สวัสดีปีใหม่ค่ะชาวพันทิปทุกคน เทศกาลปีใหม่ปีนี้ หลาย ๆ คนไม่ได้ออกไปไหน เชื่อว่าคนที่ฉลองที่บ้าน หนึ่งในเมนูที่ทำกัน ก็คงไม่พ้นหมูกระทะ หรือสุกี้ เช้าวันนี้แอนมีสูตรน้ำจิ้มสุกี้รสเด็ดมาฝากกัน ขอเกริ่นก่อนนะคะสูตรนี้แอนทำเป็นครั้งแรกเหมือนกัน เป็นสูตรของครูแดง จากช่อง YouTube ครัวติดโบ by ครูแดง กดติดตามครูได้ที่ลิงก์นี้ค่ะ
https://youtube.com/c/Piromkitchen
แอนทำครึ่งสูตรจากสูตรต้นฉบับนะคะ สูตรนี้ทำขายได้เลย ทำง่ายแล้วอร่อยมากด้วย ส่วนผสมของแอนไม่ครบขาดผักชี แต่ก็ยังออกมาดี
ว่าแล้วเรามาลงมือทำกันค่ะ จะได้ทันปาร์ตี้ปีใหม่เย็นนี้
ส่วนผสม
ซอสพริก 500 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 500 กรัม
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
น้ำมันหอย 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 6 กลีบ
พริกสด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ปั่นพริก กระเทียม น้ำตาลทราย งาขาวเล็กน้อย ถ้ามีผักชีก็ใส่ลงไปปั่นด้วย ใส่น้ำหรือซีอิ๊วขาวลงไปเล็กน้อยจะได้ปั่นง่าย
เทส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วลงในหม้อ ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด คนผสมให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟ
ตั้งไฟจนเริ่มเดือด คนเรื่อย ๆ ใส่งาขาวที่เหลือลงไป คนผสมให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ
ปิดไฟรอให้เย็นก็กรอกใส่ขวดเก็บเข้าตู้เย็นได้เลยค่ะ
สีสวยความข้นกำลังดีไม่ข้นจนเกินไป ไม่เหลวเกินไป แอนทำคลิปสาธิตไว้ในช่อง YouTube นะคะ
ส่วนคลิปนี้เป็นสูตรต้นฉบับของครูแดงเข้าไปดูกันได้ค่ะ
มีน้ำจิ้มแล้ว ก็จัดสุกี้แห้งสักจาน เส้นไม่มีนะคะไม่ได้ออกข้างนอก รสชาติออกมาอร่อยเลย ใส่แค่น้ำจิ้มอย่างเดียวไม่ได้ปรุงเพิ่มเลย ต่อไปนี้สบายแล้วไม่ต้องซื้อกินอีกต่อไป
ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดีสำหรับทุกคนนะคะ แล้วพบกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
น้ำจิ้มสุกี้รสเด็ด ต้อนรับปีใหม่ สูตรนี้ทำง่ายมาก
แอนทำครึ่งสูตรจากสูตรต้นฉบับนะคะ สูตรนี้ทำขายได้เลย ทำง่ายแล้วอร่อยมากด้วย ส่วนผสมของแอนไม่ครบขาดผักชี แต่ก็ยังออกมาดี
ว่าแล้วเรามาลงมือทำกันค่ะ จะได้ทันปาร์ตี้ปีใหม่เย็นนี้
ส่วนผสม
ซอสพริก 500 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 500 กรัม
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
น้ำมันหอย 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 6 กลีบ
พริกสด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ปั่นพริก กระเทียม น้ำตาลทราย งาขาวเล็กน้อย ถ้ามีผักชีก็ใส่ลงไปปั่นด้วย ใส่น้ำหรือซีอิ๊วขาวลงไปเล็กน้อยจะได้ปั่นง่าย
เทส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วลงในหม้อ ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด คนผสมให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟ
ตั้งไฟจนเริ่มเดือด คนเรื่อย ๆ ใส่งาขาวที่เหลือลงไป คนผสมให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ
ปิดไฟรอให้เย็นก็กรอกใส่ขวดเก็บเข้าตู้เย็นได้เลยค่ะ
สีสวยความข้นกำลังดีไม่ข้นจนเกินไป ไม่เหลวเกินไป แอนทำคลิปสาธิตไว้ในช่อง YouTube นะคะ
ส่วนคลิปนี้เป็นสูตรต้นฉบับของครูแดงเข้าไปดูกันได้ค่ะ
มีน้ำจิ้มแล้ว ก็จัดสุกี้แห้งสักจาน เส้นไม่มีนะคะไม่ได้ออกข้างนอก รสชาติออกมาอร่อยเลย ใส่แค่น้ำจิ้มอย่างเดียวไม่ได้ปรุงเพิ่มเลย ต่อไปนี้สบายแล้วไม่ต้องซื้อกินอีกต่อไป
ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดีสำหรับทุกคนนะคะ แล้วพบกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ