สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ช่วงนี้อากาศหนาว วันนี้เลยมาชวนเพื่อน ๆ ทำขิงเชื่อมน้ำผึ้งกัน ความเผ็ดของขิงจะช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้น แถมน้ำผึ้งรสขิงยังมาชงชามะนาวได้อร่อย ชื่นใจ หอมกลิ่นขิงอีกด้วย
วันนี้ทำคลิปลงช่องยูทูบ แล้วก็เลยมาแบ่งปันสูตรกับเพื่อน ๆ ชาวพันทิปด้วย
วิธีการทำไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมมีแค่ขิง น้ำผึ้งและน้ำเปล่า ใช้ขิงและน้ำผึ้งเท่ากัน แอนใช้ขิงครึ่งกิโล ก็ใช้น้ำผึ้งครึ่งกิโลด้วย ขิงที่ใช้เป็นขิงแก่นะคะ
ปอกขิง ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นแว่น
ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำพอท่วม ต้มให้เดือด 15 นาที เทใส่กระชอนล้างด้วยน้ำเปล่า
เทกลับลงในหม้อ ใส่น้ำผึ้ง เติมน้ำให้ท่วม ตั้งไฟจนเดือด ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ปิดฝา ต้มอีก 30 นาที
เปิดฝาต้มต่ออีก 30 นาที หรือจนน้ำผึ้งงวดลง เป็นฟองตามรูป
ปิดไฟวางทิ้งไว้บนเตา 10 - 15 นาที
ตักขิงออกวางบนตะแกรง วางทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนเก็บใส่กล่อง
น้ำผึ้งที่เหลือในหม้อ เทใส่ขวดเก็บไว้ชงชา หรือชงน้ำผึ้งมะนาวอุ่น ๆ อร่อยมาก หอมขิง
ตัวขิงเชื่อม มีรสหวานจากน้ำผึ้ง และยังมีความเผ็ดของขิงที่ไม่มากเกินไป กินเพลินเลย จะเอาไว้ตกแต่งหน้าขนมอย่างอื่นก็ได้นะคะ
เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
ขิงเชื่อมน้ำผึ้ง ชุ่มคอ ชื่นใจ ทำง่าย ประโยชน์เยอะ
วันนี้ทำคลิปลงช่องยูทูบ แล้วก็เลยมาแบ่งปันสูตรกับเพื่อน ๆ ชาวพันทิปด้วย
วิธีการทำไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมมีแค่ขิง น้ำผึ้งและน้ำเปล่า ใช้ขิงและน้ำผึ้งเท่ากัน แอนใช้ขิงครึ่งกิโล ก็ใช้น้ำผึ้งครึ่งกิโลด้วย ขิงที่ใช้เป็นขิงแก่นะคะ
ปอกขิง ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นแว่น
ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำพอท่วม ต้มให้เดือด 15 นาที เทใส่กระชอนล้างด้วยน้ำเปล่า
เทกลับลงในหม้อ ใส่น้ำผึ้ง เติมน้ำให้ท่วม ตั้งไฟจนเดือด ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ปิดฝา ต้มอีก 30 นาที
เปิดฝาต้มต่ออีก 30 นาที หรือจนน้ำผึ้งงวดลง เป็นฟองตามรูป
ปิดไฟวางทิ้งไว้บนเตา 10 - 15 นาที
ตักขิงออกวางบนตะแกรง วางทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนเก็บใส่กล่อง
น้ำผึ้งที่เหลือในหม้อ เทใส่ขวดเก็บไว้ชงชา หรือชงน้ำผึ้งมะนาวอุ่น ๆ อร่อยมาก หอมขิง
ตัวขิงเชื่อม มีรสหวานจากน้ำผึ้ง และยังมีความเผ็ดของขิงที่ไม่มากเกินไป กินเพลินเลย จะเอาไว้ตกแต่งหน้าขนมอย่างอื่นก็ได้นะคะ
เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ