วันนี้เรามาทำ)น้ำพริกมะเขือเทศแอนโชวี่ เมนูเอาใจคนรักสุขภาพ และชอบกินผักกันเถอะ ทำได้ง่ายๆ อร่อยมาก
Anchovy/แอนโชวี่ หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักในนามว่า ปลาร้าฝรั่ง ปลาร้าอิตาลี
เป็นปลาน้ำเค็มขนาดเล็ก ในภาษาไทยจะเรียกรวม ๆ กันว่า "ปลากะตัก", "ปลาแมว",
"ปลาหางไก่", "ปลาไส้ตัน" หรือ"ปลากล้วย"
วิธีการทำก็คล้ายๆกับปลาร้าของไทย คือจะแล่ปลาและทำความสะอาดก่อนที่จะนำไปหมัก
ซึ่งจะหมักแช่ในเกลือ แช่ในน้ำมันมะกอ หรือจะดองในน้ำส้มสายชู แล้วแต่จะเลือกวิธีการใช้
จากนั้นก็จะทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่กำหนด
ส่วนใหญ่จะนิยม Anchovy ที่แช่ในน้ำมันมะกอก โดยจะใช้ทั้งตัวและน้ำมันเพื่อปรุงอาหาร
ซึ่ง Anchovy จะมีรสชาติเค็มและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ Anchovy เป็นปลาที่เรียกว่า
ถ้าใครชอบก็ชอบเลยแต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ชอบเอาเสียเลย
ส่วนผสมพริกชี้ฟ้าแดง กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ ปลาร้าฝรั่ง (Anchovy/แอนโชวี่ /ปลาร้าอิตาลี)
น้ำปลา ผงปรุงรส พริกป่น น้ำมะนาว
วิธีทำ นำพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ ไปย่างจนสุก แล้วเเกะเปลือกออก หั่นให้เรียบร้อย
นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศ ตำให้ละเอียดตามชอบ ตักใส่ถ้วย
ใส่น้ำร้อนลงในปลาร้าฝรั่ง คนให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน เทลงในถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรส พริกป่น น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟคู่กับผักสด หมูย่างหอมๆ ข้าวเหนียวร้อนๆ ตามชอบได้เลยค่ะ
@@...(*_*)น้ำพริกมะเขือเทศแอนโชวี่ (*_*)...@@
Anchovy/แอนโชวี่ หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักในนามว่า ปลาร้าฝรั่ง ปลาร้าอิตาลี
เป็นปลาน้ำเค็มขนาดเล็ก ในภาษาไทยจะเรียกรวม ๆ กันว่า "ปลากะตัก", "ปลาแมว",
"ปลาหางไก่", "ปลาไส้ตัน" หรือ"ปลากล้วย"
วิธีการทำก็คล้ายๆกับปลาร้าของไทย คือจะแล่ปลาและทำความสะอาดก่อนที่จะนำไปหมัก
ซึ่งจะหมักแช่ในเกลือ แช่ในน้ำมันมะกอ หรือจะดองในน้ำส้มสายชู แล้วแต่จะเลือกวิธีการใช้
จากนั้นก็จะทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่กำหนด
ส่วนใหญ่จะนิยม Anchovy ที่แช่ในน้ำมันมะกอก โดยจะใช้ทั้งตัวและน้ำมันเพื่อปรุงอาหาร
ซึ่ง Anchovy จะมีรสชาติเค็มและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ Anchovy เป็นปลาที่เรียกว่า
ถ้าใครชอบก็ชอบเลยแต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ชอบเอาเสียเลย
ส่วนผสมพริกชี้ฟ้าแดง กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ ปลาร้าฝรั่ง (Anchovy/แอนโชวี่ /ปลาร้าอิตาลี)
น้ำปลา ผงปรุงรส พริกป่น น้ำมะนาว
วิธีทำ นำพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ ไปย่างจนสุก แล้วเเกะเปลือกออก หั่นให้เรียบร้อย
นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศ ตำให้ละเอียดตามชอบ ตักใส่ถ้วย
ใส่น้ำร้อนลงในปลาร้าฝรั่ง คนให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน เทลงในถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรส พริกป่น น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟคู่กับผักสด หมูย่างหอมๆ ข้าวเหนียวร้อนๆ ตามชอบได้เลยค่ะ