แกงเผ็ดขาหมูมะเขือพวง (พริกแกงเผ็ดใต้)

สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูแกงเผ็ดขาหมูมะเขือพวง ทานคู่กับปลาทูเค็ม และข้าวสวยร้อน ๆ
เริ่มกันเลยค่ะ... 
เพี้ยนปูเสื่อรอวัตถุดิบ 
 - ขาหมู (เฉพาะส่วนเนื้อ)
 - มะเขือพวง
 - ใบมะกรูด
 - กะทิ
 - พริกแกงเผ็ด (เราใช้พริกแกงเผ็ดใต้)
 - กะปิ
 - เกลือ
 - น้ำตาลมะพร้าว

เพี้ยนต้มน้ำรอขั้นตอนการทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ(ไม่ต้องใส่เยอะนะคะ เก็บหัวไว้ตอนท้ายด้วย) ลงไปเคี่ยวจนแตกมัน ตามด้วยพริกแกงเผ็ดและกะปิผัดจนหอม
2. ใส่ขาหมูลงไปผัด เมื่อขาหมูเริ่มสุกเทหางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลมะพร้าว (ก่อนปรุงชิมก่อนนะคะ เพราะกะปิอาจจะเค็ม) เคี่ยวกะทิจนเริ่มงวด แล้วตามด้วยหัวกะทิที่เหลือ
3. หลังจากกะทิเดือดใส่มะเขือพวง ปิดท้ายด้วยใบมะกรูด ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

เพี้ยนชนะเลิศเทคนิคของเรา
* เก็บหัวกะทิส่วนหนึ่งไว้ใส่ตอนท้าย
* ใส่เกลือตอนแช่มะเขือพวงจะทำให้มะเขือไม่ดำ

เพี้ยนกินภาพประกอบ


แล้วพบกับเมนูอื่น ๆ คราวหน้านะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่