แกงเผ็ดหมูสับ หรือเรียกว่า “แกงแดง” ก็ได้เหมือนกัน เป็นเมนูแกงบ้านๆ ที่ทำแล้วอิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัว เหมาะกับทานคู่กับขนมจีน หรือข้าวสวยร้อนๆ จุดเด่นของแกงแดงนั้นอยู่ที่กลิ่นหอมฉุย และสีสันแดงสวยงามน่ารับประทาน จนเป็นที่มาของชื่อแกงแดงนั่นเอง แกงเผ็ดจะใช้พริกแกงแดงผสมกับกะทิ ใส่ได้ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อวัว
โดยในรีวิวนี้เราจะใส่หมูสับและลูกชิ้นเป็นวัตถุดิบหลัก ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากเลย จัดว่าเป็นแกงพื้นฐานที่แม่ศรีเรือนทุกคนควรจะฝึกปรนฝีมือเอาไว้ทำกินกันในบ้าน อิอิ
ส่วนผสมพริกแกง (ถ้าตำเองจะเข้มข้นได้ดั่งใจ)
1. กระเทียม 3 หัว
2. หัวหอม 5 หัว
3. พริกแห้ง 9 เมล็ด ผ่าแกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม
4. ข่า 2 แว่น
5. ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
6. กะปิ ½ ช้อนชา
7. รากผักชี 5 ราก
8. ผิวมะกรูดหั่นฝอย ½ ช้อนชา
โขลกทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด (แต่ถ้าไม่ตำพริกแกงเอง สามารถซื้อพริกแกง ได้ตามร้านทั่วไป)
ส่วนผสมแกงเผ็ดหมูสับ
1. เนื้อหมูสับ ½ กิโลกรัม
2. ลูกชิ้นหมู ½ กิโลกรัม
3. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม หรือกะทิ ให้แยกหัวและหางกะทิไว้ด้วย
4. มะเขือเปราะ มะเขือพวง พอสมควร
5. ใบกะเพรา 5-6 กิ่ง
6. พริกชี้ฟ้า เขียว แดง ประมาณ 10-15 เมล็ด
7. น้ำปลา น้ำตาลทราย
8. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
วิธีทำแกง (ชมวีดีโอด้านล่างประกอบ)
1. นำหัวกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟ เคี่ยวกะทิให้แตกมัน
2. ผัดพริกแกงกับกะทิ เคี่ยวให้หอมฟุ้ง
3. ใส่เนื้อหมูสับ ผัดจนสุกให้เข้ากัน เติม น้ำตาล น้ำปลา เกลือ เล็กน้อย
4. เอาหางกะทิใส่หม้อ ยกตั้งไฟ พอเดือดแล้วใส่เนื้อหมูผัดลงไป
5. ผ่ามะเขือเปราะหั่นเป็นสี่ มะเขือพวง (ถ้าลูกใหญ่ หั่นครึ่ง) หั่นพริกชี้ฟ้า เป็นเส้นเฉลียงๆ เด็ดใบกะเพรา ทั้งหมดแช่น้ำ ไว้ ใส่เกลือเล็กน้อย จะทำให้ผักเขียว ไม่ดำ
6. ใส่ลูกชิ้นที่ผ่าครึ่งลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ลองชิมรสดูตามใจชอบ
7. เทน้ำที่แช่ผักออก ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา พอเดือดแล้วยกลง
8. พร้อมเสิร์ฟ กับขนมจีนหรือหรือรับประทานข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้
เคล็ดลับความอร่อย
พอแกงเดือดใส่ลูกชิ้น มะเขือ พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ปิดฝาแล้วยกลง จะทำให้ลูกชิ้น และมะเขือไม่สุกเกิน
แกงเผ็ดหมูสับ-09
ถ้าจะให้ แกงเผ็ดหมูสับ มีสีสัน สวยงาม เคี่ยวพริกแกงกับหัวกะทิ แล้วตักไว้ราดตอนที่ยกลง จะทำให้แกงเป็นสีแดง กะทิแตกมัน น่ารับประทานยิ่งขึ้น
ใครมีสูตรหรือเคล็ดลับในการทำแกงแดง บอกเล่ากันได้เลยนะคร้าบบ
ขออนุญาตฝากเพจไว้ในอ้อมใจเพื่อนๆ ด้วยเน้อ
https://www.facebook.com/japaikin
แกงเผ็ด (แกงแดง) หมูสับ ลูกชิ้นหมู สูตรเด็ด หม้อเดียวอร่อยกันทั้งบ้าน
โดยในรีวิวนี้เราจะใส่หมูสับและลูกชิ้นเป็นวัตถุดิบหลัก ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากเลย จัดว่าเป็นแกงพื้นฐานที่แม่ศรีเรือนทุกคนควรจะฝึกปรนฝีมือเอาไว้ทำกินกันในบ้าน อิอิ
ส่วนผสมพริกแกง (ถ้าตำเองจะเข้มข้นได้ดั่งใจ)
1. กระเทียม 3 หัว
2. หัวหอม 5 หัว
3. พริกแห้ง 9 เมล็ด ผ่าแกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม
4. ข่า 2 แว่น
5. ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
6. กะปิ ½ ช้อนชา
7. รากผักชี 5 ราก
8. ผิวมะกรูดหั่นฝอย ½ ช้อนชา
โขลกทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด (แต่ถ้าไม่ตำพริกแกงเอง สามารถซื้อพริกแกง ได้ตามร้านทั่วไป)
ส่วนผสมแกงเผ็ดหมูสับ
1. เนื้อหมูสับ ½ กิโลกรัม
2. ลูกชิ้นหมู ½ กิโลกรัม
3. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม หรือกะทิ ให้แยกหัวและหางกะทิไว้ด้วย
4. มะเขือเปราะ มะเขือพวง พอสมควร
5. ใบกะเพรา 5-6 กิ่ง
6. พริกชี้ฟ้า เขียว แดง ประมาณ 10-15 เมล็ด
7. น้ำปลา น้ำตาลทราย
8. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
วิธีทำแกง (ชมวีดีโอด้านล่างประกอบ)
1. นำหัวกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟ เคี่ยวกะทิให้แตกมัน
2. ผัดพริกแกงกับกะทิ เคี่ยวให้หอมฟุ้ง
3. ใส่เนื้อหมูสับ ผัดจนสุกให้เข้ากัน เติม น้ำตาล น้ำปลา เกลือ เล็กน้อย
4. เอาหางกะทิใส่หม้อ ยกตั้งไฟ พอเดือดแล้วใส่เนื้อหมูผัดลงไป
5. ผ่ามะเขือเปราะหั่นเป็นสี่ มะเขือพวง (ถ้าลูกใหญ่ หั่นครึ่ง) หั่นพริกชี้ฟ้า เป็นเส้นเฉลียงๆ เด็ดใบกะเพรา ทั้งหมดแช่น้ำ ไว้ ใส่เกลือเล็กน้อย จะทำให้ผักเขียว ไม่ดำ
6. ใส่ลูกชิ้นที่ผ่าครึ่งลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ลองชิมรสดูตามใจชอบ
7. เทน้ำที่แช่ผักออก ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา พอเดือดแล้วยกลง
8. พร้อมเสิร์ฟ กับขนมจีนหรือหรือรับประทานข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้
เคล็ดลับความอร่อย
พอแกงเดือดใส่ลูกชิ้น มะเขือ พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ปิดฝาแล้วยกลง จะทำให้ลูกชิ้น และมะเขือไม่สุกเกิน
แกงเผ็ดหมูสับ-09
ถ้าจะให้ แกงเผ็ดหมูสับ มีสีสัน สวยงาม เคี่ยวพริกแกงกับหัวกะทิ แล้วตักไว้ราดตอนที่ยกลง จะทำให้แกงเป็นสีแดง กะทิแตกมัน น่ารับประทานยิ่งขึ้น
ใครมีสูตรหรือเคล็ดลับในการทำแกงแดง บอกเล่ากันได้เลยนะคร้าบบ
ขออนุญาตฝากเพจไว้ในอ้อมใจเพื่อนๆ ด้วยเน้อ https://www.facebook.com/japaikin