สืบเนื่องมาจากคนข้างบ้านผมเก็บลูกหม่อนมาฝากบ่อย ทานจนเบื่อ จะทิ้งก็เกรงใจ เลยลองเอามาหมักทำไวน์ลูกหม่อน ทำไว้หลายสูตร หมดไปหลายขวด รสชาติพอใช้ จู๊ด ๆ บ้างเป็นบางครั้ง ถ้าหมักได้ที่ ( ประมาณ 1 - 2 อาทิตย์ ) แล้วเปิดทานหมดเลย ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่อยากจะลองเก็บบ่มนานอีกหน่อย หาข้อมูลดูต้องฆ่าเชื้อยีสต์ก่อน ซึ่งถ้าไม่ต้มก็ต้องใส่สารเคมี ปัญหาคือ ลองเอาไปต้มแล้ว รสชาติมันเปลี่ยน ไม่อร่อย ส่วนสารเคมีก็ไม่รู้จะไปหาที่ใหน และไม่อยากใช้สารเคมีด้วย เพราะต้องการทำแบบปลอดสารไว้ทานเอง
คำถามคือ มีวิธีฆ่าเชื้อแบบอื่นใหมครับ ใช้ความเย็น -20 เชื้อในไวน์จะตายใหมครับ
ขอบคุณล่วงหน้าทุกคำตอบครับ
อยากทราบวิธีฆ่าเชื้อในไวน์ที่หมักเอง
คำถามคือ มีวิธีฆ่าเชื้อแบบอื่นใหมครับ ใช้ความเย็น -20 เชื้อในไวน์จะตายใหมครับ
ขอบคุณล่วงหน้าทุกคำตอบครับ