แกงผักชะอม ผักเชียงดา เห็ดลม เห็ดฟาง ใส่ปลาแห้ง และไข่มดแดง



😊 อัตราส่วนผสม มีดังนี้
1. ผักชะอม 1 ขีด
2. ผักเชียงดา 1 ขีด
3. เห็ดลม 1 ขีด
4. เห็ดฟาง 1 ขีด
5. ไข่มดแดง 1 ขีด
6. ปลาแห้งปลาช่อน 1 ขีด
7. น้ำสะอาด 1 ลิตร
8. หอมแดง(เล็ก) 9 หัว
9. กระเทียม 7 กลีบ
10. ตะไคร้ 2 หัว
11. พริกแห้ง 12 เม็ด
12. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
13. ผงชูรส
14. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
15. ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ

😊 วิธีทำ ขั้นตอนง่ายๆ
👉 ขั้นตอนที่1 ตำน้ำพริกแกง ใส่พริก กระเทียม เกลือ ตำรวมกันให้ละเอียด  เมื่อละเอียดแล้ว ใส่หอมแดง กะปิ ตำรวมกันให้ละเอียดอีกครั้ง เมื่อละเอียดแล้ว ให้พักไว้

👉 ขั้นตอนที่2 เตรียมเครื่องแกง เอาตะไคร้มาทุบแล้วขอด เพื่อไม่ให้ยาวเกินไป เมื่อเสร็จแล้ว ฉีกเอาแต่เนื้อกับหัวปลาช่อนที่เราแช่ไว้ (เก็บน้ำที่แช่ไว้อย่าทิ้ง) เมื่อเสร็จแล้วให้พักไว้ก่อน

👉 ขั้นตอนที่3 ลงมือรังสรรค์ ตั้งหม้อ ใส่น้ำที่เราแช่ปลาช่อนไว้เมื่อกี้ รอให้น้ำเดือดแล้วใส่ตะไคร้ ใส่น้ำพริกแกง รอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลาช่อนกับน้ำปลาร้าลงไป รอให้น้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่เห็ดลม เห็ดฟาง รอให้น้ำเดือดอีกรอบก็ใส่น้ำปลากับผงซูรส คนให้เข้ากันแล้วก็ชิมรส เมื่อได้รสชาติตามใจชอบ ก็ใส่ผักเชียงดา ผักชะอม คนเข้าให้เข้ากันแล้วรอให้น้ำเดือด ก็ใส่ไข่มดแดงลงไป คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาหม้อ ปิดแก๊ส ตักเสิร์ฟ เป็นอันเสร็จพิธี..

🤔 หากมีข้อสงสัย สามารถ Comment สอบถามเพิ่มเติมมาได้ หรือรับชมวิธีการทำ ฟังคู่กับเสียง ASMR ที่จะทำให้คุณฟินไปด้วยในทุกๆขั้นตอน  จากการรังสรรค์ของผม และทีมงานครัวคนเถื่อน ไปชมกันครับ 👇👇

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่