หยกมณี ขนมไทยที่มีรูปก็งามนามก็เพราะ วิธีทำก็ง่ายมาก

วันนี้มาชวนเพื่อนๆกลับอโยธยา 
เอ้ย มาทำขนมไทยกันบ้างค่ะ อิอิ 
กับเมนูที่ทำง่ายมากๆ ใช้เวลาแป๊บเดียว ส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยาก 
นั่นก็คือ "หยกมณี" ขนมที่มีรูปงามนามเพราะ
สูตรนี้ใช้น้ำมะพร้าว และคั้นน้ำใบเตยแบบหอมๆเข้มๆค่ะ 
เมนูนี้ทำไว้ตั้งแต่ช่วงกินเจค่ะ แต่ด้วยภาระกิจฟิชโช่ จขกท เพิ่งได้มาแบ่งปันค่ะ
ไปดูส่วนผสมกันค่ะ 
ส่วนผสม 
สาคู 250 กรัม 
น้ำใบเตยเข้มข้น 100 มล. 
น้ำมะพร้าว 600 มล. 
เนื้อมะพร้าวหั่น 80 กรัม 
น้ำตาลทราย 100 กรัม 
เนื้อมะพร้าวขูดยาว 200 กรัม 
เกลือหยิบมือ


ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1. นำสาคูล้างน้ำ โดยเปิดน้ำไหลผ่านครู่เดียวค่ะ แค่พอล้างเศษแป้งเศษผงที่ติดสาคูออกไปเท่านั้น และพักบนกระชอนให้สะเด็ดน้ำ


2. นำน้ำมะพร้าวใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดพล่าน แล้วใส่สาคูลงไปและคนทันทีไม่ให้หยุดมือค่ะ เดี๋ยวจะติดก้นหม้อ


 
3. คนพอน้ำเริ่มแห้ง ให้ใส่น้ำใบเตยลงไปคนต่อทันทีจนสาคูสุก วิธีสังเกตุคือ ผิวรอบๆสาคูจะใส และมีตากบขาวๆเล็กๆด้านใน แสดงว่าสุกแล้ว (ถ้าแห้งไป
แล้วสาคูยังไม่สุก สามารถเติมน้ำได้ทีละน้อยค่ะ )


4. ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลาย 


5. ใส่มะพร้าวหั่นคนให้เข้ากัน ปิดไฟ


6. ใส่ถาดโดยเกลี่ยให้ทั่วถาด พักให้เย็น 


7.เมื่อสาคูเย็นแล้ว ให้ใช้ช้อนตักเป็นก้อนเล็กๆ นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดเส้น (มะพร้าวให้นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที และโรยด้วยเกลือเล็กน้อย)


8. จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ 

 

<< เคล็ดลับความอร่อยคือ ใช้มะพร้าวน้ำหอมค่ะ น้ำจะหอมหวานกำลังดีค่ะ >>
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่