เกี๊ยวน้ำสักชามมั้ยคะ

รับเกี๊ยวน้ำร้อนๆสักชามมั้ยคะ

วันหยุดสุดสัปดาห์ของหนุ่มๆ คือวันวุ่นวายของแม่นัน (เอง) ค่ะ หนุ่มๆเค้าโตแล้ว..หากินเองก็ได้..ง่ายๆ 
แต่มามี้เห็นว่าวันหยุดจากการเรียนของเค้า แน่นอนต้องการพักผ่อนเต็มที่ หากต้องหาอะไรกินเองอีก...
คงท้องว่างกันทั้งวันเพราะความขี้เกียจค่ะ

เดินตลาดได้แผ่นเกี๊ยวอย่างดีเจ้าเดิมมา ซื้อกุ้งกับสันคอหมูมาสับรวมกัน ทำเป็นเกี๊ยวน้ำดีกว่าค่ะ ทานได้เรื่อยๆไม่เบื่อ 
ครั้งนี้แม่นันห่อตัวโตมากค่ะ หมูหมดแล้วแป้งยังเหลือ เช้ามาต้องซื้อหมูมาห่อเพิ่มค่ะ เพราะเสียดายน้ำซุป น้ำซุปงวดนี้..อร่อยเว่อร์

ขณะกำลังประดิษฐ์ประดอยห่อเกี๊ยว เพื่อนผปค.นำป๊อบคอร์นที่แม่นันสั่งไว้มาส่งถึงบ้าน พร้อมมีของมาฝากอีกต่างหาก 
คงคิดถึงมากคุยกันเพลินจนลืมเลยค่ะว่าห่อเกี๊ยวค้างไว้ กลับมาอีกทีแป้งโดนลมแข็งหมดเลยค่ะ อิอิ 

แต่ไม่เป็นไรค่ะ แป้งเกี๊ยวพอโดนความร้อนก็นิ่มอร่อยเหมือนเดิม อยากห่อเกี๊ยวสวยๆแบบแม่นันมั้ยคะ ไว้จะนำคลิปมาฝากค่ะ
มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
วิธีทำตัวไส้

- แกะกุ้งหั่นเป็นท่อนเล็กๆ นำลงสับหยาบพร้อมหมูสันคอ แล้วปรุงด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย น้ำมันงา และซี่อิ๊วขาว 
สับให้เข้ากัน ใส่ภาชนะพักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงค่ะ
*ครั้งนี้แม่นันนำหมูบดมาสับอีกครั้งเพราะรู้สึกว่าแม่ค้าน่าจะบดมาให้เพียงรอบเดียว ทำให้เนื้อหมูหยาบไป 
ไม่เหมาะกับการนำมาทำเป็นไส้เกี๊ยว พอได้ยินเสียงสับหมู ไม่ได้คิดถึงมาม่าหมูสับนะคะ แต่แม่นันคิดถึง "อาอึ้ม" (คุณแม่) ค่ะ 
อาอึ้มจะสับหมูไป อนุญาติให้อาหมวยน้อยคนนี้ปรุงไป 
"เหลาะ ซุกเกี้ย บี่เจ็ง, เหลาะ ซุกเกีย เอี๊ยม, ซุกเกีย ...สี่อิ๊ว.." (ใส่ชูรสหน่อย ใส่เกลือหน่อย ใส่ซี่อิ๊วหน่อย.....)

- เมื่อได้ไส้หมูผสมกุ้งแล้ว เราก็นำมาตักใส่บนแผ่นเกี๊ยว ห่อเป็นรูปทรงต่างๆ ตามชอบค่ะ 
ทรงยอดฮิตของแม่นันก็จะขยุ้มมุมแ่ผ่นแป้งทั้งสี่มุมมาไว้ตรงกลาง แล้วค่อยๆไล่กึ่งกลางของมุมแผ่นมารวมอยู่ตรงกลางด้วยให้หมด 
เป็นอันเสร็จหนึ่งตัวค่ะ หรือง่ายๆใช้วิธีพับครึ่ง จากมุมหนึ่งไปหาอีกมุมหนึ่ง แล้วใช้น้ำแตะให้ติดกันเบาๆก็ได้ค่ะ 
ห่อจนได้จำนวนที่ต้องการ ใส่ภาชนะปิดฝาพักไว้ ถ้าแผ่นแป้งเหลือ เก็บในถุงพลาสติกรัดให้มิดชิด 
แล้วแช่ช่องธรรมดาไว้ใช้ครั้งต่อไปค่ะ ไม่ควรเก็บเกินเจ็ดวันนะคะ

ครั้งนี้แม่นันกำลังอินกับการริ้วมะยงชิด เลยอยากห่อเกี๊ยวสวยๆให้ฮ่องเต้เสวยบ้างค่ะ ฮ่าฮ่า... โม้เยอะละมาดูวิธีทำน้ำซุปกันค่ะ

วิธีทำน้ำซุป
- ตั้งหม้อใส่น้ำ รอเดือด ครั้งนี้แม่นันใส่หัวไช้เท้าเพราะอยากได้ความหวานของหัวไช้เท้าค่ะ
บุบรากผักชีแก่โยนลงหม้อสักสองสามรากค่ะ ตามด้วยหัวกระเทียมดองพร้อมน้ำเล็กน้อย (เคล็ดลับทำน้ำก๋วยเตี๋ยวให้อร่อยนะคะ) 
ถ้ามีกุ้งแห้ง มีปลาหมึกแห้ง ล้างให้สะอาดแล้วใส่ลงไปด้วยนะคะ
- เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาว หักต้นคึ่นช่ายใส่ ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม

ได้เวลาทำเกี๊ยวน้ำเสริฟแล้วค่ะ
- นำตัวเกี๊ยวที่ห่อไว้ลงลวกจนสุกในน้ำเดือดจัด สังเกตง่ายๆค่ะ เมื่อตัวเกี๊ยวสุกดีเค้าจะดีดตัวเองขึ้นจากก้นหม้อค่ะ 
สักครู่เดียวก็สุกแล้วค่ะ ตักใส่ภาชนะ แล้วลวกผักกวางตุ้งลงใส่ตาม (จะใส่ถั่วงอกหรือผักหอมก็ได้ ตามชอบค่ะ)
- ใส่กระเทียมเจียวเคล้าไม่ให้ตัวเกี๊ยวติดกัน โรยตั้งฉ่ายเล็กน้อย (ตั้งฉ่ายควรนำมาล้างก่อนใช้ปรุงอาหารนะคะ) 
จากนั้นตักน้ำซุปใส่ปริมาณตามชอบ เหยาะกระเทียมเจียวอีกเล็กน้อย โรยด้วยต้นหอมผักชี และพริกไทย 
เพียงเท่านี้ก็จะได้เกี๊ยวน้ำแสนอร่อยพร้อมเสิรฟให้ทุกคนค่ะ

ลองทำดูนะคะ เมนูนี้แผ่นแป้งเกี๊ยวต้องดี ตัวไส้ต้องอร่อย และน้ำซุปต้องได้รสกลมกล่อม หอมพริกไทย 
อย่าลืมเคล็ดลับที่แม่นันให้ไว้นะคะ รับรองอร่อยค่ะ
#เกี๊ยวน้ำ #อร่อย #เมนูจีนๆ #NanthineeHomemade #มาห่อเกี๊ยวกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่