เมื่อเราทำยีสต์จากการหมักผลไม้ได้แล้วก็มาทำขนมปังนุ่มๆ กันเถอะค่ะ ไม่ยาก ไม่ต้องเหนื่อยในการนวด แต่ใช้เวลานิดหน่อย
สูตรทำขนมปังหวาน นุ่ม นุ๊มนุ่ม จากยีสต์ธรรมชาติ
Poolish
น้ำยีสต์ จากผลไม้ 100 ml
แป้งขนมปัง 100 กรัม
Final Dough :
แป้งpoolishทั้งหมด
แป้งขนมปัง 170 กรัม
แป้งเค้ก 60 กรัม
นม หรือ วิปครีม 100 ml
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1+ 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1ฟอง
เนยจืด 30 กรัม
เตาอบไฟ 170 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 35- 40 นาที ไฟบนล่าง วางตะแกรงตรงกลางเตา
วิธีทำ
ผสม poolish ก่อน พักไว้1-2 ชม.
ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก เกลือ ในชาม
ผสมนมหรือวิปครีม ใส่น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ไข่ไก่ ลงไป คนให้เข้ากันพักไว้
ใส่แป้ง poolish ลงในแป้งขนมปังกับแป้งเค้ก ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่นมลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่เนยสดที่นุ่มแล้วลงไป แป้งจะหนืด ๆ
คนให้เข้ากันจนหมดดี
พักแป้ง 10-15นาที
ใช้มือจุ่มน้ำ ทำ stretch and fold แล้วพักแป้ง 45นาที ทำซ้ำสามครั้ง
แล้วพักแป้งจนขึ้นเป็นสองเท่า
*** ยีสต์ธรรมชาติ จะทำให้ขนมปังขึ้นช้ากว่ายีสต์ปกติ เพราะฉะนั้นการพักแป้งจะนานตั้งแต่ 2-24 ชม. ยาวไป.. ยาวไป.. ทำข้ามคืนได้เลย ไม่ต้องเข้าตู้เย็น (ยีสต์ธรรมชาติงานได้ดีในอากาศที่แห้ง และไม่ร้อนจนเกินไป หรือ 23-27°C หรือในห้องนอนเปิดแอร์ สบายๆ )
เมื่อขึ้นเป็นสองเท่านำออกมา ขึ้นรูป ตบไล่ลมเล็กน้อยแต่เบามือ แบ่งโดว์เป็นสองก้อนเท่าๆ กัน ม้วนเป็นรูปรี ใส่พิมพ์ loaf ปูด้วยกระดาษไข
อุ่นเตาอบที่ 170 เซลเซียส บนล่าง
พักแป้งอีก จนขึ้นเป็นสองเท่า ทาผิวด้วย egg wash (ไข่แดง+นม)
อบ 40 นาที นำออกจากเตา ทาผิวด้วยเนยสด
เอาออกจากพิมพ์ทันที วางพักบนตะแกรง
Kaoim cooking | ชวนมาปั้น มาอบ ขนมปังหวาน สุดนุ่ม จากยีสต์ธรรมชาติทำเองสิจ๊ะ
เมื่อเราทำยีสต์จากการหมักผลไม้ได้แล้วก็มาทำขนมปังนุ่มๆ กันเถอะค่ะ ไม่ยาก ไม่ต้องเหนื่อยในการนวด แต่ใช้เวลานิดหน่อย
สูตรทำขนมปังหวาน นุ่ม นุ๊มนุ่ม จากยีสต์ธรรมชาติ
Poolish
น้ำยีสต์ จากผลไม้ 100 ml
แป้งขนมปัง 100 กรัม
Final Dough :
แป้งpoolishทั้งหมด
แป้งขนมปัง 170 กรัม
แป้งเค้ก 60 กรัม
นม หรือ วิปครีม 100 ml
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1+ 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1ฟอง
เนยจืด 30 กรัม
เตาอบไฟ 170 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 35- 40 นาที ไฟบนล่าง วางตะแกรงตรงกลางเตา
วิธีทำ
ผสม poolish ก่อน พักไว้1-2 ชม.
ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก เกลือ ในชาม
ผสมนมหรือวิปครีม ใส่น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ไข่ไก่ ลงไป คนให้เข้ากันพักไว้
ใส่แป้ง poolish ลงในแป้งขนมปังกับแป้งเค้ก ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่นมลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่เนยสดที่นุ่มแล้วลงไป แป้งจะหนืด ๆ
คนให้เข้ากันจนหมดดี
พักแป้ง 10-15นาที
ใช้มือจุ่มน้ำ ทำ stretch and fold แล้วพักแป้ง 45นาที ทำซ้ำสามครั้ง
แล้วพักแป้งจนขึ้นเป็นสองเท่า
*** ยีสต์ธรรมชาติ จะทำให้ขนมปังขึ้นช้ากว่ายีสต์ปกติ เพราะฉะนั้นการพักแป้งจะนานตั้งแต่ 2-24 ชม. ยาวไป.. ยาวไป.. ทำข้ามคืนได้เลย ไม่ต้องเข้าตู้เย็น (ยีสต์ธรรมชาติงานได้ดีในอากาศที่แห้ง และไม่ร้อนจนเกินไป หรือ 23-27°C หรือในห้องนอนเปิดแอร์ สบายๆ )
เมื่อขึ้นเป็นสองเท่านำออกมา ขึ้นรูป ตบไล่ลมเล็กน้อยแต่เบามือ แบ่งโดว์เป็นสองก้อนเท่าๆ กัน ม้วนเป็นรูปรี ใส่พิมพ์ loaf ปูด้วยกระดาษไข
อุ่นเตาอบที่ 170 เซลเซียส บนล่าง
พักแป้งอีก จนขึ้นเป็นสองเท่า ทาผิวด้วย egg wash (ไข่แดง+นม)
อบ 40 นาที นำออกจากเตา ทาผิวด้วยเนยสด
เอาออกจากพิมพ์ทันที วางพักบนตะแกรง