หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] รีวิว "เหลียงซันเตี่ยม" ร้านข้าวมันไก่สูตรต้นตำรับไหหลำแท้คุณภาพระดับภัตตาคาร ราคาเริ่มต้นแค่ 50 บาท
กระทู้รีวิว
อาหารจีน
อาหารจานเดียว
อาหารคาว
อาหาร
ร้านอาหาร
ร้านที่เราจะพาทุกคนมาทานด้วยกันในวันนี้ยังคงอยู่ในซีรี่ย์ "ตามหาข้าวมันไก่เจ้าเด็ด" ปกติร้านนี้เปิดให้บริการอยู่ 2 สาขา จุดที่ใกล้บ้านผมสุดนั้นอยู่บนห้างเซ็นทรัลพระราม 3 ชั้น 6 เนื่องเกิดจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 จึงทำให้สาขานั้นต้องปิดตัวไปอย่างถาวร คงเหลืออยู่อีกหนึ่งร้านใกล้กับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมีชื่อว่า "เหลียงซันเตี่ยม" เป็นร้านข้าวมันไก่และอาหารจีนสูตรไหหลำปรุงโดยลูก-หลานชาวไหหลำแท้ๆแต่ขายราคาเป็นมิตรที่สุดในบรรดาร้านประเภทนี้ที่เราเคยรีวิวมาเพราะราคาเริ่มต้นเพียงจานละ 50 บาทเท่านั้น เนื่องจากกลุ่มลูกค้าหลักของสาขานี้ก็คือเด็กที่อยู่ในหอพักมหาวิทยาลัยซึ่งมีกำลังซื้อค่อนข้างน้อยจึงต้องปรับราคาลดลงมามากกว่าเดิม ได้รับคะแนนรีวิวจากทุกสำนักรวมแล้วอยู่ที่ 4.4-4.6 เต็ม 5 ดาวนั้นถือว่าไม่ธรรมดา ส่วนวิธีการเดินทางมาที่ร้านนี้บอกได้เลยว่าค่อนข้างชวนสับสนนิดหน่อยเพราะจุดที่ร้านตั้งอยู่เป็นถนนแบบ One Way จึงต้องขับอ้อมไปไกลอีกนิดนึง ถ้านำรถยนต์ส่วนตัวมาเองก็ปักหมุกมาตาม Google Maps สามารถจอดตรงจุดไหนในซอยก็ได้ไม่เสียค่าใช้จ่าย (ยกเว้นลานจอดรถฝั่งตรงข้ามร้านคิดราคาเป็นชั่วโมงหรือครึ่งวันก็ 50 บาท) หากเดินทางมาด้วยบริการขนส่งสาธารณะลง BTS สถานีสะพานควายแล้วเรียกรถให้เลี้ยวเข้ามาทางถนนสุทธิสารวินิจฉัยออกไปถนนวิภาวดี-รังสิตแล้วตรงตามแผนที่บนมือถือมาประมาณ 3 กิโลเมตร หรือลง MRT สถานีห้วยขวางแล้วเรียกรถขับเข้ามาทางถนนประชาสงเคราห์ก็ระยะทางไม่ต่างกันมากนัก หน้าร้านเป็นตึกแถวขนาดเพียง 1 คูหามีป้ายไม้สีดำเขียนชื่อด้วยสีทองประตูกระจกติดสติ๊กเกอร์เลียนแบบบ้านไม้สไตล์จีนสีแดงพร้อมโคมไฟห้อยดูโบราณแบบนี้แสดงว่าถูกร้านแล้วครับ
ภายในร้านถึงแม้ว่าจะแคบเพียง 1 คูหาแต่ก็ดูปลอดโปร่งโล่งสบายด้วยพื้นสีอ่อน-กำแพงสีขาวมีแสงธรรมชาติเข้ามาอย่างทั่วถึง มีการนำต้นบ๊วยจำลอง/แจกันดอกไม้ย้อนยุค/เหยือกชาสไตล์จีนและของตกแต่งบ้านแบบโบราณวางไว้ตามโต๊ะ-ผนังร้านตามมุมต่างๆกำลังสวยงามไม่ดูเยอะจนเกินไป โต๊ะ-เก้าอี้ก็เป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบร่วมสมัยผสมกับความเป็น Vintage และสื่อความเป็น Street Food สมัยก่อนได้อย่างลงตัว มาถึงแล้วหาโต๊ะนั่งแล้วเริ่มสั่งอาหารกันได้เลย จะมีเมนูข้าวมันไก่และอาหารจีนอะไรให้ทานบ้างนั้นมาเปิดดูเล่มเมนูไปพร้อมกันเลยครับ
เล่มเมนูที่ร้านนี้เป็นภาษาจีน/ไทยและอังกฤษบ่งบอกถึงความเป็นลูกหลานชาวจีนไหหลำได้เป็นอย่างดี โดยหน้าแรกเป็นการอธิบายเรื่องน้ำจิ้มของที่ร้านนี้มีทั้งหมด 3 สูตรคือ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว/น้ำจิ้มไก่ทอดและน้ำจิ้มไก่ไหหลำสูตร Signature ของทางร้านที่ไม่เคยเห็นมาก่อน หน้าต่อมาเป็นอาหารจานเดียวมีให้เลือก 3 เมนูคือ ข้าวหมูอบไหหลำ/ข้าวไก่ผัดเปรี้ยวหวานและข้าวไก่โค๊ะราคา 60 บาทเพิ่มไข่ดาวฟองละ 10 บาท ข้าวมันไก่มีให้เลือก 4 ขนาดนั่นก็คือ S/M/L/XL ไก่ต้มหรือไก่ทอดราคาเรียงลำดับไปตามนี้ >> 55-65-75-130 บาท ถ้าสั่งแบบผสมราคาจะเป็นดังนี้ >> 60-70-80-140 บาท หน้าถัดไปเป็นไก่สับและกับข้าวสไตล์อาหารจีนไหหลำแบบ A La Carte ราคาเริ่มต้นที่ 50-110 บาท เพิ่มข้าวมันหรือข้าวสวยสั่งได้เป็นถ้วยราคาที่ละ 15 บาท ถือว่าราคาไม่แพงและจับต้องได้ทุกคนครับ
ของทานเล่นแบบจีนมีให้สั่งทั้งหมด 4 เมนูนั่นคือไก่ทอดงาเปรี้ยวหวาน/เกี๊ยวทอด/ขนมจีบปูทอดและซาลาเปาทอด ไซส์ S ราคาจานละ 50 บาท ไซส์ L ราคาจานละ 90 บาท หน้าต่อไปเป็นชุดครอบครัวสำหรับ 4 คน ราคาแค่ 400 บาท ประกอบไปด้วย ข้าวมัน 4 ถ้วย/ไก่ต้ม 1 จาน/ไก่ทอด 1 จาน/คะน้าน้ำมันหอย 2 จาน/ไก่โค๊ะ 1 ที่พร้อมของทานเล่นอีก 2 จาน (เลือกได้จากทั้งหมด 4 รายการเสิร์ฟเป็นไซส์ S) รวมกว่า 6 รายการอิ่มกันได้ทั้งครอบครัวแบบไม่มี Vat. หรือ Service Charge มากวนใจ หน้าต่อมาเป็นขนมหวานสไตล์จีนไหหลำที่ร้านเสิร์ฟ 3 เมนูนั่นคือ ขนมอี่บั๊ว (ขนมเข่งไหหลำ)/ซิ่วท้อเปา (ซาลาเปาลูกท้อไส้เผือกหอม)และขนมอั่งกู๋ไส้ถั่วเค็ม ขายราคาชิ้นละ 15 บาท หน้าสุดท้ายเป็นเครื่องดื่มมีทั้งน้ำแข็ง 2 บาท/น้ำเปล่า 15 บาท/น้ำอัดลม 20 บาทและน้ำสมุนไพรสูตรที่ทางร้านต้มเองราคาแก้วละ 25 บาท แบบขวด 60 บาท เห็นราคากับเมนูแล้วไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นร้านขายอาหารระดับภัตตาคาร
สั่งอาหารไปเรียบร้อยเมนูชุดแรกมาเสิร์ฟก่อนคือ "ข้าวมันไก่ไซส์ XL" ราคา 130 บาท ภายในชุดนี้ประกอบไปด้วยไก่ต้มสับจานใหญ่ขนาดครึ่งตัวเฉพาะส่วนอกและสะโพกเท่านั้น (ที่ร้านนี้ไม่ขายปีกกับน่องเพราะเอาไว้ต้มน้ำซุปเท่านั้น) ข้าวมันพร้อมน้ำซุปอีก 2 ถ้วยและคะน้าน้ำมันหอยฟรีอีก 1 จาน ส่วนอีกจานเป็น "ไก่ทอดล้วน" สับเสิร์ฟมาขนาดครึ่งตัวเช่นเดียวกันราคาจานละ 100 บาท ไก่ทั้งต้มและทอดสามารถสลับส่วนได้ไม่คิดเงินเพิ่มแต่อย่างใดครับ
เริ่มชิมจากข้าวมันของที่ร้านนี้หุงมาสีเข้มมีกลิ่นของไขมันไก่และซุปค่อนข้างหอมเข้มข้น ตัวเมล็ดข้าวนุ่มเกาะตัวกันเป็นก้อนแต่เรียงเมล็ดสวยงามจะตักทานด้วยช้อนหรือใช้ตะเกียบคีบสไตล์จีนก็สะดวก น้ำซุปไก่สูตรของที่ร้านนี้มีสีทองอ่อนๆรสหวานของผักผสมความอูมามิของกระดูกไก่ที่ต้มเป็นเวลานานมีไขมันไก่ลอยหน้าเพียงเล็กน้อย ซดแล้วสดชื่นคล่องคอเผ็ดร้อนพริกไทยขาวเบาๆช่วยตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดี ก่อนจะมาชิมไก่ต้ม-ทอดก็มาเตรียมน้ำจิ้มกันก่อนอย่างที่เราบอกไปเบื้องต้นแล้วว่าที่ร้านมี 3 สูตรก็คือน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว/น้ำจิ้มไก่ทอดและน้ำจิ้มไก่ไหหลำ วางไว้เป็นกระปุกขนาดใหญ่เรียงกันบนโต๊ะจะตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเล็กๆหรือราดลงบนข้าวมันไก่ได้เองอย่างสะใจ ส่วนรสชาติของน้ำจิ้มแต่ละสูตรเมื่อทานคู่กับไก่ต้มหรือไก่ทอดแล้วจะเป็นยังไงบ้างนั้นเดี๋ยวเรามาเริ่มชิมไปพร้อมกันเลยครับผม
เนื้อไก่ต้มของที่ร้านนี้ไปทางด้านนุ่มแบบที่คนไทยชอบหนังบางหนึบสู้ฟันนิดๆมีกลิ่นไขมันไก่อ่อนๆ ราดด้วยซอสซีอิ๊วผสมน้ำมันงามาพอมีกลิ่นบางๆผสมกับน้ำซุปรสหวานที่แทรกซึมอยู่ภายในตัวไก่ถือว่าอร่อยรสชาติเบาไม่เข้มข้นแบบร้านข้าวมันไก่ไหหลำเจ้าอื่นที่เคยทานมา แต่จะไปเน้นที่น้ำจิ้มรสชาติเข้มข้นแทนเริ่มชิมกันจาก "น้ำจิ้มไก่ไหหลำ" หน้าตาเหมือนน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบไทยและรสชาติก็คล้ายกันแต่ใส่ขิงสับเพิ่มลงไปทำให้เผ็ดเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดกลิ่นขิงหอมพุ่งขึ้นจมูกไม่เหมือนใคร สอบถามทางร้านถึงเรื่องราวของน้ำจิ้มนี้ก็คือเมื่อก่อนคนไหหลำกินข้าวกันเป็นมื้อใหญ่ต้องทำน้ำจิ้มให้ทานได้กับอาหารหลายๆอย่างเช่นหมูสามชั้นต้ม/เป็ดต้ม/ไก่ต้มหรืออาหารไหว้บรรพบุรุษก็ต้องมีน้ำจิ้มนี้เป็นจุดศูนย์กลางที่เชื่อมทุกจานอาหารให้เข้ากันเป็นหนึ่งเดียว น้ำจิ้มสูตรต่อไปนั่นคือ "น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว" หน้าตาแบบเดียวกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบไทยแต่สูตรของที่ร้านนี้เน้นไปที่รสเค็มนำหอมเต้าเจี้ยวเปรี้ยวน้ำส้มสายชูหอมกลิ่นขิงกับพริกขี้หนูและแฝงความพิเศษไปอีกขั้นด้วยเหล้าจีนสำหรับประกอบอาหารที่ให้ความหวานและกลิ่นแอลกอฮอล์อ่อนๆ มีความเหมือนกับเมนูไก่แช่เหล้านิดๆทานคู่กับข้าวสวยรสชาติเข้มข้นยิ่งเข้ากันได้อย่างลงตัว ส่วนไก่ทอดสูตรของร้านนี้หั่นมาเนื้อบางติดหนังทอดแล้วได้ความกรอบกระชับปรุงรสชาติมาเข้มข้น เมื่อเคี้ยวแล้วไม่มีน้ำเนื้อไก่กับไขมันส่วนเกินไหลเละในปาก ทานกับน้ำจิ้มไก่ทอดสไตล์ไทยรสชาติหวานอมเปรี้ยวเผ็ดพริกแดงและกระเทียมสับละเอียดช่วยลดความมันเลี่ยนและเสริมกับรสเค็มของไก่ได้อย่างลงตัวยิ่งขึ้น ทานคู่กับข้าวมันก็อร่อยเข้มข้นไปอีกแบบดีครับผม
เมนูที่แถมมาให้ในชุดอย่าง "คะน้าน้ำมันหอย" (ปกติจานนี้ราคา 50 บาท) ที่ร้านเลือกใช้แต่ยอดกับก้านอ่อนนำไปปลอกเปลือดจนหมดส่วนที่เคี้ยวแล้วเป็นเสี้ยนติดฟัน หั่นเป็นแนวขวางบางๆผักกับน้ำมันหอยปรุงรสชาติมาเค็มๆหวานๆเพิ่มความเข้มข้นและอูมามิด้วยกระเทียมเจียวเคี้ยวกรุบกรอบ ทานเล่นเปล่าๆหรือทานแกล้มคู่กับไก่ต้ม-ข้าวมันช่วยเพิ่มสัมผัสกรุบกรอบจากที่มีแค่ความนุ่มเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ก็ลองสั่งอาหารจีนของที่ร้านมาลองชิมดูอีก 2 รายการคือ "หมูอบไหหลำ" ราคา 100 บาท รสชาติก็คือหมูตุ๋นพะโล้รสเค็มที่มีกลิ่นเครื่องพะโล้บางกว่าถ้าจะให้เปรียบเทียบกับอาหารที่เคยทานมานั้นเหมือนขาหมูสิงคโปร์สุดๆ (ไม่แปลกใจเท่าไหร่เพราะข้าวมันไก่สิงคโปร์ก็ได้รับอิทธิพลมาจากไหหลำเหมือนกัน) อีกจานเป็นอาหารจีนที่คนไทยหลายๆคนคุ้นเคยคือ "ไก่ผัดเปรี้ยวหวาน" ราคา 100 บาท สูตรของที่ร้านนี้นำไก่ทอดมาสับเป็นชิ้นผัดกับพริกหวาน 3 สี/ต้นหอมแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียวแต่ไม่มีสับปะรด ปรุงรสให้เค็มหวานอมเปรี้ยวนิดๆเหมาะกับทานคู่ข้าวสวยมากกว่าข้าวมันของทางร้านที่เข้มข้นอยู่แล้วครับ
******เกิน 10,000 ตัวอักษร ขอรีวิวต่อในช่อง Comment นะครับ******
ชื่อสินค้า:
เหลียงซันเตี่ยม ซอยวิภาวดีรังสิต 2 แยก 8 ข้างมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
คะแนน:
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
- จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
- ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ร้ า น โ ช ค ดี (โ ก ต า) ข้ า ว มั น ไ ก่ ไ ห ห ล ำ
ขอกล่าวสวัสดีกันอีกครั้งนะครับ.. สำหรับคนรักข้าวมันไก่ทุกท่าน วันนี้มีร้านข้าวมันไก่ไหหลำ เก่าแก่ดั้งเดิมที่เปิดทำการมาแล้วร่วม ๆ ใกล้จะ 50 ปีมาแนะนำให้รู้จักกันครับ ร้านนี้ชื่อร้า
ข้าวมันไก่เนื้อน่องพิเศษหนัง
แวะหาข้าวเย็น แถว"ชุมชนสวนสมเด็จย่า" ละแวกสะพานพุทธ
หลังเลิกงาน ยามเย็น หิวข้าวแวะผ่านแถว"ชุมชนสวนสมเด็จย่า" ละแวกสะพานพุทธ ได้กลิ่นของกิน ขับเข้ามาจะมีร้านข้าวแกง ร้านไก่ทอด ร้านข้าวมันไก่ ต้มเลือดหมูร้านหมูปิ้ง ร้านขนมหวานนิดหน่อย ฯลฯ
armzadtt
ฟินมากครับ ข้าวมันไก่ อร่อยมากๆๆๆๆ ที่สุดของปีนี้เลย ที่ Food Patio เมกาบางนา @#!
พอดีหลังปีใหม่ จขกท.ไปเดินเล่นที่ IKEA แต่เช้า รอดูหนัง รอบค่ำ ที่เมกา บางนา เจอ Food court ปรับปรุงใหม่ จาก Food Republic เป็น Food Patio พึ่งเปิดเมื่อปลายปีที่แล้ว เลยทานมื้อ
double two
รีวิว ไปกินข้าวมันไก่ไหหลำในตำนาน บุญตงกี่ VS มณเฑียร
สวัสดีครับ ถ้าพูดถึงข้าวมันไก่ในตำนานที่พอมีกระทู้ถามถึงก็จะมีคนเข้ามาแนะนำอยู่เสมอ จากการสำรวจคร่าวๆของผมจะเห็นชื่อสองข้าวมันไก่ไฮโซ อย่างข้าวมันไก่ไหหลำจากโรงแรมมณเฑียร และ บุญตงกี่ ข้าวมันไก่เจ้าดั
ถนนวงแหวนเขตรอยต่อ
@@ มื้อเที่ยงวันนี้ [06.11.24]....ข้าวไก่ทอด+หมูตุ๋นฉ่ำๆเลยครับ @@
มื้อเที่ยงวันนี้ ....แต่ออกไปกินตั้งแต่11โมง เพราะงานว่างแล้วหิ้วกระเป๋าผ้าน้องเพี้ยนที่แลกมาไปด้วยครับ ใส่กระบอกน้ำ กระเป๋าสตางค์ ร่ม พัด ทิชชู่เกร๋ๆเลย วันนี้กินข้าวไก่ทอดร้านดีร้านเดิม เพิ่มเติมคือ
เซเว่นหน้าหอใน
Aroi Sushi - ไม่กินซูชิ เพราะกินแต่เนื้อล้วน
สวัดีค่าาา วันนี้มาที่อาหารญี่ปุ่นกันบ้าง เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นบุฟเฟ่ต์ค่ะ เห็นผ่านตาบนหน้าฟีดเฟสบุ๊กบ่อยมาก มีโอกาสได้เข้าเมืองไปทำธุระใกล้ ๆ กันก็เลยตกลงกับคุณแฟนแวะทานก่อนกลับลาดกระบังสักหน่อ
cherishcheck
"กะลอจี๊" ขนมที่ทำกินเอง ได้ง่ายๆ และยังช่วยคลายหนาว
"ขนมกะลอจี๊" เป็นขนมแป้งเหนียว ๆ นำไปต้มสุก แล้วทอดมาแบบกรอบนอกนุ่มใน เวลาจะกินก็นำไปคลุกกับถั่วลิสง งาขาวงาดำคั่ว ผสมน้ำตาลและเกลือนิดหน่อย ก็จะได้ขนมที่นุ่มเหนียวรสชาติ หวานๆ มันๆ หอมกลิ่น
เที่ยวสบายสบาย
ภัตตาคาร พูลสิน
ภัตตาคารพูลสิน วิสุทธิกษัตริย์ ครับ ภัตตาคารที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายสิบปี ตอนนี้ปรัปปรุงใหม่ กิ๊กๆครับ หลังๆเริ่มไปร้านนี้บ่อย เพราะรู้สึกว่าอาหารถูกปากและราคาไม่แรงเกิน (พอรู้ทางก็ไปไม่ยากครับ) มา
Hernf@
เรื่องเล่าของมนุษย์ล้างจานสู่มนุษย์ที่มาเริ่มขายอาหารและขนม #รีวิวการทำอาหารและขนม
เรื่องเล่าของมนุษย์ล้างจานสู่มนุษย์ที่มาเริ่มขายอาหารและขนม #ถ้าฉันทำได้พวกเธอก็ทำได้จ๊ะ ขึ้นต้นหัวข้อขนา
CrazyPat
เอกโอชา ร้านข้าวมันไก่ในตำนานของอรัญประเทศ
สวัสดีชาวพันทิปทุกท่านนะครับ เนื่องจากได้มีโอกาสมาทานข้าวเช้า ย่านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ร้านนี้เป็นร้านในตำนานที่เจ้าถิ่นแนะนำมาครับ เป็นร้านตึกแถวคูหาเดียว บรรยากาศLocal เมนูหลักๆจะเป็นเมนูแบบนี้ทุกว
MrFrogleg
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารจีน
อาหารจานเดียว
อาหารคาว
อาหาร
ร้านอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 18
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] รีวิว "เหลียงซันเตี่ยม" ร้านข้าวมันไก่สูตรต้นตำรับไหหลำแท้คุณภาพระดับภัตตาคาร ราคาเริ่มต้นแค่ 50 บาท
ภายในร้านถึงแม้ว่าจะแคบเพียง 1 คูหาแต่ก็ดูปลอดโปร่งโล่งสบายด้วยพื้นสีอ่อน-กำแพงสีขาวมีแสงธรรมชาติเข้ามาอย่างทั่วถึง มีการนำต้นบ๊วยจำลอง/แจกันดอกไม้ย้อนยุค/เหยือกชาสไตล์จีนและของตกแต่งบ้านแบบโบราณวางไว้ตามโต๊ะ-ผนังร้านตามมุมต่างๆกำลังสวยงามไม่ดูเยอะจนเกินไป โต๊ะ-เก้าอี้ก็เป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบร่วมสมัยผสมกับความเป็น Vintage และสื่อความเป็น Street Food สมัยก่อนได้อย่างลงตัว มาถึงแล้วหาโต๊ะนั่งแล้วเริ่มสั่งอาหารกันได้เลย จะมีเมนูข้าวมันไก่และอาหารจีนอะไรให้ทานบ้างนั้นมาเปิดดูเล่มเมนูไปพร้อมกันเลยครับ
เล่มเมนูที่ร้านนี้เป็นภาษาจีน/ไทยและอังกฤษบ่งบอกถึงความเป็นลูกหลานชาวจีนไหหลำได้เป็นอย่างดี โดยหน้าแรกเป็นการอธิบายเรื่องน้ำจิ้มของที่ร้านนี้มีทั้งหมด 3 สูตรคือ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว/น้ำจิ้มไก่ทอดและน้ำจิ้มไก่ไหหลำสูตร Signature ของทางร้านที่ไม่เคยเห็นมาก่อน หน้าต่อมาเป็นอาหารจานเดียวมีให้เลือก 3 เมนูคือ ข้าวหมูอบไหหลำ/ข้าวไก่ผัดเปรี้ยวหวานและข้าวไก่โค๊ะราคา 60 บาทเพิ่มไข่ดาวฟองละ 10 บาท ข้าวมันไก่มีให้เลือก 4 ขนาดนั่นก็คือ S/M/L/XL ไก่ต้มหรือไก่ทอดราคาเรียงลำดับไปตามนี้ >> 55-65-75-130 บาท ถ้าสั่งแบบผสมราคาจะเป็นดังนี้ >> 60-70-80-140 บาท หน้าถัดไปเป็นไก่สับและกับข้าวสไตล์อาหารจีนไหหลำแบบ A La Carte ราคาเริ่มต้นที่ 50-110 บาท เพิ่มข้าวมันหรือข้าวสวยสั่งได้เป็นถ้วยราคาที่ละ 15 บาท ถือว่าราคาไม่แพงและจับต้องได้ทุกคนครับ
ของทานเล่นแบบจีนมีให้สั่งทั้งหมด 4 เมนูนั่นคือไก่ทอดงาเปรี้ยวหวาน/เกี๊ยวทอด/ขนมจีบปูทอดและซาลาเปาทอด ไซส์ S ราคาจานละ 50 บาท ไซส์ L ราคาจานละ 90 บาท หน้าต่อไปเป็นชุดครอบครัวสำหรับ 4 คน ราคาแค่ 400 บาท ประกอบไปด้วย ข้าวมัน 4 ถ้วย/ไก่ต้ม 1 จาน/ไก่ทอด 1 จาน/คะน้าน้ำมันหอย 2 จาน/ไก่โค๊ะ 1 ที่พร้อมของทานเล่นอีก 2 จาน (เลือกได้จากทั้งหมด 4 รายการเสิร์ฟเป็นไซส์ S) รวมกว่า 6 รายการอิ่มกันได้ทั้งครอบครัวแบบไม่มี Vat. หรือ Service Charge มากวนใจ หน้าต่อมาเป็นขนมหวานสไตล์จีนไหหลำที่ร้านเสิร์ฟ 3 เมนูนั่นคือ ขนมอี่บั๊ว (ขนมเข่งไหหลำ)/ซิ่วท้อเปา (ซาลาเปาลูกท้อไส้เผือกหอม)และขนมอั่งกู๋ไส้ถั่วเค็ม ขายราคาชิ้นละ 15 บาท หน้าสุดท้ายเป็นเครื่องดื่มมีทั้งน้ำแข็ง 2 บาท/น้ำเปล่า 15 บาท/น้ำอัดลม 20 บาทและน้ำสมุนไพรสูตรที่ทางร้านต้มเองราคาแก้วละ 25 บาท แบบขวด 60 บาท เห็นราคากับเมนูแล้วไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นร้านขายอาหารระดับภัตตาคาร
สั่งอาหารไปเรียบร้อยเมนูชุดแรกมาเสิร์ฟก่อนคือ "ข้าวมันไก่ไซส์ XL" ราคา 130 บาท ภายในชุดนี้ประกอบไปด้วยไก่ต้มสับจานใหญ่ขนาดครึ่งตัวเฉพาะส่วนอกและสะโพกเท่านั้น (ที่ร้านนี้ไม่ขายปีกกับน่องเพราะเอาไว้ต้มน้ำซุปเท่านั้น) ข้าวมันพร้อมน้ำซุปอีก 2 ถ้วยและคะน้าน้ำมันหอยฟรีอีก 1 จาน ส่วนอีกจานเป็น "ไก่ทอดล้วน" สับเสิร์ฟมาขนาดครึ่งตัวเช่นเดียวกันราคาจานละ 100 บาท ไก่ทั้งต้มและทอดสามารถสลับส่วนได้ไม่คิดเงินเพิ่มแต่อย่างใดครับ
เริ่มชิมจากข้าวมันของที่ร้านนี้หุงมาสีเข้มมีกลิ่นของไขมันไก่และซุปค่อนข้างหอมเข้มข้น ตัวเมล็ดข้าวนุ่มเกาะตัวกันเป็นก้อนแต่เรียงเมล็ดสวยงามจะตักทานด้วยช้อนหรือใช้ตะเกียบคีบสไตล์จีนก็สะดวก น้ำซุปไก่สูตรของที่ร้านนี้มีสีทองอ่อนๆรสหวานของผักผสมความอูมามิของกระดูกไก่ที่ต้มเป็นเวลานานมีไขมันไก่ลอยหน้าเพียงเล็กน้อย ซดแล้วสดชื่นคล่องคอเผ็ดร้อนพริกไทยขาวเบาๆช่วยตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดี ก่อนจะมาชิมไก่ต้ม-ทอดก็มาเตรียมน้ำจิ้มกันก่อนอย่างที่เราบอกไปเบื้องต้นแล้วว่าที่ร้านมี 3 สูตรก็คือน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว/น้ำจิ้มไก่ทอดและน้ำจิ้มไก่ไหหลำ วางไว้เป็นกระปุกขนาดใหญ่เรียงกันบนโต๊ะจะตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเล็กๆหรือราดลงบนข้าวมันไก่ได้เองอย่างสะใจ ส่วนรสชาติของน้ำจิ้มแต่ละสูตรเมื่อทานคู่กับไก่ต้มหรือไก่ทอดแล้วจะเป็นยังไงบ้างนั้นเดี๋ยวเรามาเริ่มชิมไปพร้อมกันเลยครับผม
เนื้อไก่ต้มของที่ร้านนี้ไปทางด้านนุ่มแบบที่คนไทยชอบหนังบางหนึบสู้ฟันนิดๆมีกลิ่นไขมันไก่อ่อนๆ ราดด้วยซอสซีอิ๊วผสมน้ำมันงามาพอมีกลิ่นบางๆผสมกับน้ำซุปรสหวานที่แทรกซึมอยู่ภายในตัวไก่ถือว่าอร่อยรสชาติเบาไม่เข้มข้นแบบร้านข้าวมันไก่ไหหลำเจ้าอื่นที่เคยทานมา แต่จะไปเน้นที่น้ำจิ้มรสชาติเข้มข้นแทนเริ่มชิมกันจาก "น้ำจิ้มไก่ไหหลำ" หน้าตาเหมือนน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบไทยและรสชาติก็คล้ายกันแต่ใส่ขิงสับเพิ่มลงไปทำให้เผ็ดเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดกลิ่นขิงหอมพุ่งขึ้นจมูกไม่เหมือนใคร สอบถามทางร้านถึงเรื่องราวของน้ำจิ้มนี้ก็คือเมื่อก่อนคนไหหลำกินข้าวกันเป็นมื้อใหญ่ต้องทำน้ำจิ้มให้ทานได้กับอาหารหลายๆอย่างเช่นหมูสามชั้นต้ม/เป็ดต้ม/ไก่ต้มหรืออาหารไหว้บรรพบุรุษก็ต้องมีน้ำจิ้มนี้เป็นจุดศูนย์กลางที่เชื่อมทุกจานอาหารให้เข้ากันเป็นหนึ่งเดียว น้ำจิ้มสูตรต่อไปนั่นคือ "น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว" หน้าตาแบบเดียวกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบไทยแต่สูตรของที่ร้านนี้เน้นไปที่รสเค็มนำหอมเต้าเจี้ยวเปรี้ยวน้ำส้มสายชูหอมกลิ่นขิงกับพริกขี้หนูและแฝงความพิเศษไปอีกขั้นด้วยเหล้าจีนสำหรับประกอบอาหารที่ให้ความหวานและกลิ่นแอลกอฮอล์อ่อนๆ มีความเหมือนกับเมนูไก่แช่เหล้านิดๆทานคู่กับข้าวสวยรสชาติเข้มข้นยิ่งเข้ากันได้อย่างลงตัว ส่วนไก่ทอดสูตรของร้านนี้หั่นมาเนื้อบางติดหนังทอดแล้วได้ความกรอบกระชับปรุงรสชาติมาเข้มข้น เมื่อเคี้ยวแล้วไม่มีน้ำเนื้อไก่กับไขมันส่วนเกินไหลเละในปาก ทานกับน้ำจิ้มไก่ทอดสไตล์ไทยรสชาติหวานอมเปรี้ยวเผ็ดพริกแดงและกระเทียมสับละเอียดช่วยลดความมันเลี่ยนและเสริมกับรสเค็มของไก่ได้อย่างลงตัวยิ่งขึ้น ทานคู่กับข้าวมันก็อร่อยเข้มข้นไปอีกแบบดีครับผม
เมนูที่แถมมาให้ในชุดอย่าง "คะน้าน้ำมันหอย" (ปกติจานนี้ราคา 50 บาท) ที่ร้านเลือกใช้แต่ยอดกับก้านอ่อนนำไปปลอกเปลือดจนหมดส่วนที่เคี้ยวแล้วเป็นเสี้ยนติดฟัน หั่นเป็นแนวขวางบางๆผักกับน้ำมันหอยปรุงรสชาติมาเค็มๆหวานๆเพิ่มความเข้มข้นและอูมามิด้วยกระเทียมเจียวเคี้ยวกรุบกรอบ ทานเล่นเปล่าๆหรือทานแกล้มคู่กับไก่ต้ม-ข้าวมันช่วยเพิ่มสัมผัสกรุบกรอบจากที่มีแค่ความนุ่มเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ก็ลองสั่งอาหารจีนของที่ร้านมาลองชิมดูอีก 2 รายการคือ "หมูอบไหหลำ" ราคา 100 บาท รสชาติก็คือหมูตุ๋นพะโล้รสเค็มที่มีกลิ่นเครื่องพะโล้บางกว่าถ้าจะให้เปรียบเทียบกับอาหารที่เคยทานมานั้นเหมือนขาหมูสิงคโปร์สุดๆ (ไม่แปลกใจเท่าไหร่เพราะข้าวมันไก่สิงคโปร์ก็ได้รับอิทธิพลมาจากไหหลำเหมือนกัน) อีกจานเป็นอาหารจีนที่คนไทยหลายๆคนคุ้นเคยคือ "ไก่ผัดเปรี้ยวหวาน" ราคา 100 บาท สูตรของที่ร้านนี้นำไก่ทอดมาสับเป็นชิ้นผัดกับพริกหวาน 3 สี/ต้นหอมแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียวแต่ไม่มีสับปะรด ปรุงรสให้เค็มหวานอมเปรี้ยวนิดๆเหมาะกับทานคู่ข้าวสวยมากกว่าข้าวมันของทางร้านที่เข้มข้นอยู่แล้วครับ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น