สวัสดีค่ะ เมื่อวานกลับบ้าน แม่ทำกะพงต้มเผือกให้กิน เป็นอาหารที่ทำไม่ยาก เหมาะกับอากาศยามนี้
ส่วนประกอบ
ปลากะพง
เผือก
ต้นหอม
น้ำมันพืช
น้ำปลา
พริกไทย
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
นำปลากะพงมาแล่ แยกเป็นส่วนหัวปลา ก้างปลา และเนื้อปลา คราวนี้ปลา 1 ตัวหนัก 2โล 2 ขีด ส่วนหัว+ก้างหนัก ประมาณ 9 ขีด เนื้อปลา แบ่งมาใช้ 3 ขีด ที่เหลือ แม่เก็บไว้ทำเมนูอื่น
ปอกเผือก หั่นเป็นชิ้น เผือก 2 หัว หนักประมาณ 1 โล 1 ขีด ปอกแล้วได้เนื้อประมาณ 9 ขีด
ล้างต้นหอม ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ทอดปลา
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เมื่อร้อนจัด หรี่ให้เป็นไฟปานกลาง เท หัวปลา+ก้าง ลงไปทอด ให้เหลืองหอม แล้วตักขึ้นพัก
จากนั้นทอดเนื้อปลา ให้เหลืองหอม สะเด็ดน้ำมัน ตักขึ้นพัก
3. จากนั้นเปลี่ยนกระทะใส่น้ำมัน เมื่อร้อนจัด เทเผือกลงไปทอดจนเนื้อเริ่มใส ไม่ต้องให้สุกทั้งหมดนะคะ เดี๋ยวต้องไปต้มต่อ
4. เมื่อตักเผือกจากกระทะ เทต้นหอมลงไปผัดต่อจนหอม ตักขึ้นมาโรยบนเนื้อเผือกที่ทอดเสร็จแล้ว
5. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ เมื่อเดือด ใส่หัวและก้างปลาลงไปต้ม เมื่อเดือดพล่าน ช้อนฟองออก หรี่ไฟ เคี่ยวต่อ 30 นาที แล้วปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำซุป
6. ต้มน้ำซุปจากข้อ 5 จนเดือด เทเผือกและต้นหอมลงไป เมื่อเริ่มเดือดอีกครั้ง เทเนื้อปลาลงไปต้ม ชิม ปรุงรสด้วยน้ำปลา เมื่อเดือดพล่าน ปิดไฟ
7. ตักใส่ชาม โรยพริกไทย จะกินเปล่าๆ หรือจะปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำจิ้มพริกเต้าเจี้ยวก็ได้
กะพงต้มเผือกโรยพริกไทย เผือกซุยนุ่ม น้ำซุปหวานๆ เนื้อปลาหอมๆละมุนลิ้น เข้ากันสุดๆ เหมือนเกิดมาเพื่อกันและกัน (สำนวนของน้องสาว) กินร้อนๆเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย เป็นอีกเมนูที่เหมาะกับหน้าหนาวนะคะ
ป.ล. หัวและก้างปลาที่แยกมา แม่แกะเนื้อโรยลงไปต้มด้วย หัวปลาก็เอามาแทะเล่น รสชาติหวาน อร่อยดี
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้😘
ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยด้วยนะคะ🙏
【วันนี้กินอะไร #20】กะพงต้มเผือก ซดร้อนๆตอนหน้าหนาว อีกเมนูเด็ดของแม่ที่อยากให้คุณได้ลอง👍
ส่วนประกอบ
ปลากะพง
เผือก
ต้นหอม
น้ำมันพืช
น้ำปลา
พริกไทย
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
นำปลากะพงมาแล่ แยกเป็นส่วนหัวปลา ก้างปลา และเนื้อปลา คราวนี้ปลา 1 ตัวหนัก 2โล 2 ขีด ส่วนหัว+ก้างหนัก ประมาณ 9 ขีด เนื้อปลา แบ่งมาใช้ 3 ขีด ที่เหลือ แม่เก็บไว้ทำเมนูอื่น
ปอกเผือก หั่นเป็นชิ้น เผือก 2 หัว หนักประมาณ 1 โล 1 ขีด ปอกแล้วได้เนื้อประมาณ 9 ขีด
ล้างต้นหอม ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ทอดปลา
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เมื่อร้อนจัด หรี่ให้เป็นไฟปานกลาง เท หัวปลา+ก้าง ลงไปทอด ให้เหลืองหอม แล้วตักขึ้นพัก
จากนั้นทอดเนื้อปลา ให้เหลืองหอม สะเด็ดน้ำมัน ตักขึ้นพัก
3. จากนั้นเปลี่ยนกระทะใส่น้ำมัน เมื่อร้อนจัด เทเผือกลงไปทอดจนเนื้อเริ่มใส ไม่ต้องให้สุกทั้งหมดนะคะ เดี๋ยวต้องไปต้มต่อ
4. เมื่อตักเผือกจากกระทะ เทต้นหอมลงไปผัดต่อจนหอม ตักขึ้นมาโรยบนเนื้อเผือกที่ทอดเสร็จแล้ว
5. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ เมื่อเดือด ใส่หัวและก้างปลาลงไปต้ม เมื่อเดือดพล่าน ช้อนฟองออก หรี่ไฟ เคี่ยวต่อ 30 นาที แล้วปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำซุป
6. ต้มน้ำซุปจากข้อ 5 จนเดือด เทเผือกและต้นหอมลงไป เมื่อเริ่มเดือดอีกครั้ง เทเนื้อปลาลงไปต้ม ชิม ปรุงรสด้วยน้ำปลา เมื่อเดือดพล่าน ปิดไฟ
7. ตักใส่ชาม โรยพริกไทย จะกินเปล่าๆ หรือจะปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำจิ้มพริกเต้าเจี้ยวก็ได้
กะพงต้มเผือกโรยพริกไทย เผือกซุยนุ่ม น้ำซุปหวานๆ เนื้อปลาหอมๆละมุนลิ้น เข้ากันสุดๆ เหมือนเกิดมาเพื่อกันและกัน (สำนวนของน้องสาว) กินร้อนๆเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย เป็นอีกเมนูที่เหมาะกับหน้าหนาวนะคะ
ป.ล. หัวและก้างปลาที่แยกมา แม่แกะเนื้อโรยลงไปต้มด้วย หัวปลาก็เอามาแทะเล่น รสชาติหวาน อร่อยดี
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้😘
ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยด้วยนะคะ🙏