วันนี้ป้าก็มีกับข้าวมาฝากทุกคนอีกเช่นเคยค่ะ วันนี้ทำป่นปลาทูใส่เห็ดย่างหอมๆ มีทั้งเห็ดฟางและเห็ดออรินจิ เป็นป่นปลาทูลูกครึ่งญี่ปุ่น ทานกับผักสด ผักลวก ผักต้ม ส้มผัก แซ่บหลายค่ะ อร่อยง่ายๆ แบบอีสานบ้านเฮา มาแซ่บด้วยกันเด้อจ้า
ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ คักหลาย
หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้จ้า
1. เนื้อปลาทูทอดหรือย่าง 2 ตัว
2. เห็ดฟางและเห็ดออรินจิย่างหันเต๋าเล็ก 300 กรัม
3. พริกสดย่าง 15-20 เม็ด
4. กระเทียมจีนย่าง 5-6 กลีบ
5. หอมแดงย่าง 8-10 หัว
6. ต้นหอม+ผักชีซอย 4-6 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1- 1+1/2 ช้อนโต๊ะ ตามความเค็มของน้ำปลาแต่ละบ้านนะคะ หรือจะใส่น้ำปลาร้าต้มแทนก็ได้นะคะ แซ่บคือกันค่ะ
8. น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 1 ซีก หรือถ้าชอบเปรี้ยวใส่ตามชอบได้นะคะ
สูตรนี้ทานได้ 3-4 คน วันนี้ป้าไม่ใส่ผงปรุงรส เพราะความนัวมาจากปลาทูและเห็ดแล้วเด้อจ้า
ในส่วนของรสชาติสามารถปรุงได้ตามความชอบของแต่ละบ้านเลยนะคะ
วิธีทำติดตามได้จากคลิปเลยนะคะ
ป่นปลาทูเห็ดย่างสองเกลอ หอมๆ อร่อยๆ สไตล์อีสานบ้านเฮามาแล้วจ้า
2. เห็ดฟางและเห็ดออรินจิย่างหันเต๋าเล็ก 300 กรัม
3. พริกสดย่าง 15-20 เม็ด
4. กระเทียมจีนย่าง 5-6 กลีบ
5. หอมแดงย่าง 8-10 หัว
6. ต้นหอม+ผักชีซอย 4-6 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1- 1+1/2 ช้อนโต๊ะ ตามความเค็มของน้ำปลาแต่ละบ้านนะคะ หรือจะใส่น้ำปลาร้าต้มแทนก็ได้นะคะ แซ่บคือกันค่ะ
8. น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 1 ซีก หรือถ้าชอบเปรี้ยวใส่ตามชอบได้นะคะ