มะม่วงเบาดองเกลือ​ ทำเองง่ายๆ​

กระทู้นี้แค่เลจะพาเพื่อน​ๆ​ มาทำมะม่วงเบาดองเกลือกันค่ะ​ ช่วงนี้ทางภาคใต้บ้านเรา​ มะม่วงเบาออกเยอะมาก​ ราคาก็ไม่แรง​ บ้านใครมีเยอะกินกันไม่หมด​ ลองเอามาดองเกลือ​ เพื่อเก็บไว้ทานกัน​ และยังสามารถขายได้ด้วยนะคะ



วัตถุดิบ📌📌
.มะม่วงเบา​ 1​ กิโลกรัม
.น้ำเปล่า​ 1500 ml.
.เกลือป่น​ 150  กรัม
.น้ำตาลทราย​ 2​ ช้อน

ขั้นตอนการทำ⬇️⬇️⬇️⬇️⬇️⬇️

📌นำมะม่วงเบามาผ่ากลางลูก​ และแกะเม็ดออกค่ะ​ 



📌น้ำที่เราใช้แช่​มะม่วง​ ให้ใส่เกลือป่นลงไปนะคะ


📌ใช้มือถูๆเปลือกมะม่วง​  ยางมะม่วงจะได้ออกหมดนะคะ


📌หลังจากนั้น​ นำไปล้างน้ำเปล่า​ 1​รอบ​ และนำมาหั่นบั้งเป็นชิ้น อย่าให้ขาดนะคะ


📌นำเกลือป่นใส่มะม่วง​ คลุกเคล้าให้เข้ากัน​ หมักทิ้งไว้​ 3​ ชั่วโมงค่ะ



📌ขั้นตอนการทำน้ำดอง​ ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ


📌ใส่น้ำตาลทราย


📌ตามด้วยเกลือป่น


📌นำไปตั่งไฟให้เกลือและน้ำตาลละลาย​ 


📌หลังจากนั้นก็ยกลงจากเตา​ และพักทิ้งไว้ให้เย็นเลยนะคะ

📌เมื่อครบเวลา​ 3​ ชั่วโมง​ น้ำเปรี้ยวในมะม่วงจะออก  และมะม่วงจะเริ่มนิ่ม​

📌ให้นำไปล้างน้ำเปล่า​ 2-3​ รอบนะคะ

📌นำมะม่วงมาใส่โหลพลาสติกเตรียมดอง


📌ใส่น้ำดองลงไป​ (น้ำดองต้องเย็นสนิทเลยนะคะ)


📌ปิดฝาให้สนิท​ ดองทิ้งไว้​ 1-2​ วัน​ แค่นี้ก็กินได้แล้วค่ะ


📌เมื่อกินได้เเล้ว​นะคะ วิธีเก็บรักษา​ ให้นำออกมาล้างน้ำเปล่า​ และเก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้นะคะ


📌ถ้ายังดองในน้ำเกลือต่อไป​ จะทำให้ยิ่งเค็ม​ ยิ่งดองนานยิ่งเค็ม​ จะทำให้เสียของเนอะ



วิธีทำแบบวิดีโอ⬇️⬇️
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Facebook​📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374

Youtube​📌 แค่เลchannel

https://youtube.com/c/%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%A5channel

Email​📌 junnony55@gmail.com​
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่