ไปทร์คุงมาแล้วครับ หลังจากห่างหายไปนานเกือบเดือน เนื่องจากติดงาน วันนี้ผมกลับมาแล้วครับ เพราะคิดถึงเพื่อน ๆ ชาวพันทิพย์มาก ๆ วันนี้เลยมาพร้อมเมนูอาหารเกาหลีแบบง่าย ๆ นั่นก็คือเมนู ไก่ทอดสไตล์เกาหลี สำหรับสูตรนี้ จัดให้เลย 2 รสชาติครับ พร้อมเทคนิคการทอดไก่ให้กรอบอร่อย ที่ใครได้กิน รับประกันว่าติดใจแน่นอครับ สูตรนี้มีคนนำไปทำตามแล้วสำเร็จหลายคนเลยครับ
ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีทำในรูปแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้เลยครับ
https://www.youtube.com/watch?v=w0Iq43ZCuNw
ส่วนประกอบ ไก่ทอด
ปีกกลางไก่ 1 kg
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ขิงบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
แป้งมัน 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
ส่วนประกอบ ซอสรสกระเทียมและรสเผ็ด
ขิงบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ (ตัวนี้จะมีความหวานไม่มาก ถ้าใชัน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งให้ลดน้ำตาลลงนะครับ)
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำปีกกลางไก่ไปล้างทำความสะอาด แล้วนำมาหมักด้วยเกลือ พริกไทยป่น ขิงสับ ผสมคลุกให้เข้ากัน แล้วหมกไว้ 15 นาทีครับ
2.นำแป้งทอดกรอบ แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า ผสมให้เข้ากันดีครับ (แนะนำให้ใช้ทั้ง 3 ตัวผสมกันนะครับ ถ้าใช้ตัวใดตัวหนึ่งจะได้แป้งที่ต่างออกไปนะครับ)
3.นำไก่ที่หมักไว้แล้ว มาคลุกแป้ง บาง ๆ เวลานำขึ้นมาก็สลัดแป้งออกเล็กน้อยนะครับ โดยขั้นตอนนี้เราจะทำทั้งหมด 2 รอบนะครับ เพื่อให้แป้งเคลือบไก่พอดี เวลานำลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ไก่จะกรอบอร่อยมากครับ แนะนำว่าหลังจากชุบแป้งแล้วให้นำไปทอดทันทีนะครับ
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอไว้ ทอดไก่ด้วยไฟปานกลาง ให้ไก่พอเหลือง(ไก่จะยังไม่สุก)ให้เราตักไก่ขึ้นพักไว้ก่อนครับ
5.เรามาทำซอสสำหรับคลุกไก่กันต่อเลยครับ เริ่มจากตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย แล้วใส่กระเทียมและจิงลงไป ผัดจนกระเทียมมีสีเหลืองทองสวย
ปรุงรสด้วยมิริน น้ำตาล ผัดให้น้ำตาลละลายตัว จากนั้นตามด้วยโชยุ น้ำเชื่อมข้าวโพด เคี่ยวให้ทุกอย่างเหนียวขึ้นเล็กน้อย เท่านี้ก็จะได้ซอสรสซอยกาลิคแล้วครับ (ถ้าหาน้ำเชื่อมข้าวโพดไม่ได้ให้ใช้แบะแซแต่ลดปริมาณลงครึ่งหนึ่งครับ หรือใครจะไม่ใส่ ก็ใส่น้ำผึ้งแทนก็ใช้ปริมาณแค่ครึ่งเดียวกครับ แต่ต้องบอกว่าเวลาไปเคลือบไก่ ไก่ก็จะไม่กรอบนานเท่าใส่น้ำเชื่อมข้าวโพดหรือแบะแซนะครับ)
6.ตักซอสออกมาพอประมาณตามที่เราจะใช้ เดี๋ยวเราจะมาทำซอสรสเผ็ดกันครับ โดยการใส่โคชูจัง และซอสมะเขือเทศลงไป ใครชอบเผ็ดมากก็เติมพริกเกาหลีลงไปได้นะครับ จากนั้นก็แค่ผัดให้เข้ากัน และเดือดอีกครั้ง
7.นำไก่มาทอดรอบ 2 ด้วยไฟแรง ให้ไก่สุกและเหลืองกรอบดีครับ
8.นำไก่ที่ทอดร้อน ๆ มาคลุกกับซอส ทั้ง 2 รสชาติ ที่เราทำไว้ได้เลยครับ(ถ้าซอสมันเหนียวไป สามารถตั้งไฟให้ซอสคลายตัวก่อนได้นะครับ) หลังจากทอดเสร็จแล้ว กินร้อน ๆ ไก่จะกรอบ อร่อยมากครับ ใครมีไชเท้าดองก็ได้คู่กันได้ครับ หรือจะกินคู่กิมจิก็อร่อยไม่แพ้กันครับ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
แจกสูตร ไก่ทอดสไตล์เกาหลี 2 รสชาติ รสกระเทียมและรสเผ็ด พร้อมเทคนิคการทอดไก่ให้กรอบอร่อย ใครกินเป็นต้องติดใจ
ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีทำในรูปแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้เลยครับ
https://www.youtube.com/watch?v=w0Iq43ZCuNw
ส่วนประกอบ ไก่ทอด
ปีกกลางไก่ 1 kg
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ขิงบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
แป้งมัน 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
ส่วนประกอบ ซอสรสกระเทียมและรสเผ็ด
ขิงบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ (ตัวนี้จะมีความหวานไม่มาก ถ้าใชัน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งให้ลดน้ำตาลลงนะครับ)
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำปีกกลางไก่ไปล้างทำความสะอาด แล้วนำมาหมักด้วยเกลือ พริกไทยป่น ขิงสับ ผสมคลุกให้เข้ากัน แล้วหมกไว้ 15 นาทีครับ
2.นำแป้งทอดกรอบ แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า ผสมให้เข้ากันดีครับ (แนะนำให้ใช้ทั้ง 3 ตัวผสมกันนะครับ ถ้าใช้ตัวใดตัวหนึ่งจะได้แป้งที่ต่างออกไปนะครับ)
3.นำไก่ที่หมักไว้แล้ว มาคลุกแป้ง บาง ๆ เวลานำขึ้นมาก็สลัดแป้งออกเล็กน้อยนะครับ โดยขั้นตอนนี้เราจะทำทั้งหมด 2 รอบนะครับ เพื่อให้แป้งเคลือบไก่พอดี เวลานำลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ไก่จะกรอบอร่อยมากครับ แนะนำว่าหลังจากชุบแป้งแล้วให้นำไปทอดทันทีนะครับ
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอไว้ ทอดไก่ด้วยไฟปานกลาง ให้ไก่พอเหลือง(ไก่จะยังไม่สุก)ให้เราตักไก่ขึ้นพักไว้ก่อนครับ
5.เรามาทำซอสสำหรับคลุกไก่กันต่อเลยครับ เริ่มจากตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย แล้วใส่กระเทียมและจิงลงไป ผัดจนกระเทียมมีสีเหลืองทองสวย
ปรุงรสด้วยมิริน น้ำตาล ผัดให้น้ำตาลละลายตัว จากนั้นตามด้วยโชยุ น้ำเชื่อมข้าวโพด เคี่ยวให้ทุกอย่างเหนียวขึ้นเล็กน้อย เท่านี้ก็จะได้ซอสรสซอยกาลิคแล้วครับ (ถ้าหาน้ำเชื่อมข้าวโพดไม่ได้ให้ใช้แบะแซแต่ลดปริมาณลงครึ่งหนึ่งครับ หรือใครจะไม่ใส่ ก็ใส่น้ำผึ้งแทนก็ใช้ปริมาณแค่ครึ่งเดียวกครับ แต่ต้องบอกว่าเวลาไปเคลือบไก่ ไก่ก็จะไม่กรอบนานเท่าใส่น้ำเชื่อมข้าวโพดหรือแบะแซนะครับ)
6.ตักซอสออกมาพอประมาณตามที่เราจะใช้ เดี๋ยวเราจะมาทำซอสรสเผ็ดกันครับ โดยการใส่โคชูจัง และซอสมะเขือเทศลงไป ใครชอบเผ็ดมากก็เติมพริกเกาหลีลงไปได้นะครับ จากนั้นก็แค่ผัดให้เข้ากัน และเดือดอีกครั้ง
7.นำไก่มาทอดรอบ 2 ด้วยไฟแรง ให้ไก่สุกและเหลืองกรอบดีครับ
8.นำไก่ที่ทอดร้อน ๆ มาคลุกกับซอส ทั้ง 2 รสชาติ ที่เราทำไว้ได้เลยครับ(ถ้าซอสมันเหนียวไป สามารถตั้งไฟให้ซอสคลายตัวก่อนได้นะครับ) หลังจากทอดเสร็จแล้ว กินร้อน ๆ ไก่จะกรอบ อร่อยมากครับ ใครมีไชเท้าดองก็ได้คู่กันได้ครับ หรือจะกินคู่กิมจิก็อร่อยไม่แพ้กันครับ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA