หยุดปีใหม่ลองทำไก่ในตำนาน...ไก่อบฟาง

ช่วงปีใหม่ได้มีโอกาสกลับต่างจังหวัด
เลยอยากลองหากิจกรรมทำ งั้นลองทำไก่อบฟางดีกว่า
ให้ที่บ้านช่วยหาฟางข้างกับปิ๊ปให้
หาอุปกรณ์พร้อมแล้วลองทำกันเลย
รอบแรกหาไก่บ้านไม่ได้ เลยได้ไก่เนื้อมาแทน นำ้หนักประมาณ 2 กก.
ส่วนเครื่องเทศที่ใช้หมักไก่ก็รวมๆกัน อยากใส่อะไรก็ใส่

นำมาบดหยาบรวมกับผงกระหรี่และพริกปาปริกา


นำมาหมักข้ามคืนทั้งด้านนอกและด้านใน

ทดลองตั้งเทียบกับปิ๊ปนำ้มันพืชขนาด 18 ลิตร

ลองเผาดูไฟ


เริ่มของจริง
ตั้งไก่บนขวดน้ำที่มีน้ำอยู่ แล้วนำจานมารอง
นำปีปมาคลุม อุดดินรอบๆ


คลุมฟางบางๆแล้วจุดไฟ

ไฟจากฟางมอดแล้วระยะให้ปิ๊ปพอคลายร้อนแล้วลงฟางจุดไฟใหม่ลองสัก 3 รอบแล้วเปิดดูผลงาน

ยังไม่สุกนักเลยต้องอบต่ออีก 2 รอบ
ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ


จัดการสับ

ส่วนน้ำมันไก่ที่รองไว้บนจานก็นำมาทำเป็นข้าวอบมันไก่ต่อ


ถัดมาอีกวันคราวนี้ได้ไก่บ้าน เลยลองทำอีกครั้ง ไก่บ้านตัวนี้ น้ำหนักประมาณ 1.6 กก.

ลองตั้งเทียบขนาด

คลุมฟาง

จุดไฟ 4 รอบ


ผ่านไปประมาณ 30-40 นาที เปิดออกมา ตอนเปิดไก่ล้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่