ในปัจจุบันประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากต่างประเทศเข้ามาในด้านต่างๆซึ่งรวมถึงอารหารการกินด้วย จึงทำให้คนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้จักขนมไทยพื้นบ้าน ในที่นี้ ดิฉันจะมานำเสนอขนมไทยพื้นบ้านที่มีชื่อว่า "ขนมตะโก้ข้าวโพด" ซึ่งเป้นขนมที่อร่อยเเละหาทานได้ยากเเล้ว วันนี้เราจะมาสอนวิธีการทำ "ขนมตะโก้ข้าวโพด" กันไปเริ่มทำกันเลยย
วัสดุ-อุปกรณ์
กระทงใบเตย (สามารถเลือกใช้ภาชนะในการใส่ตามความสะดวก)
แป้งชั้นเเรก
1.เเป้งข้าวจ้าว 150 กรัม
2.เเป้งมัน 20 กรัม
3.ข้าวโพดต้มสุก 1 ถ้วย (หรือตามใจชอบ)
4.น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
5.น้ำเปล่า 900 ml.
เเป้งชั้นที่ 2
1.เเป้งข้าวจ้าว 130 กรัม
2.เเป้งมัน 15 กรัม
3.กระทิ 500 ml.
4.น้ำเปล่า 200 ml.
5.เกลือ 1 ช้อนชา
6.น้ำตาล 50 กรัม
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนเเรกเรามาเตรียมส่วนผสมทำเเป้งชั้นเเรก
นำเเป้งข้าวเจ้า เเป้งมัน น้ำตาลทรายขาว มาเทใส่รวมกันเเล้วคนให้ส่วนผสมพอเข้ากัน
จากนั้นน้ำน้ำเปล่ามาใส่ในอ่างผสมเเล้วคนจนน้ำตาลละลาย
จากนั้นให้นำน้ำที่ผสมเสร็จเเล้วมากรองใส่กระทะเพื่อตั้งไฟ
ต่อไปใส่ข้าวโพดต้มสุกที่เเกะเตรียมไว้
เคี้ยวด้วยไฟอ่อนจนเเป้งเริ่มสุก
เเป้งสุกเเล้วสีจะประมาณนี้นะคะ เเป้งจะมีความหนืดถือว่าใช้ได้เเล้วค่ะ
ต่อไปก็นำเเป้งชั้นเเรกที่สุกเเล้วมาตักใส่ภาชนะที่เราเตรียมไว้เลย (ตักเเป้งชั้นเเรกใส่ประมาณ2/3ของภาชนะพอนะคะ)
ตักใส่ครบเเล้วจะได้เเบบนี้นะคะ
เเป้งชั้นเเรกเสร็จเเล้ว พักไว้ก่อนค่ะ ต่อไปเรามาทำเเป้งชั้นที่2 กันเลยย
เตรียมส่วนผสมของเเป้งชั้นที่2
ใส่เเป้งเข้าเจ้า เเป้งมัน เเละน้ำตาลทรายขาวที่เตรียมไว้ ใส่อ่างผสมเเละคนให้เข้ากัน
ใส่กะทิ เเละน้ำที่เตรียมไว้ (ใส่เกลือด้วยน้า เราลืม) จากนั้นคนให้เข้ากัน คนจนน้ำตาลเเละเกลือละลาย
จากนั้นน้ำไปกรองใส่กระทะที่ตั้งไฟไว้
เคี้ยวด้วยไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆจนเเป้งเริ่มหนืด (ขั้นตอนนี้เราเเนะนำให้ใช้ตระกร้อมือคนน้า เเป้งจะได้ไม่เป็นก้อน และเนื้อเเป้งจะเนียนสวย)
คนจนเนื้อเเป้งมีเป็นลักษณะเเบบนี้นะคะ จะทำให้เวลานำไปหยอดใส่ภาชนะหน้าขนมจะสวย
จากนั้นนำไปหยอดใส่ภาชนะที่ใช้ให้เต็ม
เสร็จเเล้ว ตกเเต่งให้สวยงามตามใจชอบเลยน้าา
หน้าตาของขนมก็จะออกมาประมาณนี้ค่ะ สูตรนี้ถ้าทำใส่กระทงจะได้ประมาน 50 อันน้า
ค่ะก็จบไปกันเเล้วนะคะกับการทำขนมตะโก้ข้าวโพด ขนมไทยนี้เป็นขนมที่ละเอียดอ่อนมากดูเหมือนจะทำง่ายเเต่ต้องใส่ใจทุกขั้นตอนจริงๆ สูตรขนมตะโก้ข้าวโพดนี้สามารถปรับใส่อื่นๆตามความชอบได้เลยนะคะ ทั้งเติมน้ำตาล กะทิ หรือเกลือ รวมถึงสามารถนำวัตถุดิบอื่นๆมาใช้เเทนข้าวโพดได้ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วเหลือง เผือก หรือมันม่วง สูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้งบน้อย อร่อย เเละได้ขนมในปริมาณที่เยอะพอสมควร สามารถนำไปทำขาย หรือเเจกญาติพี่น้องได้ สำหรับวันนี้เราต้องขอจบการเขียนกระทู้นี้ไว้เท่านี้ หากไม่เข้าใจขั้นตอนไหนสามารถสอบถามมาได้นะคะ ขอบคุณค่ะ
ปล. เเป้งชั้นเเรกของขนมจะมีรสชาติหวานนำ เเละเเป้งชั้นที่สองจะมีรสชาตเค็มนิดๆของเกลือ เวลารับประทานควรรับประทานพร้อมกันทั้งสองชั้น รสชาติเค็มของเเป้งด้านบนจะตัดกับความหวานของเเป้งชั้นเเรกพอดี จะให้รสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ
วิธีทำ ขนมไทย "ตะโก้ข้าวโพด"
วัสดุ-อุปกรณ์
กระทงใบเตย (สามารถเลือกใช้ภาชนะในการใส่ตามความสะดวก)
แป้งชั้นเเรก
1.เเป้งข้าวจ้าว 150 กรัม
2.เเป้งมัน 20 กรัม
3.ข้าวโพดต้มสุก 1 ถ้วย (หรือตามใจชอบ)
4.น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
5.น้ำเปล่า 900 ml.
เเป้งชั้นที่ 2
1.เเป้งข้าวจ้าว 130 กรัม
2.เเป้งมัน 15 กรัม
3.กระทิ 500 ml.
4.น้ำเปล่า 200 ml.
5.เกลือ 1 ช้อนชา
6.น้ำตาล 50 กรัม
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนเเรกเรามาเตรียมส่วนผสมทำเเป้งชั้นเเรก
นำเเป้งข้าวเจ้า เเป้งมัน น้ำตาลทรายขาว มาเทใส่รวมกันเเล้วคนให้ส่วนผสมพอเข้ากัน
จากนั้นน้ำน้ำเปล่ามาใส่ในอ่างผสมเเล้วคนจนน้ำตาลละลาย
จากนั้นให้นำน้ำที่ผสมเสร็จเเล้วมากรองใส่กระทะเพื่อตั้งไฟ
ต่อไปใส่ข้าวโพดต้มสุกที่เเกะเตรียมไว้
เคี้ยวด้วยไฟอ่อนจนเเป้งเริ่มสุก
เเป้งสุกเเล้วสีจะประมาณนี้นะคะ เเป้งจะมีความหนืดถือว่าใช้ได้เเล้วค่ะ
ต่อไปก็นำเเป้งชั้นเเรกที่สุกเเล้วมาตักใส่ภาชนะที่เราเตรียมไว้เลย (ตักเเป้งชั้นเเรกใส่ประมาณ2/3ของภาชนะพอนะคะ)
ตักใส่ครบเเล้วจะได้เเบบนี้นะคะ
เเป้งชั้นเเรกเสร็จเเล้ว พักไว้ก่อนค่ะ ต่อไปเรามาทำเเป้งชั้นที่2 กันเลยย
เตรียมส่วนผสมของเเป้งชั้นที่2
ใส่เเป้งเข้าเจ้า เเป้งมัน เเละน้ำตาลทรายขาวที่เตรียมไว้ ใส่อ่างผสมเเละคนให้เข้ากัน
ใส่กะทิ เเละน้ำที่เตรียมไว้ (ใส่เกลือด้วยน้า เราลืม) จากนั้นคนให้เข้ากัน คนจนน้ำตาลเเละเกลือละลาย
จากนั้นน้ำไปกรองใส่กระทะที่ตั้งไฟไว้
เคี้ยวด้วยไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆจนเเป้งเริ่มหนืด (ขั้นตอนนี้เราเเนะนำให้ใช้ตระกร้อมือคนน้า เเป้งจะได้ไม่เป็นก้อน และเนื้อเเป้งจะเนียนสวย)
คนจนเนื้อเเป้งมีเป็นลักษณะเเบบนี้นะคะ จะทำให้เวลานำไปหยอดใส่ภาชนะหน้าขนมจะสวย
จากนั้นนำไปหยอดใส่ภาชนะที่ใช้ให้เต็ม
เสร็จเเล้ว ตกเเต่งให้สวยงามตามใจชอบเลยน้าา
หน้าตาของขนมก็จะออกมาประมาณนี้ค่ะ สูตรนี้ถ้าทำใส่กระทงจะได้ประมาน 50 อันน้า
ค่ะก็จบไปกันเเล้วนะคะกับการทำขนมตะโก้ข้าวโพด ขนมไทยนี้เป็นขนมที่ละเอียดอ่อนมากดูเหมือนจะทำง่ายเเต่ต้องใส่ใจทุกขั้นตอนจริงๆ สูตรขนมตะโก้ข้าวโพดนี้สามารถปรับใส่อื่นๆตามความชอบได้เลยนะคะ ทั้งเติมน้ำตาล กะทิ หรือเกลือ รวมถึงสามารถนำวัตถุดิบอื่นๆมาใช้เเทนข้าวโพดได้ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วเหลือง เผือก หรือมันม่วง สูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้งบน้อย อร่อย เเละได้ขนมในปริมาณที่เยอะพอสมควร สามารถนำไปทำขาย หรือเเจกญาติพี่น้องได้ สำหรับวันนี้เราต้องขอจบการเขียนกระทู้นี้ไว้เท่านี้ หากไม่เข้าใจขั้นตอนไหนสามารถสอบถามมาได้นะคะ ขอบคุณค่ะ
ปล. เเป้งชั้นเเรกของขนมจะมีรสชาติหวานนำ เเละเเป้งชั้นที่สองจะมีรสชาตเค็มนิดๆของเกลือ เวลารับประทานควรรับประทานพร้อมกันทั้งสองชั้น รสชาติเค็มของเเป้งด้านบนจะตัดกับความหวานของเเป้งชั้นเเรกพอดี จะให้รสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ