สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว Pantip วันนี้มีเรื่องมาแบ่งปันสำหรับคนชอบทำอาหารนะคะ
ขอเล่าก่อนว่าเราชอบทำอาหารมาก ทำกับข้าว ทำขนมต่าง ๆ ฝีมือพอใช้ได้ แต่ที่เราทำทีไรกินไม่ได้ทุกที คือ
น้ำพริก
น้ำพริกเป็นอะไรที่ทำทีไรกินไม่เคยได้เลย จนวันนึงได้เห็นคนมาตั้งกระทู้หาสูตรน้ำพริกเด็ด ๆ จนเราเข้าไปอ่าน ๆ มาเจอคอมเม้นผู้ชายคนนึง จำไม่ได้ว่าชื่อคุณอะไรนะคะ เค้าพิมพ์ สั้น ๆ แค่ว่า
" น้ำพริกจะอร่อย แค่คุณใส่ กะปิ กับ น้ำตาลปี้บ ให้เท่ากัน " เราอ่านไปก็คิดในใจว่ามันจริงเหรอ เลยลองทำดู
เชื่อไหมค่ะหลังจากที่ลองทำดู มันจริง เอ้ย อร่อยจริง ๆ เคล็ดลับมันมีแค่นี้เองนะคุณ เก่งมาก ๆ ค่ะ ขอบคุณสำหรับ เคล็ดลับดี ๆ นะคะ
เอาละ มาโชว์น้ำพริกที่เราบอกอร่อยจริง ๆให้ทราบ พร้อมวิธีทำกันเลยนะค่ะ
สูตรประจำที่เราทำมีส่วนผสมดังนี้นะค่ะ
1. พริกขี้หนู ขอแบบเก็บใหม่ ๆ นะค่ะ จะหอมมาก จำนวน 30 เม็ด (ใครกินเผ็ดน้อยลดปริมาณเอานะคะ อันนี้เผ็ดกลาง)
2. กระเทียม 3 กลีบ อย่าใส่เยอะจะฉุนนะคะ
3. มะนาว 2 ลูก กลาง ๆ (ใครชอบเปรี้ยวก็เพิ่มได้ค่ะ แต่2 ลูกกำลังดี)
4. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้กะปิดี ๆ หอม ๆ หน่อยจะอร่อยนะคะ เราใช้กะปิใต้ค่ะ สำหรับตำน้ำพริกนะคะไม่ใช่กะปิแกง)
5. น้ำตาลปึก 1 ช้อน โต๊ะ (น้ำตาลปี้บ น้ำตาลปึก น้ำตาลมะพร้าว แล้วแต่สะดวก ไม่เอาน้ำตาลทรายสีขาว ๆ นะคะ)
6. น้ำเปล่าต้มสุกที่เย็นแล้ว (ใส่นิดหน่อยไม่ต้องเยอะ )
วิธีการทำ
1. เด็ดพริกลงไป เอาไปตำรวมกับ กระเที่ยม พอหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดนะคะ
2. ใส่กะปิลงไปตำพอเข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คลุก ๆ ให้เข้ากัน
4. เติมน้ำเปล่าลงไป คลุก ๆ ให้พอน้ำตาลกะปิเข้ากัน
5. บีบมะนาวลงไป ชิมรสตามชอบ ถ้าเผ็ดไปเติมน้ำเปล่าไปนิดนึง เติมน้ำมะนาวตามชอบได้เลย
เสร็จแล้วค่ะ แค่นี้สูตรลับแต่ไม่ลับ ขอบอกว่ามันอร่อยจริง ๆ ทำให้ใครหลาย ๆ คนก็ชอบ ต่างบอกว่าอร่อย อย่าลืมนะคะ เคล็ดลับอยู่ที่ กะปิ และน้ำตาล
ต้องใส่ในปริมาณเท่ากัน จะใส่พริกกี่เม็ดก็แล้วแต่ ลองไปทำกันดูนะคะ
ขอบคุณสูตรดี ๆ ในครั้งนั้นที่ทำให้เราตำน้ำพริกได้อร่อย ไม่อายใครเลยค่ะ ลองไปดูนะคะ
สูตรเด็ดตำน้ำพริกให้อร่อย สูตรนี้จำขึ้นใจ จากผู้ชายคนนึงใน Pantip ขอบคุณมากนะคะ สูตรนี้เด็ดจริง บอกเลย
ขอเล่าก่อนว่าเราชอบทำอาหารมาก ทำกับข้าว ทำขนมต่าง ๆ ฝีมือพอใช้ได้ แต่ที่เราทำทีไรกินไม่ได้ทุกที คือ น้ำพริก
น้ำพริกเป็นอะไรที่ทำทีไรกินไม่เคยได้เลย จนวันนึงได้เห็นคนมาตั้งกระทู้หาสูตรน้ำพริกเด็ด ๆ จนเราเข้าไปอ่าน ๆ มาเจอคอมเม้นผู้ชายคนนึง จำไม่ได้ว่าชื่อคุณอะไรนะคะ เค้าพิมพ์ สั้น ๆ แค่ว่า " น้ำพริกจะอร่อย แค่คุณใส่ กะปิ กับ น้ำตาลปี้บ ให้เท่ากัน " เราอ่านไปก็คิดในใจว่ามันจริงเหรอ เลยลองทำดู
เชื่อไหมค่ะหลังจากที่ลองทำดู มันจริง เอ้ย อร่อยจริง ๆ เคล็ดลับมันมีแค่นี้เองนะคุณ เก่งมาก ๆ ค่ะ ขอบคุณสำหรับ เคล็ดลับดี ๆ นะคะ
เอาละ มาโชว์น้ำพริกที่เราบอกอร่อยจริง ๆให้ทราบ พร้อมวิธีทำกันเลยนะค่ะ
สูตรประจำที่เราทำมีส่วนผสมดังนี้นะค่ะ
1. พริกขี้หนู ขอแบบเก็บใหม่ ๆ นะค่ะ จะหอมมาก จำนวน 30 เม็ด (ใครกินเผ็ดน้อยลดปริมาณเอานะคะ อันนี้เผ็ดกลาง)
2. กระเทียม 3 กลีบ อย่าใส่เยอะจะฉุนนะคะ
3. มะนาว 2 ลูก กลาง ๆ (ใครชอบเปรี้ยวก็เพิ่มได้ค่ะ แต่2 ลูกกำลังดี)
4. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้กะปิดี ๆ หอม ๆ หน่อยจะอร่อยนะคะ เราใช้กะปิใต้ค่ะ สำหรับตำน้ำพริกนะคะไม่ใช่กะปิแกง)
5. น้ำตาลปึก 1 ช้อน โต๊ะ (น้ำตาลปี้บ น้ำตาลปึก น้ำตาลมะพร้าว แล้วแต่สะดวก ไม่เอาน้ำตาลทรายสีขาว ๆ นะคะ)
6. น้ำเปล่าต้มสุกที่เย็นแล้ว (ใส่นิดหน่อยไม่ต้องเยอะ )
วิธีการทำ
1. เด็ดพริกลงไป เอาไปตำรวมกับ กระเที่ยม พอหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดนะคะ
2. ใส่กะปิลงไปตำพอเข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คลุก ๆ ให้เข้ากัน
4. เติมน้ำเปล่าลงไป คลุก ๆ ให้พอน้ำตาลกะปิเข้ากัน
5. บีบมะนาวลงไป ชิมรสตามชอบ ถ้าเผ็ดไปเติมน้ำเปล่าไปนิดนึง เติมน้ำมะนาวตามชอบได้เลย
เสร็จแล้วค่ะ แค่นี้สูตรลับแต่ไม่ลับ ขอบอกว่ามันอร่อยจริง ๆ ทำให้ใครหลาย ๆ คนก็ชอบ ต่างบอกว่าอร่อย อย่าลืมนะคะ เคล็ดลับอยู่ที่ กะปิ และน้ำตาล
ต้องใส่ในปริมาณเท่ากัน จะใส่พริกกี่เม็ดก็แล้วแต่ ลองไปทำกันดูนะคะ
ขอบคุณสูตรดี ๆ ในครั้งนั้นที่ทำให้เราตำน้ำพริกได้อร่อย ไม่อายใครเลยค่ะ ลองไปดูนะคะ