ขนมจีบสาหร่ายปูอัด ทำเองไร้แป้ง เนื้อเด้ง อร่อยครบเครื่อง กับเด็กชายกิมจิและเด็กหญิงชาบู

สวัสดีค่ะ วันนี้เป็นเมนูที่ทำทานตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม แต่เพิ่งมีโอกาสได้มานำเสนอเพื่อนๆค่ะ
ขนมจีบสาหร่ายปูอัด มาพร้อมกับผู้ช่วยกิมจิและชาบู ไปชมกันค่ะ




ส่วนประกอบ
หมูเด้ง 250 กรัม
อกไก่บด 300 กรัม
กระเทียม 4-5 กลีบ
ผักชี 1 ต้น
โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
สาหร่ายแผ่น 5 แผ่น
ปูอัด 10 แท่ง

ส่วนน้ำจิ้ม
น้ำเปล่า 200 มล.
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
พริก 2 เม็ด
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
บดสับกระเทียมและผักชีให้ละเอียด





ผสมหมูเด้ง อกไก่บด และกระเทียมผักชีสับ




ตามด้วย โชยุ น้ำตาล น้ำมันงา น้ำมันหอย





ผสมให้เข้ากัน



นำแผ่นสาหร่ายวางบนเสื่อห่อซูชิ นำไส้ที่ผสมไว้ ทาให้ทั่ว เหลือด้านบนไว้นิดหน่อย แล้วค่อยๆม้วนค่ะ






เสร็จแล้วนำไปนึ่งประมาณ 15-20นาที




ทำน้ำจิ้ม
ผสมน้ำเปล่า น้ำตาล โชยุ พริก ซีอิ้วดำ น้ำส้มสายชู และแป้งมัน ผสมให้เข้ากันก่อนนำไปตั้งไฟ











เคี่ยวจนหนืด


นำมาหั่นแล้วพร้อมทานคู่น้ำจิ้มได้เลยค่ะ




ปล.ขออภัยที่ลงรูปซ้ำตรงขั้นตอนใส่น้ำส้มสายชูค่ะ
ขอบคุณค่ะ

วิดิโอการทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แฟนเพจ facebook: https://www.facebook.com/kaethykitchen
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่