ขนมปังเหนียวนุ่มอร่อย หอมกรุ่นจากเตา พร้อมสูตร

กระทู้สนทนา
ได้เวลาทำขนมปังอบให้ลูก ๆ กินอีกแล้ว 
เด็ก ๆ ชอบกินขนมปังมากค่ะ ลูกบ้านนี้ซื้อกิน
คงไม่ไหวเลยต้องทำกินเอง วันนี้มีสูตรดี ๆ มาแนะนำ
จากช่องเมืองนอก ลองหัดทำตามก็ทำได้ไม่ยุ่งยากเลย
ตอนนี้กลายเป็นขนมปังสูตรเด็ดประจำบ้านไปแล้ว
เปลี่ยนแค่ใส่ แต่ขนมปังใช้ตัวเดิมเลย ไปดูสัดส่วนกันดีกว่าค่ะ


milk (236 ml) นม 236ml
sugar (30g) น้ำตาล 30g
2 tsp active dry yeast ยีสต์ 2 ชช
all purpose flour (375g) แป้งอเนกประสงค์ 375g
1 tsp salt (5g) เกลือ 1ชช
1 large egg ไข่ไก่ 1 ฟองขนาดใหญ่
 melted butter (75g) เนยละลาย 75g
2 tbsp oil for your hand while kneading น้ำมันพืช 2 ชต ใช้สำหรับนวด
ตามาปรับสูตรและวิธีการทำนะคะ ขอบคุณสูตรดั้งเดิมจากช่อง Savor Easy
https://www.youtube.com/watch?v=X1vSF...
ถ้าใครอ่านภาษาอังกฤษพอเข้าใจก็ลองเข้าไปดูช่องนี้กันได้เลยนะคะ
วิธีการทำ
1. ก็นำส่วนผสมของแห้งคือ แป้ง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ใส่รวมกันคนให้เข้ากันดี
2. น้ำนมกับไข่ผสมด้วยกัน ทยอยเทใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง
3. ตีส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วใส่เนยละลายลงไป ผสมให้เข้ากัน นำออกมานวดมือ
ใช้น้ำมันในการนวด อาจจะมีติดมือบ้างให้ใช้แป้งโรยช่วยได้ค่ะ
นำแป้งไปพักไว้ประมาณ 1 ชม และน้ำมาแบ่งเป็นขนาด 50g 
คลีงเป็นรูปวงกลม แล้วใส่ไส้ตามชอบใจ นำไปวางเรียงในถาดพักแป้งไว้ 45 นาทีโดยแรปไว้
ถึงเวลาเห็นไข่ไก่ตีให้แตกแล้วนำมาทา จะได้สีที่สวยงาม นำเข้าเตาอบ 180 องศาประมาณ 15 นาที
แนะนำว่าให้เช็คตอน นาทีที่ 10 นะคะ เพราะเตาแต่ละบ้านอาจจะไม่เหมือนกันค่ะ 

ถ้าใครชอบทขนมปังหรือขนมไทย ๆ ตาทำคลิบสอนแนะนำฟรีอยู่ที่ช่องยูทูบ
สามารถไปติดตามกันได้เลยค่ะ 
https://www.youtube.com/watch?v=0SW6YALfH1o&list=PLJ7EJlO2QGsnqs2Z5Z4UBX5-Uu50y_iHg&index=27&ab_channel=Supermum
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่