สวัสดีค่ะ วันนี้จขกท.จะมาโชว์การทำไวน์ครั้งแรกให้เพื่อนๆห้องก้นครัวได้ดูกัน เผื่อจะมีคนสนใจอยากลองทำไวน์ดื่มย้อมใจฉลองวาเลนไทน์นะคะ 555 จขกท.ได้สูตรในการทำไวน์มาจากแหล่งที่ซื้อยีสต์นะคะ ^^
มาดูวิธีทำกัน
ก่อนจะเริ่มทำไวน์ อุปกรณ์และภาชนะทุกอย่างต้องผ่านการฆ่าเชื้อนะคะ จขกท.ล้างให้สะอาดแล้วใช้น้ำรัอนลวกอีกทีนึงค่ะ
องุ่น 3 กิโล (จขกท.ใช้องุ่นดำไร้เมล็ดนะคะ เพราะขี้เกียจมาแยกเมล็ดองุ่นออกทีหลัง 555) เด็ดผลองุ่นออกจากพวง นำมาแช่ในน้ำผสมเบกกิ้งโซดาประมาณ 15 นาที เพื่อทำความสะอาดนะคะ หลังจากนั้นล้างน้ำหลายๆรอบค่ะ
ต่อมาก็ค่อยๆบีบผลองุ่นให้แตกนะคะ จขกท.ใช้สากไมัค่อยๆบดองุ่นเอา
จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
หลังจากนั้นก็นำน้ำตาล 1 กิโล เติมน้ำแร่ลงไปพอท่วม(ให้ใข้น้ำแร่หรือน้ำบาดาลนะคะ ห้ามใช้น้ำฝนหรือน้ำประปา) นำไปตั้งไฟจนละลายค่ะ
แล้วหันไปเตรียมยีสต์ จขกท.ซื้อยีสต์ผ่านทางอินเตอร์เน็ตค่ะ ให้เลือกยีสต์ให้เหมาะกับชนิดไวน์ที่จะทำนะคะ โดยยีสต์แต่ละยี่ห้อจะมีวิธีการเตรียมยีสต์ที่แตกต่างกันไปค่ะ
ยีสต์ที่จขกท.ใช้เป็นแบบนี้
วิธีการเตรียมยีสต์ยี่ห้อนี้คือเทผงยีสต์ (สำหรับสูตรนี้ใช้ยีสต์ 1 ช้อนชาค่ะ) ลงในน้ำอุ่น 50 ml คนจนยีสต์ละลายแล้วตั้งทิ้งไว้นิ่งๆ15 นาที ค่ะ
ผ่านไป 15 นาทียีสต์จะฟูขึ้นค่ะ
จากนั้นนำองุ่นที่เราบดไวั มารวมกับน้ำเชื่อม เทยีสต์ที่เตรียมไว้ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำแร่จนได้ปริมาตร 5 ลิตรค่ะ
นำส่วนผสมมากรอกใส่ขวด แนะนำให้ใช้ขวดแก้วนะคะ แต่ถ้าไม่มีใช้แกลลอนพลาสติกก็ได้ เคยเห็นคนใช้อยู่ค่ะ (จขกท.หาซื้อกรวยกรอกน้ำไม่ได้เลยตัดขวดพลาสติดใช้แทนค่ะ 55)
อุดปากขวดด้วยผ้าก๊อซ หรือสำลี หรือผ้าขาวบางค่ะ อย่าฝาขวดสนิทนะคะ เดี๋ยวจะระเบิด
ทิ้งไว้ 2-3 วัน จากนั้นนำมาใส่แอร์ล๊อค จขกท.ไม่มีแอร์ล๊อคเลยใช้จุกยางเจาะรู ร้อยด้วยสายยางใส(จขกท.ใช้สายน้ำเกลือค่ะ) ปลายสายยางด้านที่อยู่ในขวดหมักไวน์ให้สัมผัสกับอากาศในขวด ส่วนอีกด้านให้จุ่มปลายสายยางลงไปในน้ำค่ะ ที่ทำแบบนี้เพื่อให้แก๊สที่เกิดจากการหมักสามารถระบายออกมาได้ โดยที่อากาศจากภายนอกจะไม่เข้าไปในขวดหมักไวน์ของเราค่ะ ในรูปนี่คือสายน้ำเกลือเล็กกว่ารูจุกยางที่เจาะไว้ เลยใช้ดินน้ำมันอุดช่องว่างค่ะ
หมักไวน์ทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน. หลังจากนั้นให้ใช้วิธีกาลักน้ำถ่ายไวน์ออกใส่ขวดไวน์ แล้วบ่มไวน์ต่ออย่างน้อย 3 เดือนค่ะ ตอนนี้จขกท.เพิ่งหมักไวน์มาได้ 1 อาทิตย์ ไว้จะมาอัพเดทผลนะคะ
ในช่วง2-3วันแรกของการหมัก ถ้าการหมักสำเร็จจะมีกลิ่นแอลกอฮอล์ออกมาจากผ้าที่เราใช้อุดปากขวดไว้ค่ะ
ขอให้สนุกกับการทำไวน์นะคะ. ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
อัพเดทค่ะ หลังจากหมักไวน์ครบ1เดือนและมีการทำกาลักน้ำเรียบร้อยแล้ว สรุปว่ากลายเป็นไวน์นะคะ 555 แอลกอฮอล์ค่อนข้างแรงเลยค่ ไวน์ที่ได้ยังไม่ใสเท่าไหร่นะคะ
++ทำไวน์กันเถอะ++
มาดูวิธีทำกัน
ก่อนจะเริ่มทำไวน์ อุปกรณ์และภาชนะทุกอย่างต้องผ่านการฆ่าเชื้อนะคะ จขกท.ล้างให้สะอาดแล้วใช้น้ำรัอนลวกอีกทีนึงค่ะ
องุ่น 3 กิโล (จขกท.ใช้องุ่นดำไร้เมล็ดนะคะ เพราะขี้เกียจมาแยกเมล็ดองุ่นออกทีหลัง 555) เด็ดผลองุ่นออกจากพวง นำมาแช่ในน้ำผสมเบกกิ้งโซดาประมาณ 15 นาที เพื่อทำความสะอาดนะคะ หลังจากนั้นล้างน้ำหลายๆรอบค่ะ
ต่อมาก็ค่อยๆบีบผลองุ่นให้แตกนะคะ จขกท.ใช้สากไมัค่อยๆบดองุ่นเอา
จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
หลังจากนั้นก็นำน้ำตาล 1 กิโล เติมน้ำแร่ลงไปพอท่วม(ให้ใข้น้ำแร่หรือน้ำบาดาลนะคะ ห้ามใช้น้ำฝนหรือน้ำประปา) นำไปตั้งไฟจนละลายค่ะ
แล้วหันไปเตรียมยีสต์ จขกท.ซื้อยีสต์ผ่านทางอินเตอร์เน็ตค่ะ ให้เลือกยีสต์ให้เหมาะกับชนิดไวน์ที่จะทำนะคะ โดยยีสต์แต่ละยี่ห้อจะมีวิธีการเตรียมยีสต์ที่แตกต่างกันไปค่ะ
ยีสต์ที่จขกท.ใช้เป็นแบบนี้
วิธีการเตรียมยีสต์ยี่ห้อนี้คือเทผงยีสต์ (สำหรับสูตรนี้ใช้ยีสต์ 1 ช้อนชาค่ะ) ลงในน้ำอุ่น 50 ml คนจนยีสต์ละลายแล้วตั้งทิ้งไว้นิ่งๆ15 นาที ค่ะ
ผ่านไป 15 นาทียีสต์จะฟูขึ้นค่ะ
จากนั้นนำองุ่นที่เราบดไวั มารวมกับน้ำเชื่อม เทยีสต์ที่เตรียมไว้ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำแร่จนได้ปริมาตร 5 ลิตรค่ะ
นำส่วนผสมมากรอกใส่ขวด แนะนำให้ใช้ขวดแก้วนะคะ แต่ถ้าไม่มีใช้แกลลอนพลาสติกก็ได้ เคยเห็นคนใช้อยู่ค่ะ (จขกท.หาซื้อกรวยกรอกน้ำไม่ได้เลยตัดขวดพลาสติดใช้แทนค่ะ 55)
อุดปากขวดด้วยผ้าก๊อซ หรือสำลี หรือผ้าขาวบางค่ะ อย่าฝาขวดสนิทนะคะ เดี๋ยวจะระเบิด
ทิ้งไว้ 2-3 วัน จากนั้นนำมาใส่แอร์ล๊อค จขกท.ไม่มีแอร์ล๊อคเลยใช้จุกยางเจาะรู ร้อยด้วยสายยางใส(จขกท.ใช้สายน้ำเกลือค่ะ) ปลายสายยางด้านที่อยู่ในขวดหมักไวน์ให้สัมผัสกับอากาศในขวด ส่วนอีกด้านให้จุ่มปลายสายยางลงไปในน้ำค่ะ ที่ทำแบบนี้เพื่อให้แก๊สที่เกิดจากการหมักสามารถระบายออกมาได้ โดยที่อากาศจากภายนอกจะไม่เข้าไปในขวดหมักไวน์ของเราค่ะ ในรูปนี่คือสายน้ำเกลือเล็กกว่ารูจุกยางที่เจาะไว้ เลยใช้ดินน้ำมันอุดช่องว่างค่ะ
หมักไวน์ทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน. หลังจากนั้นให้ใช้วิธีกาลักน้ำถ่ายไวน์ออกใส่ขวดไวน์ แล้วบ่มไวน์ต่ออย่างน้อย 3 เดือนค่ะ ตอนนี้จขกท.เพิ่งหมักไวน์มาได้ 1 อาทิตย์ ไว้จะมาอัพเดทผลนะคะ
ในช่วง2-3วันแรกของการหมัก ถ้าการหมักสำเร็จจะมีกลิ่นแอลกอฮอล์ออกมาจากผ้าที่เราใช้อุดปากขวดไว้ค่ะ
ขอให้สนุกกับการทำไวน์นะคะ. ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
อัพเดทค่ะ หลังจากหมักไวน์ครบ1เดือนและมีการทำกาลักน้ำเรียบร้อยแล้ว สรุปว่ากลายเป็นไวน์นะคะ 555 แอลกอฮอล์ค่อนข้างแรงเลยค่ ไวน์ที่ได้ยังไม่ใสเท่าไหร่นะคะ