ปลากระพงยำตะไคร้ สูตรน้ำยำสูตรน้ำตาลเคี่ยว เทคนิคทอดปลาเหลืองไม่ติดกระทะ

เมื่อเดินตลาดแล้วเห็นปลากระพงตัวสวย ขนาดกำลังน่าทาน ก็นึกถึงเมนู ปลากระพงยำตะไคร้ ซึ่งเป็นเมนูที่ หลายคนไม่เคยทาน เพราะส่วนมากจะนำปลากระพงมาทำเป็นเมนู ปลากระพงทอดน้ำปลาซะเป็นส่วนใหญ่ วันนี้เสือหิว อยากชวนเพื่อนๆ ทำอาหาร เมนูนี้กัน 

ส่วนผสมและวัตถุดิบการทำปลากระพงยำตะไคร้มีอะไรบ้าง
· ตะไคร้  2 ต้น
· พริกจินดาสีแดง  5-10 เม็ด (เผ็ดตามชอบ)
· พริกขี้หนูสวน    5-10 เม็ด (เผ็ดตามชอบ)
· มะนาว   2-3 ลูก
· หอมแดง   2-3 หัว
· ขิงแก่   1 หัว (  หั่นตามชอบ )
· ใบสะระแหน่  
· น้ำตาลเคี่ยว    1ช้อนโต๊ะ
· น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
· แป้งทอดกรอบ   3-4 ขีด 
· เม็ดมะม่วงหินพานต์  1 ถุง
· ปลากระพง (ขาว) 0.8-1 กิโล
· น้ำมัน 

วิธีการทำปลากระพงยำ
1. เริ่มด้วยการซื้อปลากระพงจากตลาด (เพื่อน ๆ สามารถให้ทางร้านที่ขายปลาแร่ปลาให้ บอกเขาว่าจะนำไปทอด ) หลังจากนั้นนำมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย และนำกระดาษซับน้ำมัน มาซับน้ำออกให้แห้ง และ นำแป้งทอดกรอบที่เราเตรียมไว้คลุกที่ตัวปลา เราจะคลุกแค่ พอเคลือบที่ตัวปลาเท่านั้น ( วิธีนี้จะช่วยให้ปลามีความกรอบ และ ช่วยให้ปลาไม่ติดกระทะเวลาที่เรานำไปทอด )

2. นำปลาที่คลุกแป้งทอดกรอบเรียบร้อยแล้ว ลงไปทอดในกระทะ โดยก่อนที่เราจะใส่ปลาลงไปทอดเราจะตั้งกระทะด้วยไฟกลางแล้วรอให้น้ำมันร้อนก่อน จึงค่อยนำปลาลงไปทอด วิธีนี้ก็จะช่วยให้ปลาไม่ติดกระทะเวลาทอด หลังจาก นั้นทอดให้ปลาเหลืองสุกทั้งสองด้าน นำปลาขึ้นมาพักให้เย็น แล้วเราไปทำน้ำยำกันเลย
3. น้ำยำปลากระพง เริ่มด้วยการใส่น้ำตาลเคี่ยว 1 ช้อนโต๊ะ  น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ มะนาว 1 ลูก หลังจากนั้นคลุกส่วนผสมให้เข้ากัน และชิมรสชาติ ตามที่เราชอบได้เลย  เมื่อได้รสชาติที่เราชื่นชอบแล้ว ทำการใส่ ตะไคร้ซอย ตามด้วย หอมแดงซอย ขิงซอย และมะนาว ที่เราหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า  คลุกส่วนผสมทั้งหมด ให้เข้ากัน และตามด้วย ใบสาระแหน่ เท่านี้ ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว
 
4. นำน้ำยำไปราด ที่ตัวปลา และตามด้วย เม็ดมะม่วงหินพานต์  เท่านี้ ก็พร้อมรับประทานแล้ว

เพื่อง่ายต่อการเข้าใจและเพื่อนๆ ทำตามได้ ลองดูที่ VDO นะครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย สามารถมาพูดคุยกันได้ที่
Facebook :  SuaheewChannel
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่