【วันนี้กินอะไร #20】กะพงต้มเผือก ซดร้อนๆตอนหน้าหนาว อีกเมนูเด็ดของแม่ที่อยากให้คุณได้ลอง👍

สวัสดีค่ะ เมื่อวานกลับบ้าน แม่ทำกะพงต้มเผือกให้กิน เป็นอาหารที่ทำไม่ยาก เหมาะกับอากาศยามนี้



ส่วนประกอบ

ปลากะพง
เผือก
ต้นหอม
น้ำมันพืช
น้ำปลา
พริกไทย

วิธีทำ

1. เตรียมส่วนประกอบ

นำปลากะพงมาแล่ แยกเป็นส่วนหัวปลา ก้างปลา และเนื้อปลา คราวนี้ปลา 1 ตัวหนัก 2โล 2 ขีด ส่วนหัว+ก้างหนัก ประมาณ 9 ขีด เนื้อปลา แบ่งมาใช้ 3 ขีด ที่เหลือ แม่เก็บไว้ทำเมนูอื่น



ปอกเผือก หั่นเป็นชิ้น เผือก 2 หัว หนักประมาณ 1 โล 1 ขีด ปอกแล้วได้เนื้อประมาณ 9 ขีด



ล้างต้นหอม ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ



2. ทอดปลา

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เมื่อร้อนจัด หรี่ให้เป็นไฟปานกลาง เท หัวปลา+ก้าง ลงไปทอด ให้เหลืองหอม แล้วตักขึ้นพัก



จากนั้นทอดเนื้อปลา ให้เหลืองหอม สะเด็ดน้ำมัน ตักขึ้นพัก 



3. จากนั้นเปลี่ยนกระทะใส่น้ำมัน เมื่อร้อนจัด เทเผือกลงไปทอดจนเนื้อเริ่มใส ไม่ต้องให้สุกทั้งหมดนะคะ เดี๋ยวต้องไปต้มต่อ​ 



4. เมื่อตักเผือกจากกระทะ เทต้นหอมลงไปผัดต่อจนหอม ตักขึ้นมาโรยบนเนื้อเผือกที่ทอดเสร็จแล้ว



5. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ เมื่อเดือด ใส่หัวและก้างปลาลงไปต้ม เมื่อเดือดพล่าน ช้อนฟองออก หรี่ไฟ เคี่ยวต่อ 30 นาที แล้วปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำซุป



6. ต้มน้ำซุปจากข้อ 5 จนเดือด เทเผือกและต้นหอมลงไป เมื่อเริ่มเดือดอีกครั้ง เทเนื้อปลาลงไปต้ม ชิม ปรุงรสด้วยน้ำปลา เมื่อเดือดพล่าน ปิดไฟ



7. ตักใส่ชาม โรยพริกไทย จะกินเปล่าๆ หรือจะปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำจิ้มพริกเต้าเจี้ยวก็ได้ 



กะพงต้มเผือกโรยพริกไทย เผือกซุยนุ่ม น้ำซุปหวานๆ เนื้อปลาหอมๆละมุนลิ้น​ เข้ากันสุดๆ เหมือนเกิดมาเพื่อกันและกัน  (สำนวนของน้องสาว) กินร้อนๆเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย เป็นอีกเมนูที่เหมาะกับหน้าหนาวนะคะ

ป.ล. หัวและก้างปลาที่แยกมา แม่แกะเนื้อโรยลงไปต้มด้วย หัวปลาก็เอามาแทะเล่น รสชาติหวาน อร่อยดี

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้😘
ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยด้วยนะคะ🙏
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่