น้ำพริกกะปิ สูตรแบบภาคใต้ ทำง่ายมากค่ะ เป็นเมนูที่ทำกินบ่อยมาก เลิกงานมาทีไรก็ต้องทำเป็นประจำ สูตรทางใต้จะใช้ส้มจี๊ดแทนมะนาว จะมีความหอมหวานกว่า ส่วนกะปิก็ใช้เป็นกะปิเคย เดี๋ยววันนี้แค่เลจะมาแบ่งปันเทคนิค ที่ทำกินประจำให้เพื่อนๆได้ลองทำตามดูค่ะ
วัตถุดิบ/ส่วนผสม
1.พริกขี้หนู
2.กระเทียม
3.หอมแดง
4.ส้มจี๊ด
5.กะปิเคย
6.น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ📌📌
.นำกะปิเคยมาคั่วไฟก่อนนะคะ คั่วโดยใช้ไฟอ่อน / หรือจะเอาไปห่อใบตองย่างไฟ วิธีนี้จะหอมมาก
.ใส่พริก กระเทียม หอมแดง ใส่ไปในครก แล้วตำให้เข้ากันเลยจ้า
.หลังจากนั้น ก็ใส่กะปิเคยที่คั่วไว้ และตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และตำให้เข้ากันอีกรอบนะคะ
.หั่นส้มจี๊บ แกะเม็ดออกให้เรียบร้อย บีบน้ำส้มจี๊ดลงไป ผสมให้เข้ากัน รสชาติปรับได้ตามชอบนะคะ
.เสร็จแล้วค่ะ ตักใส่ถ้วย ทานคู่กับไข่ต้ม ผักลวก ผักสด ไข่เจียวชะอม บอกเลยว่าเข้ากันสุดๆค่ะ
(เคล็ดลับของแค่เลนะคะ กะปิเคย กับ น้ำตาลปี๊บ ต้องใช้ในปริมาณที่เท่ากันนะคะ)
สูตรนี้จะไม่ใส่น้ำต้มสุกนะคะ เพื่อความเข้มข้นค่ะ
ฝากกดติดตามช่องแค่เล และเมนูอาหารอื่นๆด้วยนะคะ
⬇️⬇️⬇️⬇️
วิธีทำแบบวิดีโอ⬇️
https://youtu.be/ENnC_BQw2rk
[youtube]
https://youtu.be/ENnC_BQw2rk/youtube]
น้ำพริกกะปิ สูตรแบบทางใต้!
วัตถุดิบ/ส่วนผสม
1.พริกขี้หนู
2.กระเทียม
3.หอมแดง
4.ส้มจี๊ด
5.กะปิเคย
6.น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ📌📌
.นำกะปิเคยมาคั่วไฟก่อนนะคะ คั่วโดยใช้ไฟอ่อน / หรือจะเอาไปห่อใบตองย่างไฟ วิธีนี้จะหอมมาก
.ใส่พริก กระเทียม หอมแดง ใส่ไปในครก แล้วตำให้เข้ากันเลยจ้า
.หลังจากนั้น ก็ใส่กะปิเคยที่คั่วไว้ และตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และตำให้เข้ากันอีกรอบนะคะ
.หั่นส้มจี๊บ แกะเม็ดออกให้เรียบร้อย บีบน้ำส้มจี๊ดลงไป ผสมให้เข้ากัน รสชาติปรับได้ตามชอบนะคะ
.เสร็จแล้วค่ะ ตักใส่ถ้วย ทานคู่กับไข่ต้ม ผักลวก ผักสด ไข่เจียวชะอม บอกเลยว่าเข้ากันสุดๆค่ะ
(เคล็ดลับของแค่เลนะคะ กะปิเคย กับ น้ำตาลปี๊บ ต้องใช้ในปริมาณที่เท่ากันนะคะ)
สูตรนี้จะไม่ใส่น้ำต้มสุกนะคะ เพื่อความเข้มข้นค่ะ
ฝากกดติดตามช่องแค่เล และเมนูอาหารอื่นๆด้วยนะคะ
⬇️⬇️⬇️⬇️
วิธีทำแบบวิดีโอ⬇️
https://youtu.be/ENnC_BQw2rk
[youtube]https://youtu.be/ENnC_BQw2rk/youtube]