สวัสดีค่ะ วันนี้ขออนุญาติมาแชร์ วิธีทำหมูกรอบ แบบฉบับคน ขี้เกียจแบบเรา
เราไม่ใช่คนทำกับข้าวทานนะคะ ไม่มีทักษะทางด้านนี้เลย
เราทำหมูกรอบได้ แต่ถ้าให้ ผัด หรือทำเมนูปรุงรสให้อร่อย เราไม่สะดวกค่ะ555
แต่ครอบครัวเราชอบทานหมูกรอบ เลยพยายามทำค่ะ
เริ่มหัดทำเมื่อ3-4 ปีก่อนโน้นนน ครั้งนึง หัดอยู่หลายครั้ง ต้ม จิ้ม อบ แช่ตู้เย็น
หนังกรอบก็จริง แต่หมูกรอบที่ได้ เนื้อแข็งบ้างไรบ้าง
ช่วงโควิทรอบแรก ก็ทำด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน หนังฟูบ้าง แข็งบ้าง แต่มันหมูแหยะ เนื้อเหนียวบ้าง
จนมาล่าสุด ดูสารพัดสูตร ในยูทูป จำปนกันไปหมดค่ะ
สรุปว่า ล่าสุด ที่เราทำมันโอเคเลยค่ะ เลยอยากมาแชร์
ก็ขอบคุณทุกสูตรที่ทำมาให้ดูกันด้วยนะคะ
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
1.ซื้อหมูสามชั้น เลือกแบบ ชั้นไขมันไม่หนามากก ล้าง แล้วบั้งเป็นตารางค่ะ
2.เอาน้ำส้มสายชูผสมเกลือ ใส่น้ำส้มแค่บริเวณหนัง กับมันนะคะ
เอาด้านหนังลงไปแช่ ด้านเนื้อเอาผงปรุงรส ทาค่ะ หรือใครจะทาอะไรก็ได้ ทิ้งไว้ 15 นาที
3.แช่ครบ 15 นาที ก็เอาใส่หม้ออบลมร้อน 180 องศา ตั้งเวลา ที่ 60นาที ถ้าหมูเยอะแบบในรูป ก็ ไฟ200เลยค่ะ
ถ้าหนังยังไม่แห้งก็เพิ่มเวลาไปอีกค่ะ ทีละ 10 นาทีก็ได้ค่ะ
จนหนังแห้ง เคาะๆดูค่ะ ถ้านิ่มๆก็อบต่อ
ในรูปนี้อบเสร็จแล้วรอทอดค่ะ
4. เวลาทอด หั่นหมูออก 1ชิ้น แบ่ง2 (เคยทอดทั้งชิ้นแล้วมันหมูแฉะ ไม่น่ากินเลยค่ะ)
เอาด้านหนังลงทอด เริ่มที่ไฟกลางออกเบา อย่าวางในกระทะนะคะ หนังหมูจะได้ขยายตัวได้
เอาที่คีบจับชิ้นหมูให้น้ำมันโดนเฉาพะหนัง
แล้วก็กลับด้านเอาด้านเนื้อลงทอด ทอดกลับไป - มา ก่อนเอาขึ้นก็เร่งไฟซักนิด
หมูกรอบ 4ขั้นตอน เนื้อนุ่ม หนังฟูกรอบ ไม่เกิน 3 ชม รู้เรื่อง
สวัสดีค่ะ วันนี้ขออนุญาติมาแชร์ วิธีทำหมูกรอบ แบบฉบับคน ขี้เกียจแบบเรา
เราไม่ใช่คนทำกับข้าวทานนะคะ ไม่มีทักษะทางด้านนี้เลย
เราทำหมูกรอบได้ แต่ถ้าให้ ผัด หรือทำเมนูปรุงรสให้อร่อย เราไม่สะดวกค่ะ555
แต่ครอบครัวเราชอบทานหมูกรอบ เลยพยายามทำค่ะ
เริ่มหัดทำเมื่อ3-4 ปีก่อนโน้นนน ครั้งนึง หัดอยู่หลายครั้ง ต้ม จิ้ม อบ แช่ตู้เย็น
หนังกรอบก็จริง แต่หมูกรอบที่ได้ เนื้อแข็งบ้างไรบ้าง
ช่วงโควิทรอบแรก ก็ทำด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน หนังฟูบ้าง แข็งบ้าง แต่มันหมูแหยะ เนื้อเหนียวบ้าง
จนมาล่าสุด ดูสารพัดสูตร ในยูทูป จำปนกันไปหมดค่ะ
สรุปว่า ล่าสุด ที่เราทำมันโอเคเลยค่ะ เลยอยากมาแชร์
ก็ขอบคุณทุกสูตรที่ทำมาให้ดูกันด้วยนะคะ
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
1.ซื้อหมูสามชั้น เลือกแบบ ชั้นไขมันไม่หนามากก ล้าง แล้วบั้งเป็นตารางค่ะ
2.เอาน้ำส้มสายชูผสมเกลือ ใส่น้ำส้มแค่บริเวณหนัง กับมันนะคะ
เอาด้านหนังลงไปแช่ ด้านเนื้อเอาผงปรุงรส ทาค่ะ หรือใครจะทาอะไรก็ได้ ทิ้งไว้ 15 นาที
3.แช่ครบ 15 นาที ก็เอาใส่หม้ออบลมร้อน 180 องศา ตั้งเวลา ที่ 60นาที ถ้าหมูเยอะแบบในรูป ก็ ไฟ200เลยค่ะ
ถ้าหนังยังไม่แห้งก็เพิ่มเวลาไปอีกค่ะ ทีละ 10 นาทีก็ได้ค่ะ
จนหนังแห้ง เคาะๆดูค่ะ ถ้านิ่มๆก็อบต่อ
ในรูปนี้อบเสร็จแล้วรอทอดค่ะ
4. เวลาทอด หั่นหมูออก 1ชิ้น แบ่ง2 (เคยทอดทั้งชิ้นแล้วมันหมูแฉะ ไม่น่ากินเลยค่ะ)
เอาด้านหนังลงทอด เริ่มที่ไฟกลางออกเบา อย่าวางในกระทะนะคะ หนังหมูจะได้ขยายตัวได้
เอาที่คีบจับชิ้นหมูให้น้ำมันโดนเฉาพะหนัง
แล้วก็กลับด้านเอาด้านเนื้อลงทอด ทอดกลับไป - มา ก่อนเอาขึ้นก็เร่งไฟซักนิด