สวัสดีคะคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้พิมขอเสนอวิธีการทำหอยทอดครก ทอดในเตาทาโกะยากิ หรือเตาขนมครกก้ได้คะ ในสูตรนี้พิมจะไม่ใช้น้ำปูนใสนะคะ แต่จะใช้น้ำโซดาแทน และใส่น้ำสมสายชูลงในส่งนผสมแป้งเพื่อลดการอมน้ำมันคะและทำให้แป้งกรอบขึ้น ทดแทนถั่วงอกด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย อร่อยไม่แพ้กันคะ สูตรปรับตามของที่มีตามแบบฉบับแม่บ้านต่างแดนคะ อยู่ไกลบ้านต้องขยันทำขยันทดลองคะ ถึงจะได้อาหารเพื่อสนองความอยากของตัวเองคะ
ส่วนผสม
หอยแมลงพู่ 200 กรัม
กุ้งสด 150 กรัม
ปูอัด 3-4 แท่ง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ผักชี 1/4 ถ้วย
ต้นหอม.อย 1/4 ถ้วย
เกลือพริกไทยตามชอบ หรือผงปรุงรสตามความชอบ
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
แป้งข้าวจ้าว 35 กรัม
แป้งข้าวโพด 15 กรัม
น้ำเย็นจัด 200 ml.
น้ำโซดาหรือ น้ำแร่เย็นจัด 100 ml.
น้ำส้มสายชู 2 ช.ช.
เกลือและพริกไทยตามความชอบ หรือจะใส่ผงปรุงรสต่างๆก้ได้
ซอสเครื่องเคียง
ซอสพริก เช่น ศรีราชา 1/2 ถ้วย
น้ำจิ้มไก่ 2 ช.ต.
เติมน้ำต้มสุก หรือน้ำส้มสายชูได้หากซอสข้นเกินไป และปรุงรสปรับได้ตามความชอบ
วิธีทำ
1. เตรียมเครื่องปรุงให้พร้อม ถ้าใช้หอยแมลงภู่สดๆควรบวกในน้ำเดือดก่อนสัก 2-3 นาทีนะคะ แล้วบีบน้ำออกให้หมดคะ ล้างกุ้งและหั่นปูอัดพักไว้ก่อน
2. เตรียมส่วนผสมแป้ง ใส่แป้งทั้ง3 ชนิดใส่เกลือพริกไทยตามชอบ หรือใครจะใส่ผงปรุงรสหรือผงนัวร์ก้ได้ตามชอบ ตามด้วยน้ำส้มสายชู น้ำเย็น และน้ำโซดาเย็นจัดเช่นกันคะ พิมนำน้ำใส่ช่องฟรีสให้เย็นๆก่อนใช้คะ
3. อ่างผสมที่สอง ตกไข่4 ฟองลงไปใส่อาหารทะเลที่เตรียมไว้ลงไป ใส่พริกไทย เกลือ หรือซอสปรุงรสปริมาณกะเอาตามชอบคะ ตามด้วยต้นหอมซอย
4. เปิดเตาทาโกะวอร์มให้เตาร้อน แล้วหยอดแป้งลงไปครึ่งเบ้า ตามด้วยส่วนผสมไข่ ตักหยอดกุ้ง หอย และปูอัดลงในเบ้าขนมให้ครบทุกวัน
5. เมื่อแป้งเริ่มเซตตัวขยับให้ตะแค้วข้าง แล้วค่อยๆกลิ้งให้สุกเหลืองกรอบทุกด้าน ใส่น่ำมันเพิ่มตามชอบ ยิ่งใส่มากยิ่งกรอบอร่อย แต่วิธีทำด้วยเตาทาโกะใส่น้ำมันน้อยกว่าวิธีอื่นๆนะคะ ทำต่อไปจนหมดแป้งนะคะ จะได้ประมาณ 60 ชิ้นคะ
6. ผสมน้ำจิ้ม เทซอสพริก ผสมน้ำจิ้มไก่ คนให้เข้ากัน เพิ่มน้ำต้มสุก หรือน้ำส้มสายชูได้ตามต้องการ ปรุงรสตามความชอบคะ
7. จัดใส่จานรองด้วยกระหล่ำปลีฝานบางๆ ราดหน้าด้วยหอมผักชีและพริกไทย
8.ขอให้สนุกกับการทำอาหารคะ เพื่อนๆส่งามารถดูวิดีโอสาธิตการทำแบบละเอียดได้ที่ช่อง ยูทูป Flower in the kitchen คะ
หอยทอดครก
ส่วนผสม
หอยแมลงพู่ 200 กรัม
กุ้งสด 150 กรัม
ปูอัด 3-4 แท่ง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ผักชี 1/4 ถ้วย
ต้นหอม.อย 1/4 ถ้วย
เกลือพริกไทยตามชอบ หรือผงปรุงรสตามความชอบ
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
แป้งข้าวจ้าว 35 กรัม
แป้งข้าวโพด 15 กรัม
น้ำเย็นจัด 200 ml.
น้ำโซดาหรือ น้ำแร่เย็นจัด 100 ml.
น้ำส้มสายชู 2 ช.ช.
เกลือและพริกไทยตามความชอบ หรือจะใส่ผงปรุงรสต่างๆก้ได้
ซอสเครื่องเคียง
ซอสพริก เช่น ศรีราชา 1/2 ถ้วย
น้ำจิ้มไก่ 2 ช.ต.
เติมน้ำต้มสุก หรือน้ำส้มสายชูได้หากซอสข้นเกินไป และปรุงรสปรับได้ตามความชอบ
วิธีทำ
1. เตรียมเครื่องปรุงให้พร้อม ถ้าใช้หอยแมลงภู่สดๆควรบวกในน้ำเดือดก่อนสัก 2-3 นาทีนะคะ แล้วบีบน้ำออกให้หมดคะ ล้างกุ้งและหั่นปูอัดพักไว้ก่อน
2. เตรียมส่วนผสมแป้ง ใส่แป้งทั้ง3 ชนิดใส่เกลือพริกไทยตามชอบ หรือใครจะใส่ผงปรุงรสหรือผงนัวร์ก้ได้ตามชอบ ตามด้วยน้ำส้มสายชู น้ำเย็น และน้ำโซดาเย็นจัดเช่นกันคะ พิมนำน้ำใส่ช่องฟรีสให้เย็นๆก่อนใช้คะ
3. อ่างผสมที่สอง ตกไข่4 ฟองลงไปใส่อาหารทะเลที่เตรียมไว้ลงไป ใส่พริกไทย เกลือ หรือซอสปรุงรสปริมาณกะเอาตามชอบคะ ตามด้วยต้นหอมซอย
4. เปิดเตาทาโกะวอร์มให้เตาร้อน แล้วหยอดแป้งลงไปครึ่งเบ้า ตามด้วยส่วนผสมไข่ ตักหยอดกุ้ง หอย และปูอัดลงในเบ้าขนมให้ครบทุกวัน
5. เมื่อแป้งเริ่มเซตตัวขยับให้ตะแค้วข้าง แล้วค่อยๆกลิ้งให้สุกเหลืองกรอบทุกด้าน ใส่น่ำมันเพิ่มตามชอบ ยิ่งใส่มากยิ่งกรอบอร่อย แต่วิธีทำด้วยเตาทาโกะใส่น้ำมันน้อยกว่าวิธีอื่นๆนะคะ ทำต่อไปจนหมดแป้งนะคะ จะได้ประมาณ 60 ชิ้นคะ
6. ผสมน้ำจิ้ม เทซอสพริก ผสมน้ำจิ้มไก่ คนให้เข้ากัน เพิ่มน้ำต้มสุก หรือน้ำส้มสายชูได้ตามต้องการ ปรุงรสตามความชอบคะ
7. จัดใส่จานรองด้วยกระหล่ำปลีฝานบางๆ ราดหน้าด้วยหอมผักชีและพริกไทย
8.ขอให้สนุกกับการทำอาหารคะ เพื่อนๆส่งามารถดูวิดีโอสาธิตการทำแบบละเอียดได้ที่ช่อง ยูทูป Flower in the kitchen คะ