Kaoim cooking | ชวนมาปั้น มาอบ ขนมปังหวาน สุดนุ่ม จากยีสต์​ธรรมชาติ​ทำเองสิจ๊ะ



เมื่อเราทำยีสต์จากการหมักผลไม้ได้แล้วก็มาทำขนมปังนุ่มๆ กันเถอะค่ะ  ไม่ยาก ไม่ต้องเหนื่อยในการนวด แต่ใช้เวลานิดหน่อย

สูตรทำขนมปังหวาน นุ่ม นุ๊มนุ่ม จากยีสต์ธรรมชาติ

Poolish
น้ำยีสต์ จากผลไม้ 100 ml
แป้งขนมปัง 100 กรัม




Final Dough :

แป้งpoolishทั้งหมด
แป้งขนมปัง  170 กรัม
แป้งเค้ก 60 กรัม
นม หรือ วิปครีม 100  ml
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1+ 1/2  ช้อนชา
ไข่ไก่ 1ฟอง
เนยจืด 30 กรัม

เตาอบไฟ 170  องศาเซลเซียส เป็นเวลา 35- 40 นาที ไฟบนล่าง  วางตะแกรงตรงกลางเตา

วิธีทำ

ผสม poolish ก่อน พักไว้1-2 ชม.




ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก เกลือ ในชาม



ผสมนมหรือวิปครีม ใส่น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ไข่ไก่ ลงไป คนให้เข้ากันพักไว้



ใส่แป้ง poolish ลงในแป้งขนมปังกับแป้งเค้ก ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่นมลงไป คนให้เข้ากัน



ใส่เนยสดที่นุ่มแล้วลงไป  แป้งจะหนืด ๆ
คนให้เข้ากันจนหมดดี

พักแป้ง 10-15นาที




ใช้มือจุ่มน้ำ ทำ stretch and fold   แล้วพักแป้ง 45นาที ทำซ้ำสามครั้ง
แล้วพักแป้งจนขึ้นเป็นสองเท่า
*** ยีสต์ธรรมชาติ จะทำให้ขนมปังขึ้นช้ากว่ายีสต์ปกติ เพราะฉะนั้นการพักแป้งจะนานตั้งแต่ 2-24 ชม. ยาวไป.. ยาวไป.. ทำข้ามคืนได้เลย ไม่ต้องเข้าตู้เย็น (ยีสต์ธรรมชาติงานได้ดีในอากาศที่แห้ง และไม่ร้อนจนเกินไป หรือ 23-27°C หรือในห้องนอนเปิดแอร์ สบายๆ )





เมื่อขึ้นเป็นสองเท่านำออกมา ขึ้นรูป  ตบไล่ลมเล็กน้อยแต่เบามือ  แบ่งโดว์เป็นสองก้อนเท่าๆ กัน ม้วนเป็นรูปรี ใส่พิมพ์ loaf ปูด้วยกระดาษไข

อุ่นเตาอบที่ 170 เซลเซียส บนล่าง

พักแป้งอีก จนขึ้นเป็นสองเท่า  ทาผิวด้วย egg wash (ไข่แดง+นม)



อบ 40 นาที  นำออกจากเตา ทาผิวด้วยเนยสด
เอาออกจากพิมพ์ทันที วางพักบนตะแกรง

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่