กระทู้นี้แค่เลจะพาเพื่อนๆ มาทำมะม่วงเบาดองเกลือกันค่ะ ช่วงนี้ทางภาคใต้บ้านเรา มะม่วงเบาออกเยอะมาก ราคาก็ไม่แรง บ้านใครมีเยอะกินกันไม่หมด ลองเอามาดองเกลือ เพื่อเก็บไว้ทานกัน และยังสามารถขายได้ด้วยนะคะ
วัตถุดิบ📌📌
.มะม่วงเบา 1 กิโลกรัม
.น้ำเปล่า 1500 ml.
.เกลือป่น 150 กรัม
.น้ำตาลทราย 2 ช้อน
ขั้นตอนการทำ⬇️⬇️⬇️⬇️⬇️⬇️
📌นำมะม่วงเบามาผ่ากลางลูก และแกะเม็ดออกค่ะ
📌น้ำที่เราใช้แช่มะม่วง ให้ใส่เกลือป่นลงไปนะคะ
📌ใช้มือถูๆเปลือกมะม่วง ยางมะม่วงจะได้ออกหมดนะคะ
📌หลังจากนั้น นำไปล้างน้ำเปล่า 1รอบ และนำมาหั่นบั้งเป็นชิ้น อย่าให้ขาดนะคะ
📌นำเกลือป่นใส่มะม่วง คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมงค่ะ
📌ขั้นตอนการทำน้ำดอง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ
📌ใส่น้ำตาลทราย
📌ตามด้วยเกลือป่น
📌นำไปตั่งไฟให้เกลือและน้ำตาลละลาย
📌หลังจากนั้นก็ยกลงจากเตา และพักทิ้งไว้ให้เย็นเลยนะคะ
📌เมื่อครบเวลา 3 ชั่วโมง น้ำเปรี้ยวในมะม่วงจะออก และมะม่วงจะเริ่มนิ่ม
📌ให้นำไปล้างน้ำเปล่า 2-3 รอบนะคะ
📌นำมะม่วงมาใส่โหลพลาสติกเตรียมดอง
📌ใส่น้ำดองลงไป (น้ำดองต้องเย็นสนิทเลยนะคะ)
📌ปิดฝาให้สนิท ดองทิ้งไว้ 1-2 วัน แค่นี้ก็กินได้แล้วค่ะ
📌เมื่อกินได้เเล้วนะคะ วิธีเก็บรักษา ให้นำออกมาล้างน้ำเปล่า และเก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้นะคะ
📌ถ้ายังดองในน้ำเกลือต่อไป จะทำให้ยิ่งเค็ม ยิ่งดองนานยิ่งเค็ม จะทำให้เสียของเนอะ
วิธีทำแบบวิดีโอ⬇️⬇️
Facebook📌
https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Youtube📌 แค่เลchannel
https://youtube.com/c/%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%A5channel
Email📌 junnony55@gmail.com
มะม่วงเบาดองเกลือ ทำเองง่ายๆ
วัตถุดิบ📌📌
.มะม่วงเบา 1 กิโลกรัม
.น้ำเปล่า 1500 ml.
.เกลือป่น 150 กรัม
.น้ำตาลทราย 2 ช้อน
ขั้นตอนการทำ⬇️⬇️⬇️⬇️⬇️⬇️
📌นำมะม่วงเบามาผ่ากลางลูก และแกะเม็ดออกค่ะ
📌น้ำที่เราใช้แช่มะม่วง ให้ใส่เกลือป่นลงไปนะคะ
📌ใช้มือถูๆเปลือกมะม่วง ยางมะม่วงจะได้ออกหมดนะคะ
📌หลังจากนั้น นำไปล้างน้ำเปล่า 1รอบ และนำมาหั่นบั้งเป็นชิ้น อย่าให้ขาดนะคะ
📌นำเกลือป่นใส่มะม่วง คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมงค่ะ
📌ขั้นตอนการทำน้ำดอง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ
📌ใส่น้ำตาลทราย
📌ตามด้วยเกลือป่น
📌นำไปตั่งไฟให้เกลือและน้ำตาลละลาย
📌หลังจากนั้นก็ยกลงจากเตา และพักทิ้งไว้ให้เย็นเลยนะคะ
📌เมื่อครบเวลา 3 ชั่วโมง น้ำเปรี้ยวในมะม่วงจะออก และมะม่วงจะเริ่มนิ่ม
📌ให้นำไปล้างน้ำเปล่า 2-3 รอบนะคะ
📌นำมะม่วงมาใส่โหลพลาสติกเตรียมดอง
📌ใส่น้ำดองลงไป (น้ำดองต้องเย็นสนิทเลยนะคะ)
📌ปิดฝาให้สนิท ดองทิ้งไว้ 1-2 วัน แค่นี้ก็กินได้แล้วค่ะ
📌เมื่อกินได้เเล้วนะคะ วิธีเก็บรักษา ให้นำออกมาล้างน้ำเปล่า และเก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้นะคะ
📌ถ้ายังดองในน้ำเกลือต่อไป จะทำให้ยิ่งเค็ม ยิ่งดองนานยิ่งเค็ม จะทำให้เสียของเนอะ
วิธีทำแบบวิดีโอ⬇️⬇️
Facebook📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Youtube📌 แค่เลchannel
https://youtube.com/c/%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%A5channel
Email📌 junnony55@gmail.com