วิธีหรือเทคนิคการถนอมอาหารนั้น มนุษย์ได้มีการคิดค้นและพัฒนาอยู่ตลอด มาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน เช่น การฝังดิน การตากแห้ง การบ่ม หรือหมักดอง เป็นต้น ซึ่งวันนี้ขอพามาดู วิธีการถนอมอาหารแบบใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน และมีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากเกิดเหตุการณ์โควิด 19 ที่หลายคนหันมาใส่ใจในเรื่องความสะอาด และสุขอนามัยกันมากขึ้น โดยสังเกตได้จากตามร้านค้า ห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อต่างๆ มักจะมีผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปพร้อมทาน ถูกหีบห่อด้วยเทคนิค "สุญญากาศ" รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าหลายราย ต่างก็นำมาปรับใช้กับธุรกิจกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการบริโภคของคนในยุคนี้
เมื่อการซีลแบบสุญญากาศ ถูกนำมาใช้วงการธุรกิจกันอย่างแพร่หลาย จนผู้บริโภคก็สามารถประยุกต์ใช้ภายในครัวเรือนได้ง่ายๆ ตัวอย่างเช่น ปรุงอาหารเพียง 1 ครั้ง แต่กินไม่หมดภายใน 1 วัน จะทำอย่างไรให้เก็บไว้ได้นานนับเดือน โดยไม่เน่าเสีย แถมยังสามารถแบ่งปริมาณให้เพียงพอสำหรับ 1 มื้อได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้จึงขอนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจ ว่าอะไรเป็นตัวการที่ทำให้อาหารบูด อาหารสดเน่าเสีย หรือเสื่อมคุณภาพ แล้วเราจะแก้ปัญหานั้นได้อย่างไร ด้วยวิธีการถนอมอาหาร ที่จะทำให้วิถีชิวิตง่าย และปลอดภัยขึ้น
เทคนิคการเก็บถนอมอาหารยุคใหม่ ที่มีประสิทธิภาพ จากอุตสาหกรรมสู่ครัวเรือน