น้ำพริกกะปิ​ สูตรแบบทางใต้​!

น้ำพริกกะปิ​  สูตรแบบภาคใต้​ ทำง่ายมากค่ะ​ เป็นเมนูที่ทำกินบ่อยมาก​ เลิกงานมาทีไรก็ต้องทำเป็นประจำ​ สูตรทางใต้จะใช้ส้มจี๊ดแทนมะนาว​ จะมีความหอมหวานกว่า​ ส่วนกะปิก็ใช้เป็นกะปิเคย​ เดี๋ยววันนี้แค่เลจะมาแบ่งปันเทคนิค​ ที่ทำกินประจำให้เพื่อนๆได้ลองทำตามดูค่ะ



วัตถุดิบ/ส่วนผสม
1.พริกขี้หนู
2.กระเทียม
3.หอมแดง
4.ส้มจี๊ด
5.กะปิเคย
6.น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ📌📌

.นำกะปิเคยมาคั่วไฟก่อนนะคะ​ คั่วโดยใช้ไฟอ่อน​ / หรือจะเอาไปห่อใบตองย่างไฟ​ วิธีนี้จะหอมมาก



.ใส่พริก​ กระเทียม​ หอมแดง​ ใส่ไปในครก​ แล้วตำให้เข้ากันเลยจ้า


.หลังจากนั้น​ ก็ใส่กะปิเคยที่คั่วไว้​ และตามด้วยน้ำตาลปี๊บ​ และตำให้เข้ากันอีกรอบนะคะ




.หั่นส้มจี๊บ​ แกะเม็ดออกให้เรียบร้อย​ บีบน้ำส้มจี๊ดลงไป​ ผสมให้เข้ากัน​ รสชาติปรับได้ตามชอบนะคะ


.เสร็จแล้วค่ะ​ ตักใส่ถ้วย​ ทานคู่กับไข่ต้ม​ ผักลวก​ ผักสด​ ไข่เจียวชะอม​ บอกเลยว่าเข้ากันสุดๆค่ะ
(เคล็ดลับของแค่เลนะคะ​ กะปิเคย​ กับ​ น้ำตาลปี๊บ​ ต้องใช้ในปริมาณที่เท่ากันนะคะ)


สูตรนี้จะไม่ใส่น้ำต้มสุกนะคะ​ เพื่อความเข้มข้นค่ะ

ฝากกดติดตามช่องแค่เล​ และเมนูอาหารอื่นๆด้วยนะคะ​
⬇️⬇️⬇️⬇️
วิธีทำแบบวิดีโอ⬇️

https://youtu.be/ENnC_BQw2rk
[youtube]https://youtu.be/ENnC_BQw2rk/youtube]
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่