ขนมปังไส้ไก่โฮมเมด สูตรนี้ขนมปังนุ่ม มาก By ครัวตุ๊กตา


สวัสดีทุกคน นะคะ ใครชอบทานขนมปัง นุ่ม ๆ เชิญทางนี้จ๊ะ สมัยก่อนที่อยู่เมืองไทย เป็นคนชอบกินขนมปังไส้ไก่ มีอยู่ร้านนึง
อยู่ถนน สีลม เป็นร้านเล็ก ๆ  แต่ขนมปังอร่อยม๊ากกกกก กินทุกวัน แต่วันนี้มาอยู่อเมริกา ยังชอบกินขนมปังไส้ไก่อยู่
หาสูตรมาหลาย สูตรมาก ไม่ค่อยได้ดังใจ แต่ วันนี้ เจอแล้วสูตรขนมที่อร่อยลงตัว เหมือนที่เคยได้กินเมื่อสมัยอยู่เมืองไทยเป๊ะ
แถมขนมปังเก็บไว้ได้นาน 3 วันก็ยังนุ่มอยู่โดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น รับรองเพราะว่า ทำมาแล้ว ได้ผลจ๊ะ อยากให้คนชอบทานขนมปังได้ลองสูตรนี้จ๊ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 200 กรัม
แป้งเค้ก 150 กรัม(ใช้แป้งตราบัวแดงค่ะ)
น้ำตาลทราย  3  ชต.
 เกลือ 1/2 ชช.
ยีสต์ 1 1/2 ชช.
นมอุ่น  200 ml
เนยจืด ละลาย 40 กรัม
ไข่ 1 ฟอง
งาขาว 1 ชต.
นมผง 5 ชต.
ไข่แดง ทาหน้าขนม 1 ฟอง
เนยละลาย ทาขนมปัง 
ส่วนผสมทำไส้ไก่
ไก่หั่นเต๋า 300 กรัม
กระเทียม พริกไทย รากผักชีตำ 1/2 ชต.
ผงกะหรี่ 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1-2 ชต.
น้ำมันพืช 1 ชต.
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
มันฝรั่งหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
ซีดิ้วขาว 1-2 ชต.
พริกไทยป่น นิหน่อย
แป้งข้าวโพด 1/2 ชช.


เริ่มทำไส้ไก่ก่อน
นำ 3 เกลอ (กระเทียมพริกไทยรากผักชี) นำมาผัดกับน้ำมันให้หอม  นำไก่ลงผัดให้พอสุก ใส่หอมใหญ่ มันฝรั่ง หั่นเต๋า ลงผัดให้สุก


ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย  ซีอิ้วขาว  ใส่ผงกะหรี่

ผัดให้สุกเข้ากัน เพิ่มความหอมด้วย พริกไทยป่น และใส่ แป้งข้าวโพด ลงผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้ว พักไว้ก่อน

ต่อไปมาทำขนมปังสูตรนุ่มกันจ๊ะ


วันนี้จะใช้โถ นวดแป้งขนมปังนะคะ ใครจะใช้มือนวดได้ค่ะ
นำนมไปเข้าไมโครเวฟ 20 วินาที เทลงอ่างผสม ใส่ยีสต์  น้ำตาลทราย 


ใส่ไข่ 1 ฟอง คนทุกอย่างให้เข้ากัน และหาอะไรมาคลุมไว้ พักไว้ 10 นาทีค่ะ ให้ยีสต์ทำงาน เมื่อได้แล้วจะเป็นฟอง ๆ ค่ะ


จากนั้นนำแป้ง  2 อย่างมาร่อน ใส่อ่าง ใส่เกลือ  นมผงค่ะ
ตอนนี้ก็ได้เห็นยีสต์เริ่มทำงานเป็นฟอง ๆ แล้ว

เมื่อยีสต์ได้ที่ เป็น ฟองปุด ๆ เราจะใส่แป้งที่เราร่อนแล้ว ผสมของแห้งทั้งหมดลงอ่างผสม หาไม้พายมาคนส่วนผสมให้เข้ากัน

ใช้ตะขอ แบบในรูปนะคะ เริ่มเปิด ความเร็ว ประมาณ เบอณื 2 ก่อน นวดไปซัก 5 นาทีก่อน และจะทยอยใส่เนยละลาย ลงนวดให้เข้ากัน


หลังจากใส่เนยแล้วนวดต่ออีก 20 นาที หรือ จนแป้งเข้ากันดี นำออกมาจากอ่าง ทำเป็นก้อนกลม


ให้หาอ่าง ทาเนย หรือ น้ำมัน มาพักแป้งไว้ ประมาณ 1 ชม. ตาเอาไปวางไว้นอกบ้าน เพราะว่ามันอุ่นมาก แป้งจะขึ้นเร็วมากค่ะ ในบ้านมีแอร์ ทำให้แป้งขึ้นช้า


เมื่อพักแป้งผ่านไป 1 ชม. แป้งจะขึ้น เป็น2 เท่า นำมาทุบๆ ๆล่ลมออก และตัดแบ่งแป้ง  เป็น 8 ส่วน วันนี้ไม่ได้ชั่งนะคะ เอาที่สะดวก
หากใครอยากทำ เป็นลูกกลม ๆ  ก็อาจจะชั่งลูกละ 30-40 กรัม ก็ได้จ๊ะ  แต่ที่บ้านทำทานเองเลยเอาสะดวก ชอบลูกใหญ่ ๆ อบง่าย ไม่เสียเวลาค่ะ
เอาทั้ง 8 ลูก มาปั้นเป็นลูกกลม ๆ  หาพลาสติกมาคลุม เพื่อไม่ให้แห้งแข็งนะคะ


จากนั้นจะนำมา  ขึ้นรูป  แผ่แป้ง คลึง แบบในรูป  นำไส้ มาใส่ แล้ว พันตามในรูป เลยค่ะ


ใครอยากได้ลูกกลมก็คลึงแป้งกลม วางไส้ แล้วก็หุ้มให้มิด แบบซาลาเปาก็ได้ค่ะ หรือ ทำแบบที่ต้องการได้ตามชอบค่ะ


เมื่อทำแล้วก็นำมาวางใสถาดตรียมอบ หากระดาษรองมารองด้านล่าง แล้ว หาพลาสติกคลุม พักแป้งอีก 45 นาทีค่ะ หรือ จนแป้งขึ้นเป็นอีก เท่าตัวค่ะ


ผ่านไป 45 นาทีจะเห็นว่าแป้งที่พักไว้ จะขึ้นมาเต็มถาดแบบในรูปนะคะ ก่อนเรานำเข้าเตาอบ ตานำไข่ไก่ เอาแต่ไข่แดง ค่ะ (ไข่ที่อมเริกา ไม่ค่อแดงสวยเหมือนเมืองไทยคะ) นำมาทาด้านบนขนมปัง ก่อนให้ทั่ว

 


โรยงาด้วยจะได้หอมน่าทานยิ่งขึ้นค่ะ
ระหว่างนี้ เปิดเตาอบก่อนนะคะ อบที่ 325 F องศาฟาเรนไฮ หรือ 162  C  ที่อเมริกาใช่ ระบบ ฟาเรนไฮ ค่ะ วันนี้อบในเตาอบเล็ก
เลยใช้ แค่ 325F อบ 25-30 นาที ต้องคอยดู เตาอบแต่ละบ้านไม่เท่ากันนะคะ

จากนั้นให้เอาเข้าเตาอบค่ะ จะเห็นว่า ตาเอากระดาษ ฟรอยด์ มาปิดหน้าขนม เนื่องจากว่า ใช้เตาเล็ก ไฟด้านบน จะทำให้หน้าขนมปังร้อนและไหม้
เลยหา ฟรอยด์ มาปิดระหว่างอบค่ะ

ขนมปังอบ เสร็จแล้ว  หน้าสวย งาม อย่างที่ต้องการ หอมม๊ากกก


จะต้องนำขนมปังออกมาจากถาดด้วยนะคะ เพราะถ้ารอให้เย็นในถาด ขนมปังด้านล่างอาจจะแฉะได้ค่ะ


หาตะแกรง มารองด้านล่าง จะได้อากาศถ่ายเท ขนมปังไม่แฉะ น่าทานเนอ๊ะ


เนื้อขนมปังจะนุ่ม สุด ๆ ค่ะ

ขนมปังไส้ไก่ สูตรนุ่ม ๆ ไส้อร่อยมาก เวลาเก็บ ตาจะเก็บใส่กล่อง แบบนี้เลยค่ะ เก็บไว้นอกตู้เย็น 3 วันก็ยังนุ่มอน่อย เหมือนวันแรกที่อบ
ถ้าขอบร้อน ๆ ก็นำใส่ไมโครเวฟ 10 วินาที ก็จะได้ขนมปังที่นุ่ม ๆ อุ่น ๆ
ทานกับ ชา กาแฟ เป็นอาหารว่าง อาหารหลักได้สำหรับทุกคนในครอบครัวจ๊ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีการทำแบบละเอียด กดชมคลิปได้นะคะ

ขอให้อร่อยกับการทำขนมปังนุ่ม ๆ นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่