เค้กกล้วยหอม สูตรฟู นุ่มมาก ชุ่มฉ่ำ หวานน้อย



วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเค้กกล้วยหอมกันค่ะ
งานมากมายห่างหายไปหลายอาทิตย์เลยค่ะ ต้องขออภัยเพื่อนๆด้วย
สำหรับเมนูนี้เชื่อว่าเพื่อนๆสายเบเกอรี่ต้องเคยทำกันทุกคน
เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย วัตถุดิบไม่ยุ่งยาก แล้วก็อร่อยด้วย
สูตรนี้ฟู นุ่ม หอม ไม่หวานมากค่ะ
มาพร้อมเทคนิคการเลือกกล้วย ที่จะช่วยให้เค้กหอมน่ากินมากขึ้น 
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 170 กรัม
น้ำตาลทราย 140 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนยสดรสจืด 90 กรัม (ละลาย)
กล้วยหอมสุกงอม 320 กรัม 
ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา 

เทคนิคการเลือกกล้วย สำหรับ จขกท จะเลือกกล้วยที่สุกงอมมากๆ เปลือกดำๆเละๆค่ะ  เพราะจะทำให้กล้วยมีกลิ่นหอมแบบไม่ต้องใส่กลิ่นเพิ่ม และจะทำให้ขนมเรามีเส้นใยดำๆสวยๆด้วยค่ะ 

ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำ

1. บดกล้วยหอม และใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้

2. ใส่ไข่และน้ำตาลลงในโถตี ตีด้วยความเร็วสูงจนขึ้นฟูขาว

3. หลังจากนั้น ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา และเกลือลงในชามผสม 
4. ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ให้แป้งไม่เป็นเม็ดสีขาวๆ 

5. ใส่กล้วยที่บดไว้ แล้วตีให้เข้ากัน 

6. ทยอยใส่เนยละลายลงไป จนหมด แล้วตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี 

7. เทใส่พิมพ์ที่ต้องการ หรือถ้วยคัพเค้ก 

8. นำไปอบที่อุณหภูมิ 200-220 องศาเซลเซียส อบประมาณ 30 นาทีหรือจนกว่าเค้กจะสุก

9. ครบเวลานำออกจากเตา พักให้อุ่น หรือเย็น เสิร์ฟพร้อมชากาแฟได้เลยค่ะ 


<< ทานขนมแล้วอย่าลืมออกกำลังกายกันนะคะ เพื่อนสุขภาพที่ดีค่ะ>>
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่