สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนู
แกงเผ็ดขาหมูมะเขือพวง ทานคู่กับปลาทูเค็ม และข้าวสวยร้อน ๆ
เริ่มกันเลยค่ะ...
วัตถุดิบ
- ขาหมู (เฉพาะส่วนเนื้อ)
- มะเขือพวง
- ใบมะกรูด
- กะทิ
- พริกแกงเผ็ด (เราใช้พริกแกงเผ็ดใต้)
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำตาลมะพร้าว
ขั้นตอนการทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ(ไม่ต้องใส่เยอะนะคะ เก็บหัวไว้ตอนท้ายด้วย) ลงไปเคี่ยวจนแตกมัน ตามด้วยพริกแกงเผ็ดและกะปิผัดจนหอม
2. ใส่ขาหมูลงไปผัด เมื่อขาหมูเริ่มสุกเทหางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลมะพร้าว (ก่อนปรุงชิมก่อนนะคะ เพราะกะปิอาจจะเค็ม) เคี่ยวกะทิจนเริ่มงวด แล้วตามด้วยหัวกะทิที่เหลือ
3. หลังจากกะทิเดือดใส่มะเขือพวง ปิดท้ายด้วยใบมะกรูด ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
เทคนิคของเรา
* เก็บหัวกะทิส่วนหนึ่งไว้ใส่ตอนท้าย
* ใส่เกลือตอนแช่มะเขือพวงจะทำให้มะเขือไม่ดำ
ภาพประกอบ
แล้วพบกับเมนูอื่น ๆ คราวหน้านะคะ
แกงเผ็ดขาหมูมะเขือพวง (พริกแกงเผ็ดใต้)
เริ่มกันเลยค่ะ...
วัตถุดิบ
- ขาหมู (เฉพาะส่วนเนื้อ)
- มะเขือพวง
- ใบมะกรูด
- กะทิ
- พริกแกงเผ็ด (เราใช้พริกแกงเผ็ดใต้)
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำตาลมะพร้าว
ขั้นตอนการทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ(ไม่ต้องใส่เยอะนะคะ เก็บหัวไว้ตอนท้ายด้วย) ลงไปเคี่ยวจนแตกมัน ตามด้วยพริกแกงเผ็ดและกะปิผัดจนหอม
2. ใส่ขาหมูลงไปผัด เมื่อขาหมูเริ่มสุกเทหางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลมะพร้าว (ก่อนปรุงชิมก่อนนะคะ เพราะกะปิอาจจะเค็ม) เคี่ยวกะทิจนเริ่มงวด แล้วตามด้วยหัวกะทิที่เหลือ
3. หลังจากกะทิเดือดใส่มะเขือพวง ปิดท้ายด้วยใบมะกรูด ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
เทคนิคของเรา
* เก็บหัวกะทิส่วนหนึ่งไว้ใส่ตอนท้าย
* ใส่เกลือตอนแช่มะเขือพวงจะทำให้มะเขือไม่ดำ
ภาพประกอบ
แล้วพบกับเมนูอื่น ๆ คราวหน้านะคะ