ผมต้องทำไวน์ผลไม้ส่งอาจารย์ครับ ได้โจทย์จากอาจารย์มาว่า "ไปทำไวน์มา เดือนหน้าเดี๋ยวมาสอบกัน"
ผมยังไม่มีความรู้เลยครับ ได้ศึกษามาจาก google ได้ความมาประมาณว่า
เอาน้ำผลไม้มา ใส่น้ำตาล ใส่ยีสต์
แล้วผมกะจะทำไวน์แคนตาลูปครับ
คือผมมีปัญหาว่า ทำไงดีให้ได้ แอลกอลฮอล 12%
ลองคำนวนจากสมการ C6H12O6 ----> 2C2H5OH + 2 CO2
คำนวนคร่าวๆ ได้ประมาณ 200 g/dm3
แต่ว่าเราต้องใช้ยีสต์ประมาณเท่าไรครับ ใช้ยีสต์ชนิดไหนดีครับ
อ่านมา เห็นแนะนำว่าใช้ยีสต์ V1116 แต่ผมไม่ทราบสัดส่วน
วิธีการที่ถูกต้อง การทำต้องใช้เวลา วัสดุ อุปกรณ์ ระชาติ สารเคมี การเตรียมยีสต์
ทุกอย่างเลยครับ ยังไม่รู้เลยครับ
เลยอยากมาถามครับ ว่า
1. ทำไวน์สัก 2 ลิตร เป็นไวน์แคนตาลูป(หรือว่าถ้ามีผลไม้ที่ทำแล้วดูดี ช่วยแนะนำผมทีครับ ไม่อยากซ้ำคนอื่นๆ) ควรทำยังไงดี เอามาคั้น ปั่นต้ม หรือ เอาน้ำออกมายังไงดีครับ
2. ไวน์แคนตาลูป 2 ลิตร ใช้สัดส่วนอะไรยังไงดีครับ ใช้น้ำตาลกี่กรัม ยีสต์แบบไหนกี่กรัม กระบวนการหมักทำไงดี หมักที่ไหนอย่างไรครับ แล้วก็ ยีสต์ ซื้อที่ไหนดีครับ ผมลองถามพี่ที่รู้จักเรียนม.เกษตร ก็เลยกะจะฝากพี่ซื้อมาครับ
3. ช่วยแนะนำวิธีทำทั้งหมดทีครับ ลองดูคลิปฝรั่งทำไวน์แล้วก็แบบ ดูง่ายมากเลย แต่ว่าไม่ค่อยชัวร์อ่ะครับ
ปล. อาจารย์ที่ตรวจเป็นอาจารย์ชีวะ ไม่จำเป็นต้องรสชาติดีมากก็ได้ครับ เอาแค่ว่าได้กลิ่นเป็นแอลกอฮอล แล้วก็รสชาติเหมือนๆไวน์เท่านั้นแหละครับ
ขอบคุณมากครับ งานผมต้องส่งประมาณเดือนหน้าอ่ะครับ
ผมมีปัญหาเกี่ยวกับการทำไวน์ครับ ใครมีประสบการณ์ หรือวิธี ช่วยผมทีครับ
ผมยังไม่มีความรู้เลยครับ ได้ศึกษามาจาก google ได้ความมาประมาณว่า
เอาน้ำผลไม้มา ใส่น้ำตาล ใส่ยีสต์
แล้วผมกะจะทำไวน์แคนตาลูปครับ
คือผมมีปัญหาว่า ทำไงดีให้ได้ แอลกอลฮอล 12%
ลองคำนวนจากสมการ C6H12O6 ----> 2C2H5OH + 2 CO2
คำนวนคร่าวๆ ได้ประมาณ 200 g/dm3
แต่ว่าเราต้องใช้ยีสต์ประมาณเท่าไรครับ ใช้ยีสต์ชนิดไหนดีครับ
อ่านมา เห็นแนะนำว่าใช้ยีสต์ V1116 แต่ผมไม่ทราบสัดส่วน
วิธีการที่ถูกต้อง การทำต้องใช้เวลา วัสดุ อุปกรณ์ ระชาติ สารเคมี การเตรียมยีสต์
ทุกอย่างเลยครับ ยังไม่รู้เลยครับ
เลยอยากมาถามครับ ว่า
1. ทำไวน์สัก 2 ลิตร เป็นไวน์แคนตาลูป(หรือว่าถ้ามีผลไม้ที่ทำแล้วดูดี ช่วยแนะนำผมทีครับ ไม่อยากซ้ำคนอื่นๆ) ควรทำยังไงดี เอามาคั้น ปั่นต้ม หรือ เอาน้ำออกมายังไงดีครับ
2. ไวน์แคนตาลูป 2 ลิตร ใช้สัดส่วนอะไรยังไงดีครับ ใช้น้ำตาลกี่กรัม ยีสต์แบบไหนกี่กรัม กระบวนการหมักทำไงดี หมักที่ไหนอย่างไรครับ แล้วก็ ยีสต์ ซื้อที่ไหนดีครับ ผมลองถามพี่ที่รู้จักเรียนม.เกษตร ก็เลยกะจะฝากพี่ซื้อมาครับ
3. ช่วยแนะนำวิธีทำทั้งหมดทีครับ ลองดูคลิปฝรั่งทำไวน์แล้วก็แบบ ดูง่ายมากเลย แต่ว่าไม่ค่อยชัวร์อ่ะครับ
ปล. อาจารย์ที่ตรวจเป็นอาจารย์ชีวะ ไม่จำเป็นต้องรสชาติดีมากก็ได้ครับ เอาแค่ว่าได้กลิ่นเป็นแอลกอฮอล แล้วก็รสชาติเหมือนๆไวน์เท่านั้นแหละครับ
ขอบคุณมากครับ งานผมต้องส่งประมาณเดือนหน้าอ่ะครับ