ช่วงปีใหม่ได้มีโอกาสกลับต่างจังหวัด
เลยอยากลองหากิจกรรมทำ งั้นลองทำไก่อบฟางดีกว่า
ให้ที่บ้านช่วยหาฟางข้างกับปิ๊ปให้
หาอุปกรณ์พร้อมแล้วลองทำกันเลย
รอบแรกหาไก่บ้านไม่ได้ เลยได้ไก่เนื้อมาแทน นำ้หนักประมาณ 2 กก.
ส่วนเครื่องเทศที่ใช้หมักไก่ก็รวมๆกัน อยากใส่อะไรก็ใส่
นำมาบดหยาบรวมกับผงกระหรี่และพริกปาปริกา
นำมาหมักข้ามคืนทั้งด้านนอกและด้านใน
ทดลองตั้งเทียบกับปิ๊ปนำ้มันพืชขนาด 18 ลิตร
ลองเผาดูไฟ
เริ่มของจริง
ตั้งไก่บนขวดน้ำที่มีน้ำอยู่ แล้วนำจานมารอง
นำปีปมาคลุม อุดดินรอบๆ
คลุมฟางบางๆแล้วจุดไฟ
ไฟจากฟางมอดแล้วระยะให้ปิ๊ปพอคลายร้อนแล้วลงฟางจุดไฟใหม่ลองสัก 3 รอบแล้วเปิดดูผลงาน
ยังไม่สุกนักเลยต้องอบต่ออีก 2 รอบ
ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ
จัดการสับ
ส่วนน้ำมันไก่ที่รองไว้บนจานก็นำมาทำเป็นข้าวอบมันไก่ต่อ
ถัดมาอีกวันคราวนี้ได้ไก่บ้าน เลยลองทำอีกครั้ง ไก่บ้านตัวนี้ น้ำหนักประมาณ 1.6 กก.
ลองตั้งเทียบขนาด
คลุมฟาง
จุดไฟ 4 รอบ
ผ่านไปประมาณ 30-40 นาที เปิดออกมา ตอนเปิดไก่ล้ม
หยุดปีใหม่ลองทำไก่ในตำนาน...ไก่อบฟาง
เลยอยากลองหากิจกรรมทำ งั้นลองทำไก่อบฟางดีกว่า
ให้ที่บ้านช่วยหาฟางข้างกับปิ๊ปให้
หาอุปกรณ์พร้อมแล้วลองทำกันเลย
รอบแรกหาไก่บ้านไม่ได้ เลยได้ไก่เนื้อมาแทน นำ้หนักประมาณ 2 กก.
ส่วนเครื่องเทศที่ใช้หมักไก่ก็รวมๆกัน อยากใส่อะไรก็ใส่
นำมาบดหยาบรวมกับผงกระหรี่และพริกปาปริกา
นำมาหมักข้ามคืนทั้งด้านนอกและด้านใน
ทดลองตั้งเทียบกับปิ๊ปนำ้มันพืชขนาด 18 ลิตร
ลองเผาดูไฟ
เริ่มของจริง
ตั้งไก่บนขวดน้ำที่มีน้ำอยู่ แล้วนำจานมารอง
นำปีปมาคลุม อุดดินรอบๆ
คลุมฟางบางๆแล้วจุดไฟ
ไฟจากฟางมอดแล้วระยะให้ปิ๊ปพอคลายร้อนแล้วลงฟางจุดไฟใหม่ลองสัก 3 รอบแล้วเปิดดูผลงาน
ยังไม่สุกนักเลยต้องอบต่ออีก 2 รอบ
ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ
จัดการสับ
ส่วนน้ำมันไก่ที่รองไว้บนจานก็นำมาทำเป็นข้าวอบมันไก่ต่อ
ถัดมาอีกวันคราวนี้ได้ไก่บ้าน เลยลองทำอีกครั้ง ไก่บ้านตัวนี้ น้ำหนักประมาณ 1.6 กก.
ลองตั้งเทียบขนาด
คลุมฟาง
จุดไฟ 4 รอบ
ผ่านไปประมาณ 30-40 นาที เปิดออกมา ตอนเปิดไก่ล้ม