สวัสดีค่ะพ่อแม่พี่น้องชาวก้นครัว วันนี้มีเมนูพื้นบ้านมาฝากค่ะ เผื่อยังไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี
ซึ่งเมนูที่ว่าหลายคนคุ้นลิ้นกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นเมนูส้มตำนั่นเอง
ส่วนร้านที่จะมาเล่าให้ฟังก็คือร้าน “ลาว-ญวน บาย ตำมั่ว” ค่ะ
เข้าไปถึงร้านตกแต่งสวยงาม ได้กลิ่นอายวัฒนธรรมร่วมแถบลุ่มแม่น้ำโขงดีค่ะ
ระหว่างรออาหารก็เหลือบไปเห็นกระดาษรองโต๊ะ มีข้อมูลที่มาของร้านเขียนไว้ด้วยค่ะ
ความน่าสนใจอยู่ตรงนี้ค่ะ รายละเอียดมีอยู่ว่าทางร้านต้องการนำเสนอวิถีการกินอยู่ของชาวญวน (เวียดนาม)
ที่ย้ายถิ่นฐานมาอาศัยอยู่ในประเทศไทยแถบลุ่มแม่น้ำโขง จนกลายมาเป็นกลุ่มชนชั้นนาของจังหวัดนครพนม
ซึ่งคนกลุ่มนี้มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจ สังคม ของจังหวัดทางภาคอีสาน
และได้สร้างวัฒนธรรมแบบเวียดนามผ่านสถานที่ต่าง ๆ เช่น บ้านโฮจิมินห์และหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์
และที่ขาดไม่ได้คือวัฒนธรรมอาหารของชาวเวียดนามแบบต้นตำรับจนถ่ายทอดมารุ่นสู่รุ่น
โดยทางร้านได้ผสมผสานเมนูอาหารระหว่างสองสัญชาติจากสองต้นตำรับแท้ ๆ มาประมาณนี้ค่ะ
สำหรับราคาอาหาร เมนูไม่เกิน 100 บาทก็มีนะคะ จะเป็นพวกส้มตำเบสิก ๆ ค่ะ
วันนั้นไปกัน 2 คน ก็เลยไม่ได้สั่งอาหารเยอะเท่าไร มีประมาณ 3 เมนูค่ะ
ขอเริ่มที่เมนูแรกเลยนะคะ หนีไม่พ้นตำซั่วของโปรด ในส่วนของรสชาติบอกเลยว่าแซ่บจนสะดุ้งค่ะ
เผ็ดแบบไม่ปราณีพริก 10 เม็ดของแท้ แต่รสชาติดีค่ะ มีให้เลือกระดับความเผ็ด บอกพนักงานได้ว่าเอาพริกกี่เม็ด
ส่วนเมนูถัดมาเป็นแกงเห็ดรวมค่ะ ซึ่งรสชาติไม่ได้เหมือนแกงเห็ดที่เคยกินแบบทั่วไปซะทีเดียว
โดยรวมมีความกลมกล่อม นัว แล้วก็เผ็ดลงตัวดีค่ะ เสิร์ฟมาแบบร้อน ๆ เลย
เมนูสุดท้ายคือ เห็ดทอดสามเกลอ เอามาตัดรสเผ็ดค่ะ เสิร์ฟมาแบบร้อน ๆ ทอดสดใหม่เหมือนกัน
มีความหอมของเห็ด ความกรอบของแป้ง เป็นเมนูกันตายสุด ๆ ไม่อย่างนั้นเผ็ดแสบท้องแน่
ส่วนปริมาณได้เยอะพอสมควรค่ะในราคาหลักร้อยต้น ๆ กินแกล้มกับส้มตำแกงเห็ดได้จนหมดทุกเมนู
ปล. ขออภัยในความภาพใหญ่และจำราคาอาหารไม่ได้จริง ๆ ค่ะ
[CR] มาเด้อกินข้าว เรียนรู้วัฒนธรรมอาหารผ่านร้าน ลาวญวน
ซึ่งเมนูที่ว่าหลายคนคุ้นลิ้นกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นเมนูส้มตำนั่นเอง
ส่วนร้านที่จะมาเล่าให้ฟังก็คือร้าน “ลาว-ญวน บาย ตำมั่ว” ค่ะ
เข้าไปถึงร้านตกแต่งสวยงาม ได้กลิ่นอายวัฒนธรรมร่วมแถบลุ่มแม่น้ำโขงดีค่ะ
ระหว่างรออาหารก็เหลือบไปเห็นกระดาษรองโต๊ะ มีข้อมูลที่มาของร้านเขียนไว้ด้วยค่ะ
ความน่าสนใจอยู่ตรงนี้ค่ะ รายละเอียดมีอยู่ว่าทางร้านต้องการนำเสนอวิถีการกินอยู่ของชาวญวน (เวียดนาม)
ที่ย้ายถิ่นฐานมาอาศัยอยู่ในประเทศไทยแถบลุ่มแม่น้ำโขง จนกลายมาเป็นกลุ่มชนชั้นนาของจังหวัดนครพนม
ซึ่งคนกลุ่มนี้มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจ สังคม ของจังหวัดทางภาคอีสาน
และได้สร้างวัฒนธรรมแบบเวียดนามผ่านสถานที่ต่าง ๆ เช่น บ้านโฮจิมินห์และหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์
และที่ขาดไม่ได้คือวัฒนธรรมอาหารของชาวเวียดนามแบบต้นตำรับจนถ่ายทอดมารุ่นสู่รุ่น
โดยทางร้านได้ผสมผสานเมนูอาหารระหว่างสองสัญชาติจากสองต้นตำรับแท้ ๆ มาประมาณนี้ค่ะ
สำหรับราคาอาหาร เมนูไม่เกิน 100 บาทก็มีนะคะ จะเป็นพวกส้มตำเบสิก ๆ ค่ะ
วันนั้นไปกัน 2 คน ก็เลยไม่ได้สั่งอาหารเยอะเท่าไร มีประมาณ 3 เมนูค่ะ
ขอเริ่มที่เมนูแรกเลยนะคะ หนีไม่พ้นตำซั่วของโปรด ในส่วนของรสชาติบอกเลยว่าแซ่บจนสะดุ้งค่ะ
เผ็ดแบบไม่ปราณีพริก 10 เม็ดของแท้ แต่รสชาติดีค่ะ มีให้เลือกระดับความเผ็ด บอกพนักงานได้ว่าเอาพริกกี่เม็ด
ส่วนเมนูถัดมาเป็นแกงเห็ดรวมค่ะ ซึ่งรสชาติไม่ได้เหมือนแกงเห็ดที่เคยกินแบบทั่วไปซะทีเดียว
โดยรวมมีความกลมกล่อม นัว แล้วก็เผ็ดลงตัวดีค่ะ เสิร์ฟมาแบบร้อน ๆ เลย
เมนูสุดท้ายคือ เห็ดทอดสามเกลอ เอามาตัดรสเผ็ดค่ะ เสิร์ฟมาแบบร้อน ๆ ทอดสดใหม่เหมือนกัน
มีความหอมของเห็ด ความกรอบของแป้ง เป็นเมนูกันตายสุด ๆ ไม่อย่างนั้นเผ็ดแสบท้องแน่
ส่วนปริมาณได้เยอะพอสมควรค่ะในราคาหลักร้อยต้น ๆ กินแกล้มกับส้มตำแกงเห็ดได้จนหมดทุกเมนู
ปล. ขออภัยในความภาพใหญ่และจำราคาอาหารไม่ได้จริง ๆ ค่ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้