกับหอยนางรม
17. สุดท้ายใส่ใบสะระแหน่เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้กับยำครับ
18. ยำเสร็จก็จะได้หน้าตาแบบนี้ครับ ไปจัดใส่จานกันดีกว่า
19. ตักยำใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและวางยอดกระถินด้านข้างเป็นเครื่องเคียงครับ
20. มาลองชิมกันครับ คำแรกขอแบบหอยเน้นๆ กับกระเทียมดองครับ เนื้อหอยนุ่มๆกับกระเทียมดองกรอบๆ เข้ากันมากๆครับ
21. คำนี้ขอกินกับยอดกระถินเพิ่มความหวานมันให้กับหอยเป็นอย่างดีครับ
ถ้าอยากดูวิธีการทำแบบเต็มๆ ดูได้ที่ลิงค์ข้างล่างเลยครับ
ดูแล้วลองไปทำกันนะครับ ถ้ามีข้อติชมอย่างไร มาคอมเมนท์บอกด้วยนะคร้าบบบบ ^^
และถ้าชอบหรือเห็นว่ากระทู้นี้เป็นประโยชน์ ช่วยกด Subscribe, Like หรือ Share ให้คนอื่นๆดูด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
Youtube : https://bit.ly/2KHDPwj
Facebook : https://bit.ly/33Eqf7b
Instagram : https://bit.ly/2KTvsl3