สวัสดีค่ะ ♡ ทุกคนนนนน
วันนี้เราจะมาชวนทุกคน มาลองปั้นน้องไข่มุกทานกันค่ะ
สนุก แล้วก็อร่อยด้วยย
สืบเนื่องจากกระทู้ที่แล้ว สำหรับสูตรชาไทยนมสด
สามารถทำตามได้ในคลิปนี้เลยค่ะ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Ingredients (Golden Bubble)
ส่วนผสม
- Water น้ำ 150g
- Brown sugar น้ำตาลทรายแดง 68g
- Tapioca Starch แป้งมันสำปะหลัง 205g
- Honey น้ำผึ้ง
ˏˋ ˎ - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - ˏˋ ˎ
มาเริ่มที่ขั้นตอนแรกกันเลยค่ะ
เติมน้ำลงไป 150 กรัม
เติมน้ำตาลทราย 68 กรัม
ต้มจน น้ำตาลทรายละลายเข้ากัน
(พยายามใช้ที่คน คนให้ทั่วถึงกันตลอด อย่าปล่อยทิ้งไว้นะคะ)
จากนั้น ปิดไฟค่ะ
แล้ว เติมแป้งมันสำปะหลัง 205 กรัม
คนให้เข้ากัน จนเริ่มจับตัว
เสร็จแล้วค่า ส่วนผสมมีแค่นี้จริงๆง่ายมากๆ
ขั้นตอนสำคัญคือการต้มน้ำตาลทราย อย่าต้มนานเกินไป
เพราะน้ำตาลทรายจะเริ่มไหม้และเปลี่ยนสีซึ่งจะมีผลทำให้ตัวไข่มุกของเรา เป็นสีเข้มขึ้น ไม่ค่อยเป็นสีทองค่ะ
มาเริ่มปั้นแป้งกันเลยค่า
ใช้แป้งมันสำปะหลัง ทาให้ทั่วๆบนภาชนะที่เราจะใช้ปั้นแป้ง
เพื่อให้แป้งจับตัวกันได้ดียิ่งขึ้น และไม่ติดมือเราค่ะ
เริ่มนวดแป้ง
เมื่อแป้งเข้ากันดีแล้ว ทำให้แป้งเป็นม้วนเล็กๆยาวๆค่ะ
เพื่อง่ายต่อการทำขนาดของเจ้าตัวน้องไข่มุกค่ะ
ตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ ควรทำให้มีขนาดเท่ากันน้า เพื่อให้ไข่มุกของเรามีขนาดที่สม่ำเสมอ
ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆได้เลยค่า
* คำเตือน *
ขั้นตอนนี้พยายามให้เล็กกว่าที่อยากได้นิดนึงนะคะ เพราะเมื่อต้มแล้ว น้องจะขยายตัวออกกว่าเดิมค่ะ
ของเราปั้นทั้งขนาดใหญ่และเล็กไว้ลองชิมเล่นๆ แต่ขนาดใหญ่
อย่าหาทำค่ะ เพราะหลอดที่ว่าใหญ่แล้วก็ดูดไม่ขึ้น แล้วถ้าพยายามดูด
มีสิทธิที่จะเกิดแรงดันอย่างสูง อาจติดคอได้
เตือนแล้วนะคะ อย่าหาทำ 555555555555555555555555
ทุกคน ครั้งแรกที่เห็น เราว่ามันเหมือนถั่วโก๋แก่มากๆ 555555555555555555555
ต้มน้ำให้เดือดค่ะ หลังจากน้ำเดือนแล้วก็เทน้องไข่มุกลงไปได้เลย
พยายามคนตลอดเวลานะคะ เพื่อป้องกันไข่มุกติดกัน
ทำแบบนี้เรื่อยๆประมาณ 15 นาที
เมื่อเม็ดไข่มุกลอยขึ้นมา แสดงว่า สุกทั่วถึงแล้วค่ะ
ลองตักขึ้นมาดูจะได้เม็ดไข่มุกใสๆ เคลือบบนๆ แบบนี้
เทไข่มุกลงบนตะแกรง เพื่อแยกน้ำออกค่ะ
น้ำส่วนนี้เราจะไม่ใช้แล้วน้า
สีสวยมากกกกกกกกกกกกกกกกก
ในส่วนนี้ รสชาติจะยังไม่ค่อยหวานมาก
เราจะทำการใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปอีกรอบค่ะ
(ที่เลือกใช้น้ำตาลทรายแดง เนื่องจาก น้ำตาลชนิดนี้มีกลิ่นหอมหวานจากอ้อย หอม และรสชาติไม่หวานแหลมจนเกินไปค่ะ)
คนให้เข้ากัน
ลองชิมดูค่ะ ว่าหวานพอดีไหม หากหวานน้อยไปสามารถเติมน้ำตาลทรายแดงได้อีก
เพิ่มความหอมให้กับตัวเนื้อไข่มุก ด้วยการเติมน้ำผึ้งลงไป
น้ำผึ้งมีหลากหลายประเภท และแต่ละประเภทจะให้กลิ่นที่ต่างกัน
ที่เราใช้คือน้ำผึ้งเกสรดอกลำไย เพราะจะมีกลิ่นหอม และรสหวานกว่าน้ำผึ้งชนิดอื่นๆ
เสร็จแล้ววววว พร้อมเสริฟค่า
เป็นอย่างไรบ้างคะ ไม่ยากกันเลยใช่ไหม
ตอนทำเสร็จใหม่ๆนี่ นั่งกินเปล่าๆเลยค่ะ ไม่ต้องมีเครื่องดื่มเลย
ยังไงขอบคุณมากนะคะ สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้
หากมีคำแนะนำหรือคำติชมใดๆสามารถ
คอมเมนต์ได้ที่ด้านล่างเลยค่ะ
สุดท้ายแล้ว ขอกำลังใจจากทุกคน
ช่วยกด like กด subscribe ให้กับช่องในการทำคลิปต่อไปด้วยน้า
แบ่งปันสูตร ไข่มุกสีทอง เหนียว นุ่ม หนึบ ทำกินเองก็ฟิน ทำขายก็ได้