@@...(*_*)น้ำพริกมะเขือเทศแอนโชวี่ (*_*)...@@

วันนี้เรามาทำ)น้ำพริกมะเขือเทศแอนโชวี่  เมนูเอาใจคนรักสุขภาพ และชอบกินผักกันเถอะ ทำได้ง่ายๆ อร่อยมาก

Anchovy/แอนโชวี่ หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักในนามว่า ปลาร้าฝรั่ง ปลาร้าอิตาลี
เป็นปลาน้ำเค็มขนาดเล็ก ในภาษาไทยจะเรียกรวม ๆ กันว่า "ปลากะตัก", "ปลาแมว",
"ปลาหางไก่", "ปลาไส้ตัน" หรือ"ปลากล้วย" 



วิธีการทำก็คล้ายๆกับปลาร้าของไทย คือจะแล่ปลาและทำความสะอาดก่อนที่จะนำไปหมัก 
ซึ่งจะหมักแช่ในเกลือ  แช่ในน้ำมันมะกอ หรือจะดองในน้ำส้มสายชู แล้วแต่จะเลือกวิธีการใช้
จากนั้นก็จะทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่กำหนด 
ส่วนใหญ่จะนิยม  Anchovy ที่แช่ในน้ำมันมะกอก โดยจะใช้ทั้งตัวและน้ำมันเพื่อปรุงอาหาร
ซึ่ง Anchovy จะมีรสชาติเค็มและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์  Anchovy เป็นปลาที่เรียกว่า 
ถ้าใครชอบก็ชอบเลยแต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ชอบเอาเสียเลย 



ส่วนผสมพริกชี้ฟ้าแดง กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ ปลาร้าฝรั่ง (Anchovy/แอนโชวี่ /ปลาร้าอิตาลี)   
น้ำปลา ผงปรุงรส พริกป่น น้ำมะนาว



วิธีทำ นำพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ ไปย่างจนสุก แล้วเเกะเปลือกออก หั่นให้เรียบร้อย





นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศ ตำให้ละเอียดตามชอบ ตักใส่ถ้วย



ใส่น้ำร้อนลงในปลาร้าฝรั่ง คนให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน เทลงในถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรส พริกป่น น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ





ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟคู่กับผักสด หมูย่างหอมๆ ข้าวเหนียวร้อนๆ ตามชอบได้เลยค่ะ





หัวใจดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้หัวใจ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่