ปลาอบซอสต้มยำ ปั่นสมุนไพรให้เนียนละเอียด ผสมแป้งเพิ่มความหนืด แล้วใส่ตู้อบชิวๆ อร่อยเลยค่ะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้พิมขอเสนอวิธีการทำปลาอบซอสต้มยำน้ำข้น

เพื่อนบางท่านอาจเคยเจอคำถามจากเพื่อนชาวต่างชาติว่า สมุนไพร เช่น ข่า ตะไคร้ ที่เสริฟมาในอาหารสามารถทานได้ไหม คำตอบคือทานได้แต่มันก้ไม่น่าจะสะดวกที่รับประทานนะค่ะ ในสูตรนี้พิมขอเสนอวิธีทำที่ง่ายๆไม่ยุ่งยาก ทานได้หมดทุกสมุนไพรในคำเดียว โดยการนำสมุนไพรทั้งหมดมาปั่นรวมกัน ใส่แป้งเพื่อให้เกิดความข้นหนืดเพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น แล้วนำเข้าเตาอบ เพื่อนๆลองนำไปปรับใช้กันดูนะค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
🌺วัตถุดิบ🌺

1 Kg. เนื้อปลา ในคลิปใช้ปลากระพงขาว
1 ลูกมะเขือเทศ
1/4 ถ้วย แครอทฝานเป็นแว่นบางๆ
200 ml. ครีมทำอาหาร หรือ นมข้นจืด หรือน้ำกะทิ
1 ตะไคร้ ซอยบางๆ
2 หัวหอม แบ่งไว้5-6 แว่นสำหรับใส่ถาดอบ
1 ถ้วย เห็ดแชมปิยอง หรือ เห็ดฟาง หั่นเป็นแว่นบางๆ
1 ลูกใหญ่ๆ มะนาว บีบเอาแต่น้ำ
2-3 ใบมะกรูด หั่นฝอย
3-4 แว่น ขา
4-5 กลีบ กระเทียม
2 ช.ต. น้ำปลา หรือปรุงรสตามชอบ
3 ช.ต. แป้งสาลีอเนกประสงค์
1.5 ถ้วย น้ำเปล่า เอาไว้ผสมกับแป้งแล้วเทลงในเครื่องปั่น
1-2 ช.ต. น้ำพริกเผา
1/4 ถ้วย ผักชี
อัตราส่วนเครื่องปรุงปรับรสชาติตามความชอบส่วนบุคคลค่ะ

วิธีทำ
๑. ล้างปลาให้สะอาด แล่เอากระดูกและหนังปลาออก
๒. ในถาดอบ จัดเรียงหัวหอม เห็ด มะเขือเทศ แครอท
๓.แล้ววางปลาไว้ด้านบนสุด





การทำซอสต้มยำ
1.ผสมแป้งและน้ำให้เข้ากัน
2.ในโถปั่น ใส่แป้งที่ผสมไว้ลงไป ใส่ครีม หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลา น้ำมะนาวลงปั่นให้ละเอียด (ในคลิป พิมแยกน้ำพริกเผาไว้ปั่นทีหลังเพราะทำเป็นสองส่วน แบบไม่เผ็ดเลย และเผ็ดเล็กน้อย)







3.นำส่วนผสมที่ปั่นแล้วเทลงในถาดปลาที่เตรียมไว้ แล้วอบที่ไฟ 180 C.  เป็นเวลา 40 นาที หรือจนกว่าจะสุก





****หากชอบเผ็ดมาก ใส่พริกสดลงปั่นพร้อมกับสมุนได้เลย
****ชอบเผ็ดกลางๆ หรือไม่ชอบพริกปั่น ให้หั่นพริกเป็นแว่นๆ ลงในถาดพร้อมกับเห็ดและมะเขือเทศ
****เสิร์ฟพร้อมขนมปังกระเทียมหรือข้าวสวย จัดเพิ่มมะนาวได้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่