"ปาท่องโก๋ " เป็นอะไรที่ใคร ๆ ก็รู้จักและอยากกิน ยิ่งเป็นมื้อเช้าอากาศเย็น ๆ ด้วยแล้วปาท่องโก๋ร้อน ๆ คู่กับกาแฟสักถ้วยฟินเลยค่ะ
วันนี้ป้าสุดมาชวนทุกคนลองทำปาท่องโก๋กินเองกัน ทำได้ไม่ยากด้วยแป้งสำเร็จรูปค่ะ ทอดด้วยน้ำมันใหม่ใสกิ้ง แล้วจะได้ปาท่องโก๋ สดใหม่ หอม ๆ
กรอบนอกนุ่มใน กินได้อย่างสบายใจกันเลยทีเดียว มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมปาท่องโก๋
แป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูป 500 กรัม
น้ำเปล่า 320 กรัม
ขั้นตอนและวิธีทำแป้งปาท่องโก๋
1. แป้งสำเร็จรูป 500 กรัม + น้ำเปล่า 320 กรัม
2. เทน้ำลงในแป้ง ค่อย ๆ เคล้าให้เข้ากันจนแป้งเนียน(ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที)
3. ใช้มือชุบน้ำแตะหน้าแป้งกันแป้งแห้ง แล้วปิดแรฟหรือฝา พักแป้งไว้ 3-5 ช.ม(แล้วแต่สภาพอากาศ)
4. พักแป้งครบเวลาแล้วให้ใช้แป้งนวล(แป้งในถุงเล็ก)โรยลงบนแป้งบาง ๆ อย่าให้เป็นก้อนกระจุกใช้มือจับแป้งนวล ( เพื่อกันแป้งติดมือ ) แซะแป้งในชามผสมรอบ ๆ ขอบชาม ตะล่อมไปมาจนไม่ติดชามผสมจึงเอาลงกระดานหรือแผ่นรองแป้ง (ระหว่างนี้ให้ติดไฟความร้อนกลาง วางกระทะใส่น้ำมันรอได้เลย)
5. แผ่แป้งให้เป็นแผ่น หนา ½ นิ้วโดยประมาณ
วิธีการทำตัวปาท่องโก๋
1. ตัดแป้งเป็นแถวความกว้าง 1-2 นิ้ว คลึงเล็กน้อย ตบแป้งให้บางประมาณครึ่งเซ็นต์ แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ ความกว้าง 1 นิ้วหรือเล็กกว่าโดย
ประมาณ เลือกตามขนาดที่ต้องการ แตะน้ำตรงกลางชิ้นแป้งสลับชิ้น แตะ 1 ชิ้น เว้น 1 ชิ้น แล้วนำ 2 ชิ้นประกบกันกดตรงกลางเบา ๆ
2. แล้วนำลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อนกลาง เขี่ย พลิก ไป-มา ให้ขึ้นฟูจนเหลืองกรอบสวยงาม (ใช้ระดับไฟกลางให้น้ำมันค่อย ๆ ร้อน
จึงใส่แป้งลงทอดค่ะ)
3. เมื่อปาท่องโก๋เหลืองสวยตามต้องการแล้ว คีบด้วยตะเกียบยาวหรือ ตักด้วยกระชอนตะแกรง วางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสริฟ
** ทานปาท่องโก๋ให้อร่อย คู่กับนมข้นหวานหรือสังขยาต่าง ๆ ทานตอนอุ่น ๆ จะกรอบอร่อยค่ะ
** หากทอดไม่หมดเก็บแป้งในตู้เย็นได้ ช่องธรรมดาหรือช่องแช่เนื้อ(ใต้ช่องแช่แข็ง)ได้ 2-3 วัน,ช่องแช่แข็งได้ 5-7 วัน
ดูวิธีทำอย่างละเอียดอีกครั้งได้ตามลิ้งก์คลิปที่แนบมานะคะ
คลิปวิธีทำปาท่องอย่างละเอียด
https://youtu.be/Kpk_J1LbqKA
ปาท่องโก๋ ทำกินเองได้ ง่ายจัง ไม่เชื่อต้องลอง
วันนี้ป้าสุดมาชวนทุกคนลองทำปาท่องโก๋กินเองกัน ทำได้ไม่ยากด้วยแป้งสำเร็จรูปค่ะ ทอดด้วยน้ำมันใหม่ใสกิ้ง แล้วจะได้ปาท่องโก๋ สดใหม่ หอม ๆ
กรอบนอกนุ่มใน กินได้อย่างสบายใจกันเลยทีเดียว มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมปาท่องโก๋
3. ใช้มือชุบน้ำแตะหน้าแป้งกันแป้งแห้ง แล้วปิดแรฟหรือฝา พักแป้งไว้ 3-5 ช.ม(แล้วแต่สภาพอากาศ)
4. พักแป้งครบเวลาแล้วให้ใช้แป้งนวล(แป้งในถุงเล็ก)โรยลงบนแป้งบาง ๆ อย่าให้เป็นก้อนกระจุกใช้มือจับแป้งนวล ( เพื่อกันแป้งติดมือ ) แซะแป้งในชามผสมรอบ ๆ ขอบชาม ตะล่อมไปมาจนไม่ติดชามผสมจึงเอาลงกระดานหรือแผ่นรองแป้ง (ระหว่างนี้ให้ติดไฟความร้อนกลาง วางกระทะใส่น้ำมันรอได้เลย)
5. แผ่แป้งให้เป็นแผ่น หนา ½ นิ้วโดยประมาณ
วิธีการทำตัวปาท่องโก๋
1. ตัดแป้งเป็นแถวความกว้าง 1-2 นิ้ว คลึงเล็กน้อย ตบแป้งให้บางประมาณครึ่งเซ็นต์ แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ ความกว้าง 1 นิ้วหรือเล็กกว่าโดย
ประมาณ เลือกตามขนาดที่ต้องการ แตะน้ำตรงกลางชิ้นแป้งสลับชิ้น แตะ 1 ชิ้น เว้น 1 ชิ้น แล้วนำ 2 ชิ้นประกบกันกดตรงกลางเบา ๆ
2. แล้วนำลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อนกลาง เขี่ย พลิก ไป-มา ให้ขึ้นฟูจนเหลืองกรอบสวยงาม (ใช้ระดับไฟกลางให้น้ำมันค่อย ๆ ร้อน
จึงใส่แป้งลงทอดค่ะ)
3. เมื่อปาท่องโก๋เหลืองสวยตามต้องการแล้ว คีบด้วยตะเกียบยาวหรือ ตักด้วยกระชอนตะแกรง วางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสริฟ
** ทานปาท่องโก๋ให้อร่อย คู่กับนมข้นหวานหรือสังขยาต่าง ๆ ทานตอนอุ่น ๆ จะกรอบอร่อยค่ะ
** หากทอดไม่หมดเก็บแป้งในตู้เย็นได้ ช่องธรรมดาหรือช่องแช่เนื้อ(ใต้ช่องแช่แข็ง)ได้ 2-3 วัน,ช่องแช่แข็งได้ 5-7 วัน
ดูวิธีทำอย่างละเอียดอีกครั้งได้ตามลิ้งก์คลิปที่แนบมานะคะ
คลิปวิธีทำปาท่องอย่างละเอียด
https://youtu.be/Kpk_J1LbqKA