คือผมหมักไวน์เองโดยการที่ไปซื้อน้ำองุ่น100%ยี่ห้อหนึ่งมาและผมก็สั่งยีสไวน์จากเน็ตมา
โดยผมก่อนหมักไวน์ผมได้ทำการลวกน้ำร้อนก่อนหมดแล้ว ผมทำโดยใช้น้ำองุ่น3ลิตร ยีส4กรัม และน้ำตาลทรายแดงอีกประมาณ300กรัม
โดยเริ่มจากเอาน้ำองุ่นใส่ภาชนะและเอาน้ำตาลไปละลายกับน้ำต้มสุก แล้วผสมลงไปเขย่า และปลุกยีสโดยเตรียมน้ำต้มสุกใส่แก้วและใส่ยีสลงไปรอ15นาที แล้วจึงใส่ผสมเข้าไป แล้วผมก็ติดแอร์ล็อก ผมก็หมักไว้เปิดมาเขย่าๆบ้างมีฟองแต่มีฟองข้างบนเหนือน้ำ(ฟองใหญ่ๆ)ไม่ได้มีฟองเล็กๆผุดขึ้นมา
พอได้8วันฟองก็ไม่มีขึ้นแล้วผมก็ไปกรองน้ำเอาตะกอนออก และลองชิม มันออกเปรี้ยวๆไม่หวานและมีกลิ่นแอลกอฮอล ผมหมักที่อุณหภูมิ22-27องศาในที่มืดครับ ผมก็ไม่รู้ว่ามันดีหรือเสียครับหรือผมทำไม่ถูกตรงไหนครับ รบกวนผู้รู้หน่อยครับ
ผมหมักไวน์ถูกรึป่าวครับ
โดยผมก่อนหมักไวน์ผมได้ทำการลวกน้ำร้อนก่อนหมดแล้ว ผมทำโดยใช้น้ำองุ่น3ลิตร ยีส4กรัม และน้ำตาลทรายแดงอีกประมาณ300กรัม
โดยเริ่มจากเอาน้ำองุ่นใส่ภาชนะและเอาน้ำตาลไปละลายกับน้ำต้มสุก แล้วผสมลงไปเขย่า และปลุกยีสโดยเตรียมน้ำต้มสุกใส่แก้วและใส่ยีสลงไปรอ15นาที แล้วจึงใส่ผสมเข้าไป แล้วผมก็ติดแอร์ล็อก ผมก็หมักไว้เปิดมาเขย่าๆบ้างมีฟองแต่มีฟองข้างบนเหนือน้ำ(ฟองใหญ่ๆ)ไม่ได้มีฟองเล็กๆผุดขึ้นมา
พอได้8วันฟองก็ไม่มีขึ้นแล้วผมก็ไปกรองน้ำเอาตะกอนออก และลองชิม มันออกเปรี้ยวๆไม่หวานและมีกลิ่นแอลกอฮอล ผมหมักที่อุณหภูมิ22-27องศาในที่มืดครับ ผมก็ไม่รู้ว่ามันดีหรือเสียครับหรือผมทำไม่ถูกตรงไหนครับ รบกวนผู้รู้หน่อยครับ