ปาท่องโก๋ ทำกินเองได้ ง่ายจัง ไม่เชื่อต้องลอง

"ปาท่องโก๋ " เป็นอะไรที่ใคร ๆ ก็รู้จักและอยากกิน  ยิ่งเป็นมื้อเช้าอากาศเย็น ๆ ด้วยแล้วปาท่องโก๋ร้อน ๆ คู่กับกาแฟสักถ้วยฟินเลยค่ะ 
วันนี้ป้าสุดมาชวนทุกคนลองทำปาท่องโก๋กินเองกัน ทำได้ไม่ยากด้วยแป้งสำเร็จรูปค่ะ ทอดด้วยน้ำมันใหม่ใสกิ้ง แล้วจะได้ปาท่องโก๋ สดใหม่ หอม ๆ 
กรอบนอกนุ่มใน กินได้อย่างสบายใจกันเลยทีเดียว มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ



ส่วนผสมปาท่องโก๋

แป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูป  500 กรัม
น้ำเปล่า   320  กรัม


ขั้นตอนและวิธีทำแป้งปาท่องโก๋

1. แป้งสำเร็จรูป 500 กรัม + น้ำเปล่า 320 กรัม

2. เทน้ำลงในแป้ง ค่อย ๆ เคล้าให้เข้ากันจนแป้งเนียน(ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที)
 
3. ใช้มือชุบน้ำแตะหน้าแป้งกันแป้งแห้ง แล้วปิดแรฟหรือฝา พักแป้งไว้ 3-5 ช.ม(แล้วแต่สภาพอากาศ)



4. พักแป้งครบเวลาแล้วให้ใช้แป้งนวล(แป้งในถุงเล็ก)โรยลงบนแป้งบาง ๆ อย่าให้เป็นก้อนกระจุกใช้มือจับแป้งนวล ( เพื่อกันแป้งติดมือ ) แซะแป้งในชามผสมรอบ ๆ ขอบชาม ตะล่อมไปมาจนไม่ติดชามผสมจึงเอาลงกระดานหรือแผ่นรองแป้ง (ระหว่างนี้ให้ติดไฟความร้อนกลาง วางกระทะใส่น้ำมันรอได้เลย)



5. แผ่แป้งให้เป็นแผ่น หนา ½ นิ้วโดยประมาณ 



 วิธีการทำตัวปาท่องโก๋

1. ตัดแป้งเป็นแถวความกว้าง 1-2 นิ้ว คลึงเล็กน้อย  ตบแป้งให้บางประมาณครึ่งเซ็นต์ แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ ความกว้าง 1 นิ้วหรือเล็กกว่าโดย     
    ประมาณ เลือกตามขนาดที่ต้องการ แตะน้ำตรงกลางชิ้นแป้งสลับชิ้น  แตะ 1 ชิ้น เว้น 1 ชิ้น แล้วนำ 2 ชิ้นประกบกันกดตรงกลางเบา ๆ



 2. แล้วนำลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อนกลาง เขี่ย พลิก ไป-มา ให้ขึ้นฟูจนเหลืองกรอบสวยงาม (ใช้ระดับไฟกลางให้น้ำมันค่อย ๆ ร้อน
   จึงใส่แป้งลงทอดค่ะ)



3. เมื่อปาท่องโก๋เหลืองสวยตามต้องการแล้ว คีบด้วยตะเกียบยาวหรือ ตักด้วยกระชอนตะแกรง วางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสริฟ
 


** ทานปาท่องโก๋ให้อร่อย คู่กับนมข้นหวานหรือสังขยาต่าง ๆ ทานตอนอุ่น ๆ จะกรอบอร่อยค่ะ



** หากทอดไม่หมดเก็บแป้งในตู้เย็นได้ ช่องธรรมดาหรือช่องแช่เนื้อ(ใต้ช่องแช่แข็ง)ได้ 2-3 วัน,ช่องแช่แข็งได้ 5-7 วัน
    ดูวิธีทำอย่างละเอียดอีกครั้งได้ตามลิ้งก์คลิปที่แนบมานะคะ

       คลิปวิธีทำปาท่องอย่างละเอียด
       
      https://youtu.be/Kpk_J1LbqKA
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่