ซี่โครงหมูอ่อนอบน้ำผึ้ง รสชาติกลมกล่อม หอมหวานน้ำผึ้ง ซี่โครงอ่อนนุ่มหนึบเด้งสู้ฟัน

เย็นแล้วป้ามีเมนู "ซี่โครงหมูอ่อนอบน้ำผึ้ง" มาฝากให้ทำรับประทานกันในช่วงเย็นๆ หรือวันหยุดสุดสัปดาห์กันค่ะ  จะอบในหม้อหรือกระทะก็ได้นะคะ สูตรนี้ป้าไม่ใส่ซอสมะเขือเทศและผงชูรสนะคะ รสชาติจะกลมกล่อม หอมหวานน้ำผึ้ง เนื้อเปื่อยนุ่มแบบหนุบหนับ ไม่ถึงกับเปื่อยยุ่ยเหมือนขาหมู ซึ่โครงอ่อนนุ่ม ๆ เคี้ยวกรุบๆ น้ำซอสข้นๆ เคลือบซี่โครงหมูอ่อนฉ่ำๆ  แบบไม่ใส่แป้งข้าวโพด ทานกับน้ำจิ้มข้าวขาหมู หรือพริกน้ำปลา และข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก ๆ ค่ะ

น้ำซอสหวานๆ จากน้ำผึ้งจะเคลือบผิวแบบนี้

อันนี้ป้าทานคู่กับพริกน้ำส้ม แบบน้ำจิ้มข้าวขาหมู



วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้นะคะ

- ซี่โครงอ่อนหมู  400 กรัม 
- น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ 
- รากผักชี 4-5 ราก 
- กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด ½ ช้อนโต๊ะ  ถ้าใครไม่ชอบเผ็ดสามารถลดปริมาณพริกไทยลงได้นะคะ
- ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ้วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- ผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
- นำรากผักชี พริกไทย กระเทียม มาโขลกให้ละเอียด  นำมาหมักกับซี่โครงหมูอ่อน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำผึ้ง นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน     แล้วหมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง ไม่ต้องใส่ตู้เย็นนะคะ
- เมื่อครบเวลาหมักแล้ว นำออกมาผัดกับกระเทียมให้เหลืองหอม ขั้นตอนนี้ใช้ไฟแรงนะคะ จากนั้นเติมน้ำพอท่วมหมู ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วขาว     และ น้ำผึ้งอีกรอบ คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน รอจนเดือดแล้วปรับไฟลงเป็นไฟกลางค่อนอ่อน ตุ๋นไปเรื่อยๆ จนน้ำข้นขลุกขลิก ในขั้นตอนนี้เปิดฝาคนเป็นระยะๆ ได้ เพื่อให้ซี่โครงหมูเข้าเนื้อกับน้ำซอส ใช้เวลาตุ๋นจนน้ำงวดลงประมาณ  45 นาที หรือจนน้ำซอสข้นและเนื้อซี่โครงอ่อนเป็นสีน้ำตาลอมแดง  เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ  เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มข้าวขาหมูหรือพริกน้ำปลา และข้าวสวยร้อนๆ  ในส่วนของรสชาติสามารถปรับรสชาติได้ตามชอบเลยนะคะ  สูตรนี้รับประทานได้  3-4  คนค่ะ

วิธีทำโดยละเอียดเป็นวิดีโอค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ป้านุ่มหวังว่าทุกคนคงจะทำรับประทานกันให้อร่อยนะคะ

สามารถติดตามสูตรและวิธีทำอาหารเพิ่มเติมของป้าได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยนะคะ  



 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่