สวัสดีค่า เอาวิธีทำขนมปังชีสนิ่มสุดๆมาฝากค่ะ พอดีว่าเราอยากลองกินขนมปังออกใหม่รสชีสของยามาซากิค่ะ แต่หยิบขึ้นมาแล้วมีแค่ 4 ชิ้นเล็ก ราคา 60 บาท เลยวางค่ะ 555 ทำเองดีกว่า ใครชอบเนื้อขนมปังนุ่มๆหวานๆ ส่วนข้างบนมีความเค็มของชีส ไม่ควรพลาดค่ะ มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
แป้งขนมปัง 250 กรัม
แป้งบัวแดงหรือแป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม
ยีสต์ 5 กรัม
เกลือ 4 กรัม
นมสดจืด 190 ml
เนยสดรสจืด 45 กรัม ที่อุณหภูมิห้อง
ไข่ตีแตก 30 กรัม
ชีส (ใช้ได้ตามความชอบเลยค่ะ เราซื้อแบบที่มีสี่รสป่นๆกันมาใน 1 ถุง)
พาสลีย์
พริกป่น
ไข่ที่เหลือ + นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
1. ผสมน้ำตาลกับนมอุ่นแล้วคนให้น้ำตาลละลายให้หมดค่ะ
2. ใส่ยีสต์ เกลือ นม ไข่ ลงไปในชามแป้งขนมปังแล้วนวดให้เข้ากันประมาณ 5 นาทีค่ะ ขั้นตอนนี้จะแฉะๆหน่อยนะคะ เดี๋ยวใส่เนยแล้วจะดีขึ้นค่ะ เมื่อนวดได้สักพักให้ใส่เนยลงไปค่ะ แล้วนวดประมาณ 15 - 20 นาทีหรือจนกว่าแป้งโดว์เนียนค่ะ
3. เมื่อนวดเสร็จแล้วให้แผ่แป้งเป็นแผ่น (ถ้ามีไม้คลึง ใช้ไม้จะดีกว่านะคะ เราขี้เกียจค่ะ เลยแผ่ในชามใช้มือแบะๆเอาค่ะ 555) ใส่ชีสลงไปค่ะ ใส่แค่นิดหน่อยพอค่ะ เพราะว่าเดี๋ยวเราจะโรยชีสเยอะๆที่หน้าขนมปังค่ะ ใส่เยอะไปจะเลี่ยนนะคะ
4. นวดให้เป็นก้อนกลมๆแล้วพักแป้งไว้ 1 ชม.ค่ะ ทาน้ำมันลงในชามก่อนพักแป้งนะคะ
5. เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้ชมไล่ลมแล้วแบ่งเป็น 16 ก้อนเท่าๆกันค่ะ เราใช้ถาด 8 x 8 นิ้วค่ะ
6. พักแป้งอีก 40 นาที แล้วทาหน้าขนมปังด้วยไข่ผสมนมสดค่ะ ทาเบาๆนะคะ
7. โรยชีสที่หน้าขนมปัง แล้วตามด้วยพริกป่น และพาสลีย์ค่ะ
8. อบที่ 180 องศา ไฟ บน - ล่าง ไม่เปิดพัดลมประมาณ 20 นาที ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
มาชวนทำขนมปังชีสเนื้อนิ่มสุดๆกันค่ะ
แป้งขนมปัง 250 กรัม
แป้งบัวแดงหรือแป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม
ยีสต์ 5 กรัม
เกลือ 4 กรัม
นมสดจืด 190 ml
เนยสดรสจืด 45 กรัม ที่อุณหภูมิห้อง
ไข่ตีแตก 30 กรัม
ชีส (ใช้ได้ตามความชอบเลยค่ะ เราซื้อแบบที่มีสี่รสป่นๆกันมาใน 1 ถุง)
พาสลีย์
พริกป่น
ไข่ที่เหลือ + นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
1. ผสมน้ำตาลกับนมอุ่นแล้วคนให้น้ำตาลละลายให้หมดค่ะ
2. ใส่ยีสต์ เกลือ นม ไข่ ลงไปในชามแป้งขนมปังแล้วนวดให้เข้ากันประมาณ 5 นาทีค่ะ ขั้นตอนนี้จะแฉะๆหน่อยนะคะ เดี๋ยวใส่เนยแล้วจะดีขึ้นค่ะ เมื่อนวดได้สักพักให้ใส่เนยลงไปค่ะ แล้วนวดประมาณ 15 - 20 นาทีหรือจนกว่าแป้งโดว์เนียนค่ะ
3. เมื่อนวดเสร็จแล้วให้แผ่แป้งเป็นแผ่น (ถ้ามีไม้คลึง ใช้ไม้จะดีกว่านะคะ เราขี้เกียจค่ะ เลยแผ่ในชามใช้มือแบะๆเอาค่ะ 555) ใส่ชีสลงไปค่ะ ใส่แค่นิดหน่อยพอค่ะ เพราะว่าเดี๋ยวเราจะโรยชีสเยอะๆที่หน้าขนมปังค่ะ ใส่เยอะไปจะเลี่ยนนะคะ
4. นวดให้เป็นก้อนกลมๆแล้วพักแป้งไว้ 1 ชม.ค่ะ ทาน้ำมันลงในชามก่อนพักแป้งนะคะ
5. เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้ชมไล่ลมแล้วแบ่งเป็น 16 ก้อนเท่าๆกันค่ะ เราใช้ถาด 8 x 8 นิ้วค่ะ
6. พักแป้งอีก 40 นาที แล้วทาหน้าขนมปังด้วยไข่ผสมนมสดค่ะ ทาเบาๆนะคะ
7. โรยชีสที่หน้าขนมปัง แล้วตามด้วยพริกป่น และพาสลีย์ค่ะ
8. อบที่ 180 องศา ไฟ บน - ล่าง ไม่เปิดพัดลมประมาณ 20 นาที ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ