ผมมีปัญหาเกี่ยวกับการทำไวน์ครับ ใครมีประสบการณ์ หรือวิธี ช่วยผมทีครับ

ผมต้องทำไวน์ผลไม้ส่งอาจารย์ครับ ได้โจทย์จากอาจารย์มาว่า "ไปทำไวน์มา เดือนหน้าเดี๋ยวมาสอบกัน"
ผมยังไม่มีความรู้เลยครับ ได้ศึกษามาจาก google ได้ความมาประมาณว่า
เอาน้ำผลไม้มา ใส่น้ำตาล ใส่ยีสต์
แล้วผมกะจะทำไวน์แคนตาลูปครับ
คือผมมีปัญหาว่า ทำไงดีให้ได้ แอลกอลฮอล 12%
ลองคำนวนจากสมการ C6H12O6 ----> 2C2H5OH + 2 CO2
คำนวนคร่าวๆ ได้ประมาณ 200 g/dm3
แต่ว่าเราต้องใช้ยีสต์ประมาณเท่าไรครับ ใช้ยีสต์ชนิดไหนดีครับ
อ่านมา เห็นแนะนำว่าใช้ยีสต์ V1116 แต่ผมไม่ทราบสัดส่วน
วิธีการที่ถูกต้อง การทำต้องใช้เวลา วัสดุ อุปกรณ์ ระชาติ สารเคมี การเตรียมยีสต์
ทุกอย่างเลยครับ ยังไม่รู้เลยครับ
เลยอยากมาถามครับ ว่า
1. ทำไวน์สัก 2 ลิตร เป็นไวน์แคนตาลูป(หรือว่าถ้ามีผลไม้ที่ทำแล้วดูดี ช่วยแนะนำผมทีครับ ไม่อยากซ้ำคนอื่นๆ) ควรทำยังไงดี เอามาคั้น ปั่นต้ม หรือ เอาน้ำออกมายังไงดีครับ
2. ไวน์แคนตาลูป 2 ลิตร ใช้สัดส่วนอะไรยังไงดีครับ ใช้น้ำตาลกี่กรัม ยีสต์แบบไหนกี่กรัม กระบวนการหมักทำไงดี หมักที่ไหนอย่างไรครับ แล้วก็ ยีสต์ ซื้อที่ไหนดีครับ ผมลองถามพี่ที่รู้จักเรียนม.เกษตร ก็เลยกะจะฝากพี่ซื้อมาครับ
3. ช่วยแนะนำวิธีทำทั้งหมดทีครับ ลองดูคลิปฝรั่งทำไวน์แล้วก็แบบ ดูง่ายมากเลย แต่ว่าไม่ค่อยชัวร์อ่ะครับ
ปล. อาจารย์ที่ตรวจเป็นอาจารย์ชีวะ ไม่จำเป็นต้องรสชาติดีมากก็ได้ครับ เอาแค่ว่าได้กลิ่นเป็นแอลกอฮอล แล้วก็รสชาติเหมือนๆไวน์เท่านั้นแหละครับ
ขอบคุณมากครับ งานผมต้องส่งประมาณเดือนหน้าอ่ะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่