ผมมีปัญญาการทำไวน์มากปรึกษาครับรบกวนดวนนะครับ มือใหม่

1. ตอนนี้ผมได้ลองทำไวน์ลูกหว้าครับ ถึงขั้นตอนการหมักอยู่ครับผ่านมาได้3วันแล้ว ตอนแรกๆ ในขวดหมักของผมมีฟองขึ้นเยอะมาก ผ่านไป3วัน พอมาวันนี้ ฟองหายไปแล้ว แต่ผมลองสังเกตดูแล้วนะครับ ด้านในถังหมักมีตะกอนขยับยังขึ้นลงอยู่ ผมอยากทราบว่า ยีสต์มันหยุดชะงักหรือป่าวครับ หรือเป็นปกติ
2. หลังจากหมักได้2 อาทิตย์แล้ว ผมจะต้องเอาน้ำที่หมักได้ออกใส่ขวดบ่มต่อไป ผมจำเป็นต้องฆ่ายีสต์ก่อนบ่มไหมครับ หรือปล่อยไปอย่างนั้น กลัวกลายเป็นน้ำส้มสายชูครับ.  
ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่