"ขนมจีบ" (ไก่ผสมกุ้ง)
ส่วนผสม : เนื้อไก่ส่วนสะโพก(เลาะหนังออก) กุ้ง ไข่ขาว แผ่นเกี๊ยว แป้งข้าวโพด กระเทียม พริกไทย รากผักชี น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาล น้ำมัน
วิธีทำ 1.สับไก่ให้ละเอียดพักไว้
2. ตำกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด พักไว้
3. แบ่งกุ้งออกเป็น2ส่วน ส่วนแรกนำไปตำให้ละเอียด ส่วน2หั่นกุ้งเป็นท่อนๆ
4. นำข้อ1-3มาผสมรวมกันจากนั้นใส่ ไข่ขาว แป้งข้าวโพด น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาล แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย1ชม.หรือทั้งคืน
5.ตัดแผ่นเกี๊ยวเป็นวงกลมหรือตัดมุมทั้ง4มุมจากนั้นตักไส้ใส่ลงไปแล้วพับจีบไปทางเดียวกันให้สวยงามแล้วพรมน้ำให้ทั่ว นำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ8-10นาที
6.เจียวกระเทียม ไว้โรยหน้า
7.นำขนมจีบมาจัดจานกินคู่น้ำจิ้มไก่ผสมกับซอสพริกและผักสด แค่นี้ก็อร่อยล้ำแล้วจ้า #maekwansri
ปล. ขออภัยที่ไม่ได้บอกสัดส่วนการปรุง เนื่องจากไม่ถนัดในการชั่งตวงคะ
เมื่อสามีไม่ทานหมู แต่อยากทาน "ขนมจีบ" เราในฐานะผู้ดูแล 555 เลยจัดให้คร๊าาาา
ส่วนผสม : เนื้อไก่ส่วนสะโพก(เลาะหนังออก) กุ้ง ไข่ขาว แผ่นเกี๊ยว แป้งข้าวโพด กระเทียม พริกไทย รากผักชี น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาล น้ำมัน
วิธีทำ 1.สับไก่ให้ละเอียดพักไว้
2. ตำกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด พักไว้
3. แบ่งกุ้งออกเป็น2ส่วน ส่วนแรกนำไปตำให้ละเอียด ส่วน2หั่นกุ้งเป็นท่อนๆ
4. นำข้อ1-3มาผสมรวมกันจากนั้นใส่ ไข่ขาว แป้งข้าวโพด น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาล แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย1ชม.หรือทั้งคืน
5.ตัดแผ่นเกี๊ยวเป็นวงกลมหรือตัดมุมทั้ง4มุมจากนั้นตักไส้ใส่ลงไปแล้วพับจีบไปทางเดียวกันให้สวยงามแล้วพรมน้ำให้ทั่ว นำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ8-10นาที
6.เจียวกระเทียม ไว้โรยหน้า
7.นำขนมจีบมาจัดจานกินคู่น้ำจิ้มไก่ผสมกับซอสพริกและผักสด แค่นี้ก็อร่อยล้ำแล้วจ้า #maekwansri
ปล. ขออภัยที่ไม่ได้บอกสัดส่วนการปรุง เนื่องจากไม่ถนัดในการชั่งตวงคะ