สตูน่องไก่ปรุงราด้วยซอยจูโห่ว (Chu Hou)
ซอสจูโห่ว เป็นซอสที่ทำมาจาก การหมัก ถั่วเหลือง กระเทียม ขิง และ งา คล้ายๆ กับซอสฮอยซิน (Hoisin) เป็นซอสที่นำไปปรุงอาหารพวกสตูต่างๆ หรือ ผัดน้ำขลุกขลิกได้หลากหลาย ใน google มีรายการอาหารจากซอสจูโห่วเยอะแยะ หรือใช้ปรุงรสแทนน้ำมันหอยก็ได้
ซอสจูโห่วเท่าที่เห็นในบ้านเราจะมีขายอยู่ 2 ยี่ห้อ คือ ไห่เทียน และ ลีกุมกี่ หาซื้อได้ง่ายโดยทาง อินเตอร์เนต
ซอสจูโห่ว ยี่ห้อ "ไห่เทียน"
น่องไก่ นำไปทอดให้ผิวเกรียมก่อน
เอาหอมใหญ ขิง ไปผัดในน้ำมันนิดหน่อยจนสุก หอม ใส่ไก่ที่ทอดไว้ลงไป
เติมน้ำให้ท่วม ใส่ซอสจูโห่วลงไป 2 ช้อน (เนื้อไก่ 1 กก.) พอเดือด เคี่ยวด้วยไฟอ่อน 15 นาที ไก่สุกนิ่ม ใส่แป้งมันฮ่องกงลงไปให้สตูข้น
สวัสดี
สตูไก่ซอสจูโห่ว
สตูน่องไก่ปรุงราด้วยซอยจูโห่ว (Chu Hou)
ซอสจูโห่ว เป็นซอสที่ทำมาจาก การหมัก ถั่วเหลือง กระเทียม ขิง และ งา คล้ายๆ กับซอสฮอยซิน (Hoisin) เป็นซอสที่นำไปปรุงอาหารพวกสตูต่างๆ หรือ ผัดน้ำขลุกขลิกได้หลากหลาย ใน google มีรายการอาหารจากซอสจูโห่วเยอะแยะ หรือใช้ปรุงรสแทนน้ำมันหอยก็ได้
ซอสจูโห่วเท่าที่เห็นในบ้านเราจะมีขายอยู่ 2 ยี่ห้อ คือ ไห่เทียน และ ลีกุมกี่ หาซื้อได้ง่ายโดยทาง อินเตอร์เนต
ซอสจูโห่ว ยี่ห้อ "ไห่เทียน"
น่องไก่ นำไปทอดให้ผิวเกรียมก่อน
เอาหอมใหญ ขิง ไปผัดในน้ำมันนิดหน่อยจนสุก หอม ใส่ไก่ที่ทอดไว้ลงไป
เติมน้ำให้ท่วม ใส่ซอสจูโห่วลงไป 2 ช้อน (เนื้อไก่ 1 กก.) พอเดือด เคี่ยวด้วยไฟอ่อน 15 นาที ไก่สุกนิ่ม ใส่แป้งมันฮ่องกงลงไปให้สตูข้น
สวัสดี