เกาเหลาเลือดหมูจิงจูฉ่าย Pork Blood Soup w White Mugwort (chinese herb)
ทำเกาเหลาต้องใส่ "จิงจูฉ่าย" ถึงจะครบเครื่อง จิงจูฉ่าย (ผักสมุนไพรจีน) หอม.อร่อย และมีประโยชน์ทางยามากมาย
เดี๋ยวนี้ไม่ง้อแม่ค้าในตลาดแล้วค่ะ เพาะเองเลย เวลาแม่นันซื้อจิงจูฉ่ายมา เมื่อเด็ดใบใช้หมดแล้ว จะเก็บโคนต้นเค้าไว้ค่ะ
แช่น้ำวันสองวันจะมีรากแตกออกมา ก็สามารถนำไปปักไปเพาะได้ใหม่ ที่บ้านอาตั่วแจ้ก็เพาะไว้เยอะเลยค่ะ ยิ่งตัดก็ยิ่งขึ้น
วันนี้แม่นันจึงชวนมาทำเกาเหลาเลือดหมูเป็นมื้อเช้าทานกันค่ะ อย่าลืมหมักหมูบดเข้าตู้เย็นไว้ก่อนนะค่ะ
ถ้ามีเม็ดเก๋ากี (เมล็ดสมุนไพรจีนอีกอย่าง) นำออกมาล้าง แช่น้ำให้เม็ดอวบๆสวยๆ คัดเมล็ดลีบๆดำๆทิ้งค่ะ จากนั้นล้างอีกรอบแล้วพักสะเด็ดน้ำไว้ค่ะ
มาดูวิธีทำเกาเหลาเลือดหมูใส่จิงจูฉ่ายกันค่ะ หากใครชอบเครื่องใน เช่นกระเพาะหมู ตับ ไส้อ่อน ก็จัดตามชอบเลยนะคะ เช้านี้แม่นันปรุงง่ายๆค่ะ
เตรียมส่วนผสมดังนี้ก่อนค่ะ:
- หมูสับ/หมูบด หมักอ่อนๆด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว และน้ำมันงา แช่เย็นไว้อย่างน้อย ๑ ชม.
- ล้างเลือดหมูอย่างเบามือ หั่นและแช่น้ำพอท่วมในภาชนะ พักไว้ **เลือดหมูเช้านี้แม่ค้าเค้าน่าจะลวกสุกเกินไปค่ะ
จับแล้วไม่นุ่มมือ แต่เวลาทานก็นุ่มอยู่นะคะ
- จิงจูฉ่าย เด็ดใบพร้อมก้านยาวๆอ่อนๆมาด้วยได้เลยค่ะ ล้างและแช่น้ำ (เกลือเล็กน้อย) สะเด็ดน้ำ พักไว้ เม็ดเก๋ากี ล้าง แช่น้ำ พักสะเด็ดน้ำไว้
วิธีทำ เช้านี้แม่นันทำทีละชามค่ะ ได้อารมณ์เหมือนนั่งทานในร้านดี
๑. ตั้งหม้อต้มกระดูกหมู ที่บ้านชอบใช้กระดูกหมูอ่อนค่ะ เพราะทานได้ทั้งเนื้อและกระดูกอ่อน ต้มไฟอ่อนนะคะ
น้ำกระดูกหมูจะใส น่ารับประทาน
๒. ใช้หม้อเล็กอีกใบตั้งเตา ใส่น้ำต้มกระดูกหมู รอเดือด ใส่หมูสับ รอจนเนื้อหมูเริ่มสุก คอยช้อนฟองออก เบาไฟ
๓. ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาว อย่างละเล็กน้อย ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม
จากนั้นใส่เลือดหมู ใส่เม็ดเก๋ากี เมื่อน้ำเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่จิงจูฉ่ายแล้วปิดเตาเลยค่ะ
เพียงเท่านี้ก็จะได้เกาเหลาเลือดหมู พร้อมข้าวสวยหนึ่งถ้วยเป็นอาหารเช้าแล้ว ลองทำดูนะคะ
**จิงจูฉ่าย มีประโยชน์มากมายค่ะ นอกจากนำมาประกอบอาหารทั้งคาวหวานแล้ว ยังนำมาทำเป็นเครื่องดืมสมุนไพร
และเด็ดใบทานสดๆเป็นยาได้อีกด้วยค่ะ จิงจูฉ่ายให้ประโยชน์ทางยา กินรักษาโรคเบาหวาน แก้ผื่นคัน ขับสารพิษ
และต่อต้านโรคมะเร็งได้ด้วยค่ะ
#จิงจูฉ่าย #ต้มเลือดหมู #อร่อย #NanthineeHomemade #อาหารเช้าสำคัญนะคะ
เกาเหลาเลือดหมูจิงจูฉ่าย
- หมูสับ/หมูบด หมักอ่อนๆด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว และน้ำมันงา แช่เย็นไว้อย่างน้อย ๑ ชม.
- ล้างเลือดหมูอย่างเบามือ หั่นและแช่น้ำพอท่วมในภาชนะ พักไว้ **เลือดหมูเช้านี้แม่ค้าเค้าน่าจะลวกสุกเกินไปค่ะ
- จิงจูฉ่าย เด็ดใบพร้อมก้านยาวๆอ่อนๆมาด้วยได้เลยค่ะ ล้างและแช่น้ำ (เกลือเล็กน้อย) สะเด็ดน้ำ พักไว้ เม็ดเก๋ากี ล้าง แช่น้ำ พักสะเด็ดน้ำไว้
วิธีทำ เช้านี้แม่นันทำทีละชามค่ะ ได้อารมณ์เหมือนนั่งทานในร้านดี
๑. ตั้งหม้อต้มกระดูกหมู ที่บ้านชอบใช้กระดูกหมูอ่อนค่ะ เพราะทานได้ทั้งเนื้อและกระดูกอ่อน ต้มไฟอ่อนนะคะ
๓. ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาว อย่างละเล็กน้อย ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม
เพียงเท่านี้ก็จะได้เกาเหลาเลือดหมู พร้อมข้าวสวยหนึ่งถ้วยเป็นอาหารเช้าแล้ว ลองทำดูนะคะ